Phụ huynh xôn xao thông tin vắc xin 5 trong 1 dịch vụ sắp về Việt Nam?

Sáng 13/11, trên website của Phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac - Bộ Y tế đã cập nhật danh mục vắc xin dịch vụ, trong đó sự xuất hiện của Pentaxim (vắc xin 5 trong 1 của Pháp) khiến nhiều phụ huynh đang lo lắng tìm vắc xin dịch vụ chích cho con khấp khởi vui mừng.

Hàng trăm cuộc điện thoại đặt mua vắc xin trong ngày

Theo thông tin của Polyvac, dự kiến vắc xin Pentaxim sẽ về Việt Nam trong khoảng 15-20/11 tới, sau đó sẽ được kiểm định 14 ngày (không tính thứ 7 và chủ nhật), nếu đạt dự kiến sẽ đưa vắc xin vào sử dụng đầu tháng 12/2015. Hiện, Polyvac chưa có kế hoạch nhận đặt trước vắc xin. Những thông tin này nhanh chóng khiến các ông bố bà mẹ đang tìm loại vắc xin dịch vụ này để chích cho con sốt ruột đứng ngồi không yên.

Càng nóng hơn khi thông tin này được chia sẻ trên các trang mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Tại một diễn đàn làm mẹ, sau khi thông tin này được một thành viên post lên đã khiến các bà lập tức chia sẻ và tìm hiểu. Nhiều người thấp thỏm mong chờ và rủ nhau tìm cách “săn” vắc xin 5 trong 1 trong đợt này bằng được cho con. 
 
vắc xin
Danh mục vắc xin cập trên website của Phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac ngày 13/11/2015 cho thấy vắc xin Pentaxim dự kiến sẽ được dùng trong tháng 12 tới.

Trong tâm trạng vui mừng nhưng có chút lo lắng về việc vắc xin 5 trong 1 sẽ về trong thời gian tới, chị Đinh Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Nhiều tháng nay tôi phải suy nghĩ rất nhiều về việc tiêm phòng cho con. Hôm nay, vô tình tôi nhìn thấy mọi người chia sẻ trên facebook có lịch tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 tại Phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac, tôi vội gọi đến phòng tiêm chủng nhưng phòng tiêm chủng chỉ nói mọi người khai thông tin và sẽ chuyển thông tin lịch tiêm sớm nhất chứ không nhận đặt thuốc trước”.
 
Cũng có tâm trạng như chị Mai, chị Vũ Thị Dung (Thanh Trì, Hà Nội) cũng chia sẻ, ngay khi thấy thông tin mọi người chia sẻ chị đã bảo chồng đến cơ sở của Polyvac để hỏi nhưng thông tin cũng chưa chắn lắm. "Để có vắc xin 5 trong 1 tiêm cho con chắc là vẫn khó”, chị Dung nói.

vắc xin
Vắc xin tổng hợp 5 trong 1 Pentaxim đang được nhiều bậc phụ huynh “săn đón”.

Bên cạnh đó, hàng trăm người cũng đang theo dõi trên trang facebook của Phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac. Nhiều người đã ký phiếu nhận thông báo về tình trạng vắc xin Pentaxim, theo đó,  khách hàng sẽ nhận được thông tin sớm nhất từ phòng tiêm chủng Polyvac khi có vắc xin Pentaxim về Việt Nam thông qua SMS, Facebook, email...

Theo đại diện Polyvac (tại cơ sở 182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, sau khi cập nhật tình hình vắc xin dịch vụ, trong đó dự kiến vắc xin Pentaxim sẽ về một đợt trong tháng 12, thì phòng tiêm chủng đã nhận được rất nhiều email, điện thoại hỏi thăm. Riêng trong buổi sáng 13/11, có tới hơn 100 cuộc điện thoại gọi tới số hotline của Phòng tiêm chủng chỉ để hỏi về vắc xin Pentaxim khi nào có!

Thông tin vắc xin 5 trong 1 về Việt Nam chưa rõ ràng

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Polyvac cho biết, hiện phòng tiêm chủng này chưa có số liệu chính xác về số lượng vắc xin Pentaxim về Việt Nam trong thời gian tới là bao nhiêu. Tuy nhiên, được biết số lượng vắc xin 5 trong 1 về trong đợt này sẽ được phân phối cho hầu khắp các tỉnh, miền trong cả nước. 

Cũng theo vị đại diện Polyvac cho biết, hiện phòng tiêm chủng này chưa nhận bất kỳ một khách hàng đặt lịch chích trước nào. “Chúng tôi vẫn khuyến cáo người dân tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng”, đại diện này nói.

Liên quan vắc xin Pentaxim về Việt Nam trong thời gian tới, chúng tôi có trao đổi nhanh qua điện thoại với một vị đại diện phía Bắc của Công ty TNHH Sanofi Pasteur - phân nhánh vắc xin của tập đoàn Sanofi (đơn vị có quy mô lớn nhất thế giới về các sản phẩm vắc xin dành cho người) cho biết, hiện đơn vị chưa có thông tin về vấn đề vắc xin sẽ về Việt Nam. Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (72 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) cũng cho biết, Trung tâm chưa nhận được thông tin sẽ có số lượng vắc xin Pentaxim 5 trong 1 về Việt Nam trong thời gian tới.

vắc xin
Mặc dù chưa có thông tin chính thức về số lượng vắc xin 5 trong 1, nhưng đại diện Polyvac khẳng định là sẽ có một đợt sắp về Việt Nam 


Trong một diễn biến mới liên quan tới vắc xin dịch vụ, ngày 12/11, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, theo Văn phòng đại diện Công ty GlaxoSmithKline Pte.Ltd. tại Việt Nam, trong năm 2016, theo phân bổ vắc xin, sẽ có khoảng 49.000 liều vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa sẽ được cung ứng cho thị trường Việt Nam. Infanrix Hexa là vắc xin ngừa 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em là bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, bại liệt và viêm màng não do Hib.
Chia sẻ
Đọc thêm