Phòng ngủ diện tích nhỏ cho người cao tuổi muốn thiết kế 2 giường để tiện chăm sóc phải làm thế nào?

Hồng Nhung,
Chia sẻ

Việc dùng hai giường, lại cho hai người khác giới trong cùng 1 phòng ngủ diện tích nhỏ chắc chắn sẽ gặp sự bất tiện. Để giải quyết bài toán khó này, hãy áp dụng phương án tối ưu được kiến trúc sư gợi ý ngay dưới đây.

Đầu tiên, phải khẳng định việc kê 2 giường trong phòng ngủ cũng được coi là một giải pháp tiết kiệm diện tích hiệu quả đối với nhà ở có diện tích hạn hẹp, đảm bảo không gian nghỉ ngơi cho các thành viên. Đặc biệt trong trường hợp đặc thù như của gia đình anh Bách (40 tuổi, hiện đang sống ở Hà Nội) có bố mắc bệnh parkinson thể cứng cần người chăm sóc thì việc sắp xếp hai giường trong phòng ngủ của ông để túc trực và hỗ trợ khi cần thiết là điều hợp lý.

Cụ thể, trong tập 4 của chương trình thực tế Là Nhà, một chương trình giúp "làm mới" không gian sống thân quen của khán giả đã nhận được bài toán thiết kế khá khó nhằn của anh Bách, đó là cải tạo phòng ngủ cho bố của mình.

Anh Bách muốn có một không gian phòng ngủ mới phù hợp với bố hơn. Bên cạnh đó, cũng cần có không gian thoải mái cho cô Chung - người đang hỗ trợ ông trong sinh hoạt hàng ngày và ngủ cùng 1 phòng với ông.

Anh Bách và bố (bên trái) và KTS Phan Hùng (bên phải) của team Flexhome.

Vấn đề khó nhằn được đặt ra ở đây là làm sao đặt được hai giường trong 1 căn phòng ngủ diện tích nhỏ hẹp. Vấn đề thứ hai là hai giường ngủ này lại dành cho hai người khác giới, cần sắp xếp sao để đảm bảo việc sinh hoạt nghỉ ngơi thoải mái, mà vẫn có sự riêng tư nhất định.

Sau nhiều ngày làm việc căng thẳng, KTS Phan Hùng của team Flexhome cũng đã có phương án. Đó là sẽ đổi hướng khác cho giường ngủ của ông vào sát cửa sổ. Còn giường ngủ của cô Chung sẽ là loại đa năng có thể gấp gọn áp sát vào tường giúp tiết kiệm diện tích. Khi không cần dùng tới có thể cất gọn sẽ thuận tiện hơn cho ông và cô trong việc sinh hoạt hàng ngày.

Phương án tối ưu áp dụng khi thiết kế 2 giường ngủ để tiện chăm sóc người già:

- 1 giường đặt cố định, 1 giường dạng gấp gọn đa năng có thể kéo xuống gấp lên khi không cần dùng tới giúp tiết kiệm diện tích.

- Hệ tủ gấp gọn tích hợp ngay bên dưới giường để lưu trữ đồ đạc tối ưu, tạo khoảng trống đủ cho căn phòng.

Bản vẽ 3D cách thiết kế của team KTS Flexhome.

Với những thay đổi hợp lý sau 1 thời gian thi công, căn phòng của bố anh Bách cũng đã được hoàn thiện. Trong khoảnh khắc được về lại căn phòng cũ nhưng lại có rất nhiều cái mới của mình, bố của anh Bách đã rất vui mừng. Ngoài ra anh Bách cũng hài lòng với những sắp xếp của giường ngủ cũng như các thiết bị thông minh, thuận tiện cho sinh hoạt của ông và phù hợp cho cả cô giúp việc mà mình đã đưa ra.

Phòng ngủ diện tích nhỏ cho người cao tuổi muốn thiết kế 2 giường để tiện chăm sóc phải làm thế nào? - Ảnh 4.

Giường của bố anh Bách sau khi cải tạo thoải mái hơn rất nhiều, lại có hệ tủ lưu trữ bên dưới.

Phòng ngủ diện tích nhỏ cho người cao tuổi muốn thiết kế 2 giường để tiện chăm sóc phải làm thế nào? - Ảnh 5.

Giường của cô Chung là dạng đa năng, có thể áp sát vào tường khi không sử dụng và hạ xuống khi đi ngủ.

Một vài lưu ý thêm:

- Cần phân chia không gian thật hợp lý, vị trí đặt hai chiếc giường cần tạo cho người sống trong căn phòng đó cảm giác thoải mái, dễ chịu và đặc biệt là cần thấy thuận tiện khi sử dụng, sinh hoạt. Không chỉ đơn giản là đặt giường ngủ vào một góc khuất để trông căn phòng gọn gàng, mà cần tạo được sự dễ chịu nữa.

Bày thêm 4 cách đặt 2 giường trong phòng ngủ mà bạn có thể tham khảo. Đó là đặt 2 giường ngủ song song với nhau, sắp xếp 2 giường ngủ thẳng hàng, đặt giường theo các góc trong phòng và cuối cùng là dùng giường tầng. Với kích thước và hình dáng của phòng ngủ mà bạn có thể căn chỉnh và lựa chọn chỗ đặt giường cho phù hợp.

- Ngoài ra, tùy thuộc vào số lượng người, diện tích của căn phòng mà chọn giường có kích thước, kiểu dáng phù hợp.

Chúc các gia đình sớm tìm được giải pháp thiết kế phòng ngủ hai giường ổn thỏa và hợp lý nhất cho phòng ngủ của mình!

Chia sẻ