Quy trình 4 bước sang tên sổ đỏ vừa đảm bảo vừa nhanh chóng

K.T, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nếu là người lần đầu giao dịch thì ít nhiều sẽ có sự bỡ ngỡ trong việc sang tên sổ đỏ. Cùng theo chân anh Hoàng Anh - môi giới bất động sản tại HaNoi Home để tham khảo các bước sang tên sổ đỏ đúng quy trình mà đảm bảo nhanh chóng.

Khi sang tên sổ đỏ ít người biết các bước phải thực hiện như thế nào cho đúng, nhanh chóng và chính xác nhất. Ngoài ra, nếu biết cách làm cũng giúp bạn không mất tiền thuê người ủy quyền.

Trong trường hợp gặp rủi ro khi ủy quyền người khác làm hộ, không cẩn thận làm sai thông tin, làm mất giấy tờ thì sẽ làm kéo dài thời gian sang tên sổ đỏ của bạn mà còn gây thêm sự mệt mỏi, cáu gắt.

Chính vì thế cùng theo chân anh Hoàng Anh - môi giới bất động sản tại HaNoi Home để tham khảo các bước sang tên sổ đỏ đúng quy trình mà đảm bảo nhanh chóng nhất.

Sau khi hai bên mua và bán đã thỏa thuận xong về giá cả của ngôi nhà thì bạn cứ thực hiện các bước sang tên sổ đỏ tuần tự như sau. Trường hợp dưới đây là anh Hoàng Anh đi sang tên sổ đỏ cho một ngôi nhà thuộc quận Ba Đình với số tiền mua là 500 triệu.

Bước 1: Ra văn phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán

Bạn có thể chọn công chứng tư và công chứng nhà nước đều được cả. Anh Hoàng Anh ra Văn phòng công chứng số 1 thành phố Hà Nội (địa chỉ 310 Bà Triệu, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng).

Tại đây, lưu ý là bạn nên nhờ công chứng viên điền giúp một bộ hồ sơ đăng ký sang tên sổ đỏ. Bởi công chứng viên đều có nghiệp vụ nên khi điền sẽ chính xác và nhanh chóng.

Chi phí nhờ công chứng viên điền giúp bộ hồ sơ dao động từ 100k - 200k. Chi phí không quá đắt đỏ nhưng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Bước 2: Ra văn phòng đăng ký đất đai

Sau khi xong thủ tục tại văn phòng công chứng thì anh Hoàng Anh ra văn phòng đăng ký đất đai của quận để làm tiếp thủ tục (trường hợp nhà của bạn ở quận nào thì tới văn phòng đăng ký đất đai của quận đó để làm việc).

Sau khi nộp hồ sơ thì văn phòng sẽ trả lại giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Trên tờ giấy sẽ ghi rõ thời gian nhận hồ sơ và thời gian giải quyết hồ sơ. Theo kinh nghiệm của anh Hoàng Anh thì đối với trường hợp cập nhật thông tin vào sổ đỏ cũ sẽ mất khoảng thời gian từ 1 tháng đến 1 tháng rưỡi. Trường hợp xin cấp lại sổ mới thì mất từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng.

Theo chân môi giới bất động sản "học lỏm" các bước sang tên sổ đỏ đúng quy trình mà đảm bảo nhanh chóng  - Ảnh 2.

Sau khi nộp hồ sơ thì văn phòng sẽ trả lại giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Trên giấy tiếp nhận hồ sơ có ghi thời gian trả thông báo thuế, tức là bạn phải cầm giấy hẹn này lên Chi cục thuế của quận trực thuộc để nộp. Trên giấy sẽ ghi ngày giờ cụ thể để bạn lên nộp.

Theo chân môi giới bất động sản "học lỏm" các bước sang tên sổ đỏ đúng quy trình mà đảm bảo nhanh chóng  - Ảnh 3.

Trên giấy sẽ ghi ngày giờ cụ thể để bạn lên nộp.

Lưu ý: Đến đúng ngày được ghi trên giấy thì bạn nên gọi điện đến đường dây nóng để kiểm tra trước trên đó đã có thông báo thuế của mình hay chưa tránh trường hợp mất công lên lấy nhưng lại không có.

Ngoài ra, nhiều người thường bỏ qua bước ra văn phòng công chứng mà lên thẳng bước 2 là văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục. Điều này không nên khi gây mất thời gian vì:

- Văn phòng đăng ký đất đai rất nhiều hồ sơ, người xếp hàng dài hơn so với văn phòng công chứng.

