Phú Yên và Gia Lai ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Quang Thái - Xuân Triệu, Theo Báo Tin Tức

Ngày 24/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, qua quá trình lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly tập trung đã ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 (chưa được Bộ Y tế cấp mã số bệnh nhân).

Hai trường hợp này nằm trong nhóm 4 trường hợp từ tỉnh Bình Dương về tỉnh Gia Lai cùng trường hợp bệnh nhân 13486.

Phú Yên và Gia Lai ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Các chốt chặn kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện tại các điểm có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh tư liệu: Quang Thái/TTXVN

Cụ thể, hai trường hợp này gồm S.G (nam, 16 tuổi) và S.T (nam, 18 tuổi) cùng trú tại làng Yon Tok, xã Ia Glai, huyện Chư Sê. Trước đó, ngày 21/6, hai thanh niên này có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 SARS-CoV-2; ngày 24/6, mẫu xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện tại sức khỏe của hai người bình thường, tiếp xúc tốt, không ho, sốt.

Như vậy, từ ngày 26/4 đến ngày 17 giờ ngày 24/6, tỉnh Gia Lai đã phát hiện 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn hai huyện Kông Chro và Chư Sê. Bệnh nhân 6601 phát hiện ngày 28/5 đã được xuất viện trong ngày 23/6.

Liên quan đến bệnh nhân 13486, các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 tại huyện Chư Sê, Phú Thiện, Krông Pa. Trong đó, huyện Chư Sê có một người, Phú Thiện có một người và huyện Krông Pa có 4 người. Các mẫu xét nghiệm của huyện Chư Sê, huyện Phú Thiện đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Các mẫu tại huyện Krông Pa đang chờ kết quả.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đề nghị người dân không hoang mang hoặc không lơ là, chủ quan, đồng hành cùng chính quyền trong công tác phòng, chống dịch; cùng thực hiện Thông điệp 5K; tiếp tục cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone trên thiết bị di động theo địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn; thực hiện việc khai báo y tế thường xuyên trên ứng dụng NCOVI hoặc trang thông tin điện tử https://tokhaiyte.vn để phòng, chống dịch COVID-19.

Khi cần tư vấn về y tế liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, người dân liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất hoặc theo đường dây nóng (bác sỹ Trâm: 0397.735.382; bác sỹ Vân: 0936.386.278) để được hỗ trợ, tư vấn về y tế.

Chiều 24/6, bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết, tỉnh ghi nhận thêm hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là các trường hợp F1 của bệnh nhân 14125 vừa mới được Bộ Y tế công bố.

Phú Yên và Gia Lai ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Nhân viên CDC Phú Yên lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều thường trú tại thành phố Tuy Hòa. Sau khi có kết quả xét nghiệm, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố đã phong tỏa hai khu vực dân cư xung quanh số nhà 245 Lê Trung Kiên (phường 2) và số nhà 55 Trần Quý Cáp (phường 3).

Như vậy, tính đến 18 giờ ngày 24/6, Phú Yên đã xác định có 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể, thành phố Tuy Hòa có 8 ca; thị xã Đông Hòa 2 ca. Tất cả các trường hợp này đều liên quan đến bệnh nhân 13960 và đã được cách ly tập trung hoặc ở cơ sở y tế. Qua truy vết và điều tra dịch tễ, Sở Y tế đã xác định được 175 trường hợp F1 có liên quan đến 10 người dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 24/6, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã lấy 809 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; kết quả có 354 mẫu âm tính; 445 mẫu đang chờ kết quả. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên tiếp tục phát đi thông báo khẩn số 3 tìm người đến 13 địa điểm trên địa bàn thành phố Tuy Hòa và thị xã Sông Cầu (chi tiết tại cổng thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Phú Yên). Người dân đến các địa điểm này cần sớm đến cơ sở y tế gần nhất, khai báo y tế để được hỗ trợ.

Chia sẻ
Đọc thêm