Quảng Nam: Bé trai sơ sinh bị gãy xương đùi sau ca mổ lấy thai của mẹ

Hoài Văn, Theo Tiền Phong
Chia sẻ

Một bé trai ở Quảng Nam được phát hiện bị gãy xương đùi trái sau khi sinh mổ. Theo bệnh viện, đây là sự cố y khoa, nguyên nhân do tử cung co bóp quá chặt, các bác sĩ đã làm đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Ngày 22/12, Sở Y tế Quảng Nam cho biết Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam vừa có báo cáo về sự cố y khoa về phụ sản khiến bé trai sơ sinh gãy xương đùi.

Theo đó, ngày 2/12, Phòng sinh Khoa Sản hội chẩn mổ lấy thai cho sản phụ Nguyễn Thị M. T (19 tuổi) với chẩn đoán thai con so 40 tuần chuyển dạ, ngôi ngược.

Hai phẫu thuật viên của ekip mổ lấy thai cho sản phụ M. là BS CK1 Nguyễn Thị Ngọc Ý và BS Nguyễn Thế Tuấn. Trong quá trình phẫu thuật lấy thai, tử cung bị co bóp.

Bé được lấy ra khỏi bụng mẹ với cân nặng 3,1kg và thực hiện da kề da trong phòng mổ, phòng hồi tỉnh. Bé phản xạ và hoạt động tay chân không có dấu hiệu bất thường.

Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc hậu phẫu, các BS phát hiện vùng đùi trái của bé sưng nề nhẹ nên chụp X-quang vùng chậu đùi trái. Kết quả xác định bé bị gãy xương đùi trái.

Các BS đã nén bó bột chậu đùi bàn chân trái cho bé. Sau bó bột, hình ảnh chụp X-quang không thấy biểu hiện di lệch, các ngón chân của bàn chân trái hoạt động tốt.

Sau sự cố, Hội đồng khoa học của bệnh viện đã họp và kết luận, đây là sự cố y khoa hiếm gặp, xảy ra ở trường hợp mổ lấy thai ngôi ngược, có tử cung co bóp chặt. “Khoa phụ sản đã làm đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật. Thiếu sót của khoa Phụ sản là không tư vấn kết nhưng sự cố y khoa có thể xảy ra cho người nhà và sản phụ trước cuộc mổ” – báo cáo nêu.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Đạt, Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho rằng đây là sự cố y khoa, không phải do BS yếu kém, do khi mổ tử cung co bóp chặt làm ảnh hưởng thao tác khiến bé bị gãy xương.  Hiện sức khoẻ của bé ổn định, các bác sĩ đang theo dõi, chuẩn bị tháo bột và cho xuất viện.

Quảng Nam: Bé trai sơ sinh bị gãy xương đùi sau ca mổ lấy thai của mẹ - Ảnh 1.

Chia sẻ
Đọc thêm