Phụ huynh “dở khóc dở cười” khi chở con đi học trên tuyến đường đầy “ổ voi, ổ gà”

Ngô Thị Huyền, Theo Người Đưa Tin

Việc con đường xuống cấp nhiều năm qua đã gây cản trở và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người dân lưu thông qua đoạn đường này.

Phụ huynh “dở khóc dở cười” khi chở con đi học trên tuyến đường đầy “ổ voi, ổ gà” - Ảnh 1.

Tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng.

Tỉnh lộ 558B là tuyến đường giao thông huyết mạch, trục giao thông chính kết nối khu vực Đông – Tây huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tuyến đường này có chiều dài 21 km, kết nối trung tâm với 4 xã của huyện Quảng Trạch. Qua nhiều năm sử dụng, tuyến đường này đang xuống cấp nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

Tuyến đường này mặc dù  được UBND tỉnh Quảng Bình nâng cấp thành tỉnh lộ và giao cho sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh này quản lý từ năm 2015, tuy nhiên chưa có điều kiện để nâng cấp, làm lại.

Phụ huynh “dở khóc dở cười” khi chở con đi học trên tuyến đường đầy “ổ voi, ổ gà” - Ảnh 2.

Mặt đường lồi lõm "ổ voi, ổ gà".

Tuyến đường vốn đã xuống cấp, thêm vào đó lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến 558B rất lớn càng làm cho chất lượng đường xuống cấp trầm trọng, mặt đường lồi lõm bởi "ổ voi, ổ gà" và trơn trượt mỗi khi có mưa. Việc con đường xuống cấp nhiều năm qua đã gây cản trở và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người dân lưu thông qua đoạn đường này.

Ông Lê Anh Quân, trú xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, cho biết: “Tuyến đường này xuống cấp rất nghiêm trọng, nhất là vào mùa mưa. Chúng tôi đã từng phải chứng kiến rất nhiều trường hợp học sinh đi học về đi vào vùng nước có ổ gà rồi ngã xuống đường. Thậm chí, có những phụ huynh chở con đi học cũng bị sập ổ gà lăn xuống nước. Chúng tôi chỉ mong sao đường sớm được nâng cấp cho dân bớt khổ, đi lại thuận tiện hơn”.

Con đường xuống cấp không chỉ gây khó khăn cho người tham gia giao thông, mà hàng chục hộ dân sống dọc tuyến đường này cũng khốn khổ không kém. Theo đó, hễ trời nắng lên thì bụi phủ mù mịt, mưa xuống lập tức đường lại biến thành những hố nước trúng sâu nằm ngay trước cửa nhà.

Ngoài nguyên nhân do xây dựng đã lâu và lượng xe lưu thông lớn, con đường xuống cấp còn bởi không có hệ thống thoát nước. Mỗi lần mưa xuống, lượng nước không thoát được nên ứ đọng khiến mặt đường càng dễ bị xuống cấp và hư hỏng nặng.

Phụ huynh “dở khóc dở cười” khi chở con đi học trên tuyến đường đầy “ổ voi, ổ gà” - Ảnh 3.

Mặt đường như cái bẫy đối với người tham gia giao thông khi trời mưa xuống.

Không chỉ xuống cấp, vị trí đấu nối vào Quốc lộ 1A cũng có bất cập là muốn di chuyển vào được Tỉnh lộ 558B, người dân phải di chuyển thêm một đoạn khá xa bởi vị trí mở dải phân cách cứng vào chính giữa đường bị ngăn thêm khoảng 100m, nhiều người đã chọn cách đi ngược chiều, điều này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất lớn.

Lái xe Nguyễn Văn Hùng cho biết, các trường học tập trung ở tuyến đường rất đông, trong khí đó đường lại xuống cấp khiến cho cánh tài xế gặp rất nhiều khó khăn khi điều khiển phương tiện qua lại và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Bà Phạm Thị Nhung Anh, Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, sở GTVT Quảng Bình cho biết, đơn vị quản lý bảo trì cũng đã tập trung sửa chữa mặt đường với diện tích hơn 1.000m2/năm, tuy nhiên việc sửa chữa không được triệt để do nhiều đoạn tuyến đi qua khu vực đông dân cư, nhà dân hai bên tuyến cao hơn mặt đường; trên tuyến lại không có hệ thống thoát nước dọc, mặt đường bị đọng nước nên thường xuyên bị hư hỏng.

Cũng theo bà Nhung, để đảm bảo ATGT trên tuyến, sở GTVT Quảng Bình đã chỉ đạo đơn vị quản lý bảo trì khơi thông rãnh thoát nước tại các vị trí bị ngập và sửa chữa các vị trí mặt đường bị hư hỏng nghiêm trọng.

“Mặc dù sở GTVT đã thường xuyên kiểm tra và chỉ đạo đơn vị Quản lý đường bộ tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo ATGT trên tuyến.

Tuy nhiên, do kinh phí ngân sách cấp hàng năm quá thấp, chỉ đáp ứng khoảng 30-40% so với định mức quy định của ộ GTVT, nên hàng năm đơn vị chỉ đủ để thực hiện công tác quản lý, bảo trì và tập trung khắc phục tạm thời các vị trí mặt đường bị hư hỏng nghiêm trọng”, bà Nhung cho biết thêm.

Sở GTVT tỉnh Quảng Bình  đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh đề xuất bố trí từ nguồn quỹ bảo trì đường bộ để lập dự án sửa chữa nâng cấp tuyến đường này trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm