Ra chợ, ăn quán: Gà loại thải thành gà ta

Theo VEF,

Hiện nay, trên thị trường, gà đẻ loại thải đang được bày bán tràn lan nhưng những tiểu thương lại giới thiệu với người tiêu dùng đây là loại "gà ta thả vườn".

Dạo quanh các chợ lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội như: Bưởi, Nghĩa Tân, Cổ Nhuế, Ngã Tư Sở, Dịch Vọng... cũng như các quán, hàng ăn uống thời gian này, thịt gà đẻ loại thải được bày bán tràn lan. Tuy nhiên, chẳng tiểu thương hay chủ quán ăn nào nhận đó là gà đẻ thải loại mà luôn gắn cho chúng cái mác "gà ta thả vườn".

Có mặt tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), dạo qua các hàng bán thịt gà, vịt, hàng nào hàng đấy đều đầy ắp thịt gà loại thải nguyên con. Loại thì được cắt đầu, cắt chân, loại thì còn đủ cả. Một tiểu thương tại chợ này giới thiệu: "Mua gà đi em, gà ta thả vườn chuẩn, ăn thịt dai, chắc. Mua về ăn thử một lần, lần sau đảm bảo muốn mua loại này tiếp".

Tương tự, tại chợ Cổ Nhuế (Từ Liêm), loại gà thải này cũng được các tiểu thương ở chợ bày bán tràn lan. Khi hỏi đó là loại gà gì, tiểu thương khẳng định chắc nịch là "gà ta chuẩn, được bắt từ các hộ nuôi nhỏ lẻ tại các tỉnh về". Chần chừ muốn qua hàng khác, PV được mời chào tiếp: "Giá chỉ 110.000 đồng/kg, lấy nhiều chị giảm xuống 100.000 đồng/kg". Theo lời người tiểu thương này, các quán cơm, quán nhậu... lấy đều lấy loại gà này cả bởi giá cả phải chăng, thịt ăn dai và ngon.

Tại khu chợ cóc trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy), loại "gà ta thả vườn" này được bày trên bàn ít hơn. Tuy nhiên, khi hỏi mua với số lượng lớn, một tiểu thương tên Hồng cho biết, chị chỉ bày ít lên thôi bởi bàn chật, chứ nếu khách lấy nhiều thì không thiếu, chị vừa nói vừa chỉ vào một chiếc thùng xốp, trong đó có chứa khoảng 30 con gà loại này.

Qua tìm hiểu thấy rằng, đây chỉ là loại gà đẻ loại thải được nhập về bởi nếu là gà ta thả vườn, giá xuất chuồng đã khoảng 100.000 đồng/kg, gà ta mổ sẵn giá khoảng trên 130.000 đồng/kg.

Ra chợ, ăn quán: Gà loại thải thành gà ta
Những con gà như thế này được giới thiệu là gà ta thả vườn (Ảnh minh họa)

Tại các tiệm phở, quán nhậu... loại gà không đầu, không chân được chế biến thành các món quay, luộc khá phổ biến. Một nhân viên chạy bàn tên Bình, làm việc tại quán chuyên gà luộc ở gần khu vực sân vận động Mỹ Đình tiết lộ, gà ở quán toàn là loại gà đẻ loại thải chứ làm gì có gà ta thả vườn ở đâu ra. Bây giờ gà ta người ta cũng nuôi bằng cám cho nhanh lớn, thịt ăn không dai, không ngon như các loại gà thả vườn ăn ngô lúa.

Ngày trước, mua loại gà thải từ các trại gà đẻ trong nước bán thanh lý còn khó chứ giờ gà loại này được nhập nhiều về, mua ở đâu cũng được mà giá lại rẻ hơn, về làm hàng lợi nhuận cao nên quán nào cũng giống quán nào, nhân viên này cho biết thêm.

Ghi nhận giá thịt gà đẻ loại thải bán tại một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội không bị gắn mác "gà ta thả vườn" thì giá khá rẻ. Tại siêu thị Big C Thăng Long, loại thịt gà dai Hàn Quốc nguyên con mổ sẵn bỏ đầu, bỏ chân giá chỉ trên 45.000 đồng/kg; luộc hoặc quay thì giá khoảng 61.000 đồng/con.

Song, trước thông tin gà loại thải đe dọa ngành chăn nuôi trong nước, đồng thời lại ít chất dinh dưỡng, chỉ nhập về làm thức ăn cho gia súc nên đại diện lãnh đạo siêu thị Big C Hà Nội, Big C TP.HCM khi trả lời báo giới đều thông báo sẽ chính thức ngừng bán loại gà thải nhập từ Hàn Quốc từ 4/10/2012.
Chia sẻ
Đọc thêm