Phở ăn kèm dưa leo của người Sài Gòn nghe cứ “sai sai” nhưng thử rồi thì thấy ngon đáo để

Sự kết hợp giữa phở và dưa leo nghe thì thấy không hợp lý lắm nhưng nếu thử ăn rồi thì lại rất dễ... nghiện đấy mọi người ạ.

Phở không chỉ là món ăn truyền thống mà ngày nay còn trở thành đặc điểm nhận dạng của ẩm thực Việt, đến nỗi từ điển tiếng Anh trên thế giới phải công nhận "Pho" là một từ ngữ độc lập.

Dọc 3 miền đất nước, phở được chế biến theo nhiều cách khác nhau và mỗi nơi đều có vị ngon riêng có. Với người miền Bắc, họ thích vị phở đậm đà; người Trung thích phở cay nồng; còn người miền Nam thì lại biến tấu hơi ngọt một chút. Nhưng dù công thức chế biến có thế nào thì phở vẫn có điểm chung là dùng bánh gạo, thịt, hành và chút ít rau thơm tùy vào bí quyết của từng nhà hàng.

pho_viet

Phở, món ăn không chỉ là đặc sản mà còn chứa đựng cả văn hóa ẩm thực của Việt Nam.

Sài Gòn là nơi sầm uất nhất cả nước và phong phú hơn cả về ẩm thực. Thành phố này đã sáng tạo ra một cách ăn phở cực kỳ đặc biệt không trùng lặp với bất cứ nơi nào khác: Ăn phở với dưa leo (dưa chuột).

Artboard 1

Một bát phở thông thường gồm bánh phở, nhân (thịt bò tái, chín, xào lăn…) và hành lá, rau thơm sau đó thì chan nước dùng lên. Những nguyên liệu này khi kết hợp với nhau khiến người ăn cảm nhận được mùi thơm nức mũi và vị béo ngậy ăn mãi không thấy chán. Chẳng phải thế mà phở dù ở đâu cũng luôn không chỉ là món quà sáng "đỉnh của đỉnh" mà còn là món ăn đêm cho những ai có thói quen thức muộn muốn tìm cái đó ăn cho ấm bụng rồi mới về đi ngủ.

Nhưng thông thường ăn phở, người ta sẽ hay ăn kèm quẩy, và nếu có rau thì sẽ là chút rau ngò theo kiểu người Nam hay chút húng thơm của người Bắc chứ chưa thấy ai ăn cùng dưa chuột bao giờ. Bởi vị phở nóng, dưa chuột lại lạnh, khi kết hợp với nhau có sợ lạc vị không?

2_1

Cách ăn phở thông thường sẽ là rau thơm và quẩy giòn hoặc mềm.

6c0883aae4ec0db254fd

Hành tươi là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên bát phở nhưng dưa leo thì quả thật là rất ít người đã từng nghe qua và thử.

Câu trả lời là hoàn toàn không nhé! Phở tuy nóng nhưng có nước dùng béo ngậy, trong khi dưa chuột lại có vị thanh thanh ngọt ngọt kiểu tự nhiên cho nên khi ăn cùng nhau, mà lại nhai thật kỹ thì chỉ có làm gia tăng thêm dư vị nơi cuống lưỡi thôi. Thử tưởng tượng một ngày nắng nóng chưa biết ăn gì, nghĩ cũng thèm phở những lại sợ nóng quá thì người Sài Gòn ơi, hãy nhớ ngay ra món này vì đã có dưa leo giải nhiệt rồi, còn chờ chi mà không ăn nhỉ?

pho dua leo 3

Vị thanh của dưa chuột kết hợp với vị béo của phở rất "chất" đó!

pho dua leo 1

Sự kết hợp không hề tồi chút nào đâu.

Ở Hà Nội thì chưa có loại phở này còn Sài Gòn thì cũng chỉ bán rất giới hạn. Quán ăn nổi tiếng nhất với món phở ăn kèm dưa leo là quán Quốc Ký (Quận 1) của người Hoa. Được biết, quán ăn đã có 3 đời bán loại phở đặc biệt này và hiện đã có trong tay số lượng lớn khách hàng trung thành.

pho dua leo 4

Quán phở Quốc Ký ở Sài Gòn là nơi bán món phở ăn kèm dưa leo.

hu-tieu-tai-sa-te-78775-1436527784

Rất nhiều thực khách đã tới đây thể thưởng thức hương vị mới lạ này.

Chủ quán đầu tiên của Quốc Ký đã tự mày mò công thức nấu phở của riêng ông. Thời gian đầu ông còn bán trên xe đẩy rồi sau đó mới dọn vào trong tiệm để bán. Quán hàng ngày mở cửa từ 7 giờ sáng và bán cho tới lúc hết thì thôi. Món ăn đặc biệt và được nhiều người order nhất ở đây là món phở bò viên hoặc phở sa tế cay. Và tất nhiên, phở Quốc Ký luôn có dưa leo ăn kèm.

Phở sa tế có nước lèo được nấu từ nguyên liệu đặc biệt là đậu phộng, không loãng mà sền sệt và đậm đà. Chủ quán Quốc Ký cũng không dùng chất phụ gia để chế biến nên thực khách khi ăn đều cảm nhận được vị ngon tự nhiên của thực phẩm mà quay lại mua vào lần tới.

2018629181657-fo-sate

page

Ngoài phở ra, quán Quốc Ký cũng giống như rất nhiều quán ăn khác của người Hoa là có bán cả bánh mì.

Chia sẻ
Đọc thêm