Phê duyệt chủ trương thành lập Đại học Khoa học sức khoẻ

HÀ CƯỜNG, Theo VTC News
Chia sẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định phê duyệt chủ trương thành lập Đại học Khoa học sức khoẻ trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM trên cơ sở nâng cấp khoa Y.

Theo quyết định, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan tổ chức thẩm định hồ sơ và thẩm định thực tế đề án thành lập trường Đại học Khoa học sức khoẻ trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM theo quy định của pháp luật. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, các đơn vị sẽ trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Phê duyệt chủ trương thành lập Đại học Khoa học sức khoẻ - Ảnh 1.

Sinh viên ngành Y Dược thực hành nghiệp vụ. (Ảnh minh hoạ: VNUHCM)

Đại học Khoa học sức khỏe sẽ là một trong những cơ sở đào tạo khối ngành sức khoẻ trọng điểm của khu vực phía Nam trong tình hình đang thiếu hụt nhân lực cho ngành y tế như hiện nay.

Mô hình đại học với các trường thành viên đã có ở Việt Nam, như các Đại học Quốc gia (Hà Nội, TP.HCM), Đại học vùng (Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng). Mô hình này đã được khẳng định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học. Đối với lĩnh vực khoa học sức khỏe, có một số mô hình như Đại học Khoa học Sức khỏe Lào, Đại học California San Francisco.

Gần 20 năm trước, chủ trương thành lập Đại học Khoa học sức khỏe ở Việt Nam đã được đề cập. Về bản chất, đây là mô hình đại học trong đó có các trường thành viên chuyên ngành là Đại học Y, Đại học Dược, Đại học Điều dưỡng, Đại học Y tế công cộng...

Mô hình này sẽ tạo quyền tự chủ học thuật cho các trường thành viên theo từng chuyên ngành, phát huy tối đa và hiệu quả thông qua sự chia sẻ nguồn lực chung như Bộ máy quản lý, điều phối, đầu tư cho các bộ môn cơ bản, cơ sở thuộc khối khoa học y sinh, sự phối hợp nghiên cứu và đào tạo liên ngành.

Ngày 27/10/2020, Thủ tướng từng ký quyết định số 1666 thành lập Đại học Y Dược trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội trên cơ sở nâng cấp và phát triển Khoa Y Dược.

Khoa Y - Đại học Quốc gia TP.HCM thành lập 23/06/2009. Trường là cơ sở đào tạo ngành y dược công lập, theo mô hình trường học - bệnh viện, kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

Hiện khoa có 89 giảng viên, 26 chuyên gia đầu ngành kiêm nhiệm và hơn 400 bác sĩ, dược sĩ thỉnh giảng thực hành. Trong 13 năm qua, trường đào tạo 1.064 sinh viên thuộc 3 ngành là Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt.

Chia sẻ
Đọc thêm