Phụ nữ có thân hình quả táo dễ mắc ung thư vú dạng nặng

Trong khi đó, chị em có thân hình trái lê với phần mỡ tập trung nhiều ở đùi, hông và mông, nếu bị ung thư vú, cũng là dạng dễ chữa hơn.

Mối liên hệ giữa béo phì và ung thư vú

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học luôn cảnh báo về mối nguy hiểm của tình trạng béo phì, dựa trên vô số bằng chứng cho thấy, béo phì làm tăng nguy cơ bệnh tật, trong số đó, có ung thư vú.

Nhưng nghiên cứu mới đây của nhóm khoa học gia Đại học Sơn Đông (Trung Quốc) thậm chí còn xác nhận mối liên hệ giữa béo phì với dạng nguy hiểm, gây tử vong của ung thư vú phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ trước đó.

Phụ nữ có thân hình quả táo dễ mắc ung thư vú dạng nặng - Ảnh 1.

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học luôn cảnh báo về mối nguy hiểm của tình trạng béo phì.

Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu, những phụ nữ có chỉ số cơ thể BMI – giúp xác định lượng mỡ dưới da - lớn hơn thì nguy cơ mắc dạng nguy hiểm của bệnh ung thư vú cũng lớn hơn. Đó là ung thư vú ER+ (dương tính với thụ thể oestrogen), dạng bệnh bị ảnh hưởng bởi oestrogen do hormone này có thể gắn vào protein trong nhiều tế bào ung thư để kích thích sự tăng trưởng.

Bệnh nhân thường được kê đơn Tamoxifen - một loạt thuốc hoạt động dựa trên cơ chế chặn oestrogen – tác nhân kích thích sự hình thành tế bào khối u.

Trong khi đó, những người có tỷ lệ vòng eo – hông lớn, lộ rõ bụng mỡ, có nhiều khả năng mắc ung thư vú ER- (âm tính với thụ thể oestrogen). Dạng ung thư vú này không thể được xử lý nhờ các loại thuốc chặn hormone. Cách điều trị là quay về với lộ trình hóa trị truyền thống.

Nguy cơ cao hơn bị ung thư vú ER- ở phụ nữ với tỷ lệ vòng eo – hông lớn vẫn tồn tại ngay cả khi họ không bị béo phì.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Zhigang Yu cho biết: "Một trong số các nguyên nhân có thể là mỡ dưới da liên quan tới quá trình sản sinh estrogen và từ đó làm tăng khả năng phát triển ung thư vú ER+. Còn mỡ nội tạng liên quan mật thiết hơn tới tình trạng kháng insulin và do đó, làm tăng khả năng phát triển ung thư vú ER-".

Phụ nữ có thân hình quả táo dễ mắc ung thư vú dạng nặng - Ảnh 2.

Khoảng 1/8 phụ nữ sẽ bị ung thư vú tại một thời điểm nào đó trong đời.

Cũng theo các nhà khoa học, bác sĩ nên đánh giá nguy cơ mắc ung thư vú ER- bằng cách xem xét dạng thân hình của người phụ nữ trước khi kê đơn Tamoxifen. Nhiều chuyên gia nhấn mạnh rằng, kết quả nghiên cứu trên có ý nghĩa quan trọng bởi ung thư vú đang ngày càng trở thành "đại dịch".

Một vài số liệu về ung thư vú

Khoảng 1/8 phụ nữ sẽ bị ung thư vú tại một thời điểm nào đó trong đời. Căn bệnh này đang ngày càng trở nên phổ biến hơn khi dân số già đi.

Có 55.222 ca mắc mới được ghi nhận ở Anh năm 2014 và 11.433 trường hợp tử vong. Ở Mỹ, tính riêng trong năm nay, dự tính khoảng 252.710 người sẽ được chẩn đoán mắc ung thư vú. Khoảng 40.000 người sẽ thiệt mạng.

Các công ty rượu đang đánh lạc hướng người tiêu dùng

Các công ty rượu đang định hướng sai lầm cho dư luận về mối liên hệ giữa uống rượu với bệnh ung thư.

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh và Thuỵ Điển công bố tuần trước, họ đã sử dụng thuật "chối bỏ" và "đánh lạc hướng" để phủ nhận bằng chứng cho thấy thói quen uống rượu, dù chỉ với lượng điều độ, cũng có thể gây bệnh bệnh. Cụ thể, uống 1 ly rượu nhỏ/ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú lên 6%.

Rượu được cho là góp phần vào ít nhất 4% tổng số ca ung thư ở Anh – tương đương 14.300 ca/năm, mặc dù số liệu này có thể chưa phản ảnh đầy đủ.

Những bệnh ung thư khác cũng có mối liên hệ mạnh mẽ tới thói quen uống rượu bao gồm ung thư ruojt, họng, miệng và tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu tin rằng, rượu phá huỷ các tế bào, kích thích sự hình thành khối u.

(Nguồn: Dailymail)


Chia sẻ
Đọc thêm