Phát ngôn của người phụ nữ trước vụ ly hôn nghìn tỷ khiến "phe bênh ai" cũng chỉ biết "gật cái rụp"

Có những cuộc chiến mà dù thắng hay thua, người ta cũng đều tổn thương như nhau. Chiến thắng một cuộc chiến nhưng rốt cuộc vẫn thua thê thảm một cuộc tình, thậm chí là một cuộc đời!

Một bài viết rất khách quan của tác giả Kim Oanh (hiện đang sinh sống và làm việc tại Thụy Sĩ), đã nhanh chóng nhận được hàng ngàn like. Câu chuyện dù viết nhân vụ ly hôn nghìn tỷ đang ầm ĩ, nhưng chị không bàn sâu về cuộc ly hôn đình đám này, cũng không hề "đứng về phe nào" mà chỉ còn một triết lý hôn nhân ở lại...

Phát ngôn của người phụ nữ trước vụ ly hôn nghìn tỷ khiến phe bênh ai cũng chỉ biết gật cái rụp - Ảnh 1.

Có những cuộc chiến mà dù thắng hay thua, người ta cũng đều tổn thương như nhau.

"Mấy nay người ta bàn tán xôn xao về chuyện một cặp đôi giàu có ly hôn. Đàn bà thì ra sức bênh người vợ, chửi bới người chồng. Đàn ông thì ra sức bênh vực người chồng, miệt thị người vợ. Kể cũng phải thôi, bởi trong tình yêu, đàn ông sợ nhất là bị lợi dụng về tiền bạc; còn đàn bà thì sợ nhất bị lợi dụng về công sức vun vén và thanh xuân...

Tôi thì thiết nghĩ, sai lầm lớn nhất của các cặp đôi trong mọi cuộc chia ly đó là chúng ta luôn nhìn mọi thứ theo kiểu "black and white" (đen và trắng). Tức là khi đã đi vào mâu thuẫn, chúng ta chỉ cố gắng phân định đúng và sai. Lúc tranh luận, chúng ta cũng chỉ tập trung chỉ ra cái sai của đối phương và tìm cách lập luận để chứng minh mình đúng. Tuy nhiên, chúng ta lại quên mất rằng, giữa trắng và đen, còn có cả màu xám. Có những thứ không có đúng hay sai. Ai cũng nhìn thấy mình đúng bởi vì họ chỉ đứng trên đôi giày của họ để nhìn ra. Chứ ít ai chịu xỏ chân vào đôi giày của người kia để nhìn vào.

Phát ngôn của người phụ nữ trước vụ ly hôn nghìn tỷ khiến phe bênh ai cũng chỉ biết gật cái rụp - Ảnh 2.

Kim Oanh làm về lĩnh vực tài chính nhưng cũng là người ưa thích viết lách, hiện chị đã xuất bản cuốn sách Yêu đi đừng sợ.

Đừng bao giờ nhìn vào một cuộc ly hôn mà phân định ai đúng ai sai. Khi đã phải bước tới lựa chọn ly hôn, theo tôi, cả hai đều là nạn nhân của nhau và của chính cuộc đời mình.

Khi tôi nói với mẹ tôi là tôi sẽ lấy chồng. Mẹ hỏi tôi rằng:

- Nếu hai đứa cãi nhau, ai sẽ là người chiến thắng?

Tôi dõng dạc:

- Tất nhiên là con!

Mẹ tôi lắc đầu bảo:

- Thế thì chưa lấy chồng được đâu. Khi vợ chồng cãi nhau, ai thắng không quan trọng, quan trọng là đến tối vẫn ôm nhau ngủ là được rồi!

Có lẽ mẹ tôi đúng. Có những cuộc chiến mà dù thắng hay thua, người ta cũng đều tổn thương như nhau. Chiến thắng một cuộc chiến nhưng rốt cuộc vẫn thua thê thảm một cuộc tình, thậm chí là một cuộc đời!

Trong tình yêu, không có đúng hay sai, chỉ có yêu đủ hay không đủ mà thôi...".

Bài viết khách quan và không có tính động chạm đến chuyện riêng tư về vụ ly hôn nghìn tỷ đình đám khiến khá nhiều người tâm đắc. Thực sự vấn đề giờ không phải là chuyện ai đúng, ai sai vì "ai cũng nhìn thấy mình đúng bởi vì họ chỉ đứng trên đôi giày của họ để nhìn ra. Chứ ít ai chịu xỏ chân vào đôi giày của người kia để nhìn vào".

Phát ngôn của người phụ nữ trước vụ ly hôn nghìn tỷ khiến phe bênh ai cũng chỉ biết gật cái rụp - Ảnh 3.

Vụ ly hôn nghìn tỷ Trung Nguyên giờ đây không còn là câu chuyện tình cảm nữa mà nó đã như một "bài toán kinh tế" thực sự. Tuy nhiên, trong cuộc đấu tranh chưa phân thắng bại ấy thì thứ người ta nhìn thấy chỉ là việc "vạch áo cho người xem lưng" để đấu tranh về mặt kinh tế mà thôi. Tuy thế, mọi chuyện đúng sai thế nào cũng chỉ có người trong cuộc mới là người rõ nhất. Nếu là 70-30 hay 50-50 hay kết quả thế nào thì mỗi người đứng ngoài "hóng" cũng chẳng tơ hào thêm được 1 nghìn nào vào túi nhà mình và cuộc hôn nhân của chính họ cũng có thể đối mặt với nguy cơ một lần bước chân đến nơi ấy...

Vậy hành trang trước khi bước vào hôn nhân hoặc để không "đánh sập" một cuộc hôn nhân "đang ổn" mình có, thứ hầu như ai cũng muốn giữ gìn thì một điều nhỏ thôi, như tác giả đã viết rất trí lý "khi vợ chồng cãi nhau, ai thắng không quan trọng, quan trọng là đến tối vẫn ôm nhau ngủ là được rồi!".

Và sự thực thì "Còn tình yêu ấy lỗi lầm sẽ qua...", chúng ta không cần nhất thiết phải thắng bởi có những cái để phân định đúng sai đã phải trả giá bằng quá nhiều thương đau, bằng chính cuộc hôn nhân đã dày công vun xới, thứ mà cả hai đã từng nghĩ rằng không bao giờ buông bỏ...

Chia sẻ
Đọc thêm