- Trường hợp lần đầu mua nhà mà lên thẳng văn phòng đăng ký đất đai, cầm theo giấy tờ và điền ở tại văn phòng rất dễ sai và phải điền lại nhiều lần. Sau khi điền lại nộp xếp hàng từ đầu rất mất thời gian.

- Nếu muốn làm xong trong ngày thì bạn cần chuẩn bị sẵn đầy đủ hồ sơ khi lên đến nơi chỉ cần nộp nhưng trường hợp làm đầy đủ và đúng hồ sơ rất ít vì còn thiếu kinh nghiệm.

Bước 3: Ra chi cục thuế

Sau khi đã gọi điện xác nhận kiểm tra là đã có thông báo thuế của mình trên Chi cục thuế thì anh Hoàng Anh ra Chi cục thuế của quận Ba Đình. Trường hợp sổ đỏ của bạn thuộc chi cục thuế của quận nào thì tới đó để tiếp tục làm thủ tục.

Tại đây bạn sẽ nhận được giấy thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân chuyển nhượng bất động sản. Trên giấy sẽ ghi thông tin trên sổ đỏ mà bạn cần kiểm tra thật kỹ và kèm theo số tiền thuế phải đóng (số tiền tương ứng là 2% trên tổng giá trị ngôi nhà).

Ngoài ra, bạn sẽ được nhận thêm tờ thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (số tiền tương ứng là 0,5% trên tổng giá trị ngôi nhà).

Theo chân môi giới bất động sản "học lỏm" các bước sang tên sổ đỏ đúng quy trình mà đảm bảo nhanh chóng  - Ảnh 4.

Thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (số tiền tương ứng là 0,5% trên tổng giá trị ngôi nhà). Anh Hoàng Anh phải nộp là 2,5 triệu đồng.

Theo chân môi giới bất động sản "học lỏm" các bước sang tên sổ đỏ đúng quy trình mà đảm bảo nhanh chóng  - Ảnh 5.

Thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân chuyển nhượng bất động sản số tiền tương ứng là 2% trên tổng giá trị ngôi nhà. Anh Hoàng Anh phải nộp là 10 triệu đồng.

Theo chân môi giới bất động sản "học lỏm" các bước sang tên sổ đỏ đúng quy trình mà đảm bảo nhanh chóng  - Ảnh 6.

Trên tờ giấy cũng có thông báo cả địa điểm nộp thuế.

Trên hai tờ thông báo này đều sẽ ghi rõ địa điểm nộp thuế mà bạn cần đến. Thường sẽ là các địa chỉ của ngân hàng. Bạn ra đúng địa chỉ ghi trên giấy để nộp tiền. Sau khi nộp xong, ngân hàng sẽ cấp cho bạn hai tờ hóa đơn tương ứng.

Theo chân môi giới bất động sản "học lỏm" các bước sang tên sổ đỏ đúng quy trình mà đảm bảo nhanh chóng  - Ảnh 7.

Ngân hàng cấp tờ hóa đơn sau khi nộp đủ tiền.

Bước 4: Quay trở lại văn phòng đăng ký đất đai

Sau khi đã có hai tờ hóa đơn nộp thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân chuyển nhượng bất động sản và lệ phí trước bạ nhà, đất thì bạn quay lại văn phòng đăng ký đất đai để trình hóa đơn và lấy sổ đỏ về. Như vậy là đã xong việc sang tên sổ đỏ đúng quy trình mà đảm bảo nhanh chóng.

Lưu ý từ anh Hoàng Anh là nên lên làm việc vào buổi sáng sớm. Ví dụ như văn phòng làm việc lúc 8h thì bạn nên lên lúc 7h45 để đứng vào số thứ tự 1 và 2 luôn. Khi nộp hồ sơ sẽ có cả ngày để làm việc nếu như không may gặp vấn đề. Trường hợp lên giữa buổi hoặc cuối buổi thì nhiều khả năng sẽ phải đi về và tới lại vào sáng hôm sau vì thứ tự xếp hàng quá đông.

Theo chân môi giới bất động sản "học lỏm" các bước sang tên sổ đỏ đúng quy trình mà đảm bảo nhanh chóng  - Ảnh 8.

Trường hợp lên giữa buổi hoặc cuối buổi thì nhiều khả năng sẽ phải đi về và tới lại vào sáng hôm sau vì thứ tự xếp hàng quá đông. Chính vì thế bạn nên lưu ý đến sớm để giải quyết thủ tục cho nhanh.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm