Phát hiện xác voi ma mút 30.000 năm tuổi, giới khảo cổ thế giới ngỡ ngàng về sự nguyên vẹn đến mức khó tin

L.T, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Xác voi ma mút non có niên đại khoảng 30.000 năm tuổi được tìm thấy trong tình trạng gần như nguyên vẹn.

Thông tin trên tờ Business Insider cho hay, một thợ đào vàng đã vô tình tìm thấy xác ướp con voi ma mút lông xoăn (còn gọi là voi ma mút lãnh nguyên, danh pháp khoa học: Mammuthus primigenius) ở Lãnh thổ truyền thống Trʼondëk Hwëchʼin thuộc vùng Yukon, cực Tây Canada.

Các nhà khảo cổ học ước tính con vật nhỏ có niên đại khoảng 30.000 năm tuổi, bị đóng băng suốt kỷ Băng Hà. Điều đáng kinh ngạc là thi thể con vật được bảo quản gần như nguyên vẹn, với da và lông vẫn còn dính trên cơ thể. Có lẽ là nhờ được chôn vùi dưới tầng đất đóng băng vĩnh cửu.

Phát hiện xác voi ma mút 30.000 năm tuổi, giới khảo cổ thế giới ngỡ ngàng về sự nguyên vẹn đến mức khó tin - Ảnh 1.

Con voi ma mút sơ sinh này dài khoảng 140cm, có tuổi đời 30 đến 35 ngày tuổi khi chết.

Theo thông cáo báo chí từ chính quyền địa phương, con voi ma mút cái đã được các trưởng lão ở Tr'ondëk Hwëch'in đặt tên là "Nun cho ga" có nghĩa là "con vật to lớn" trong tiếng Hän của người bản địa.

Thông cáo báo chí cũng cho biết, "Nun cho ga" là xác ướp ma mút hoàn chỉnh nhất được phát hiện ở Bắc Mỹ. "Nun cho ga" chết và bị đóng băng trong lớp băng vĩnh cửu trong kỷ Băng Hà, hơn 30.000 năm tuổi. Khi còn sống, con vật đi lang thang khắp Yukon cùng với ngựa hoang, sư tử hang động và bò rừng giữa các thảo nguyên mênh mông.

Phát hiện xác voi ma mút 30.000 năm tuổi, giới khảo cổ thế giới ngỡ ngàng về sự nguyên vẹn đến mức khó tin - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Các quan chức địa phương khẳng định đây là "phát hiện quan trọng và hiếm thấy" tại một khu vực như Yukon - nơi có "hồ sơ hóa thạch nổi tiếng thế giới về động vật kỷ Băng Hà".  

Tờ The Weather Channel đưa tin, Tiến sĩ Grant Zazula, nhà cổ sinh vật học của vùng Yukon, cho biết người thợ mỏ đã có một "khám phá quan trọng nhất về cổ sinh vật học ở Bắc Mỹ".

Ông Zazula nói với kênh tin tức rằng con voi ma mút con có lẽ đã đi cùng mẹ nhưng sau đó nó tự ý di chuyển theo hướng khác và bị mắc kẹt trong bùn.

Giáo sư Dan Shugar, từ Đại học Calgary, thành viên của nhóm khai quật xác voi ma mút lông xoăn, bày tỏ cảm xúc về khám phá này rằng: "Đây là hoạt động khoa học thú vị nhất mà tôi từng tham gia".

Ông mô tả con voi ma mút đã được bảo quản nguyên vẹn như thế nào đồng thời nói rằng nó vẫn còn nguyên đến cả móng chân, da, lông, thân và thậm chí cả ruột. Bữa ăn cuối cùng của nó là cỏ vẫn còn nguyên trong ruột.

"Nun cho ga" chết trong tư thế chân co quắp lại, chiếc vòi mềm nhũn. Móng guốc của nó thậm chí còn giữ được những đường rãnh do bị mài mòn. Giới chuyên gia rất phấn khích trước độ nguyên vẹn tới khó tin của mẫu vật.

Theo thông cáo báo chí, Yukon nổi tiếng với kho lưu trữ hóa thạch kỷ Băng Hà, nhưng hiếm khi các xác chết nguyên vẹn và được bảo quản tốt như vậy được phát hiện. 

Ông Zazula viết trong thông cáo báo chí rằng: "Là một nhà cổ sinh vật học kỷ Băng Hà, tôi từng mơ ước được tận mắt nhìn thấy con voi ma mút bằng xương bằng thịt. Giấc mơ đó đã trở thành hiện thực ngày hôm nay. "Nun cho ga" xinh đẹp và là một trong những loài động vật thời kỳ Băng Hà được ướp xác đáng nguyên vẹn một cách kinh ngạc nhất trên thế giới".

Loài voi ma mút lông xoăn, có kích thước tương đương voi châu Phi, đã lang thang trên Trái đất cho đến khoảng 4.000 năm trước. 

Phát hiện xác voi ma mút 30.000 năm tuổi, giới khảo cổ thế giới ngỡ ngàng về sự nguyên vẹn đến mức khó tin - Ảnh 3.

Con người thời kỳ đầu đã săn bắt chúng về lấy thịt làm thức ăn và sử dụng xương, ngà voi ma mút làm ra các tác phẩm nghệ thuật, công cụ sinh hoạt và cả nhà ở. 

Các nhà khoa học đang nghiên cứu xem liệu việc săn bắn hay biến đổi khí hậu có khiến loạt vật này dần tuyệt chủng hay không.

Nguồn: BI

https://afamily.vn/phat-hien-xac-voi-ma-mut-30000-nam-tuoi-gioi-khao-co-the-gioi-ngo-ngang-ve-su-nguyen-ven-den-muc-kho-tin-20220627163915455.chn
Chia sẻ
Đọc thêm