Phát hiện số lượng lớn thực phẩm chức năng giả bán tại thị trường Hà Nội

Văn Ngân, Theo VOV

Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã điều tra phát hiện đường dây làm giả số lượng lớn thực phẩm chức năng bán ra thị trường.

Trung tá Đoàn Văn Đông – Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ (Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, đơn vị này mới phát hiện và triệt phá thành công Chuyên án mang bí số 236G – Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm xảy ra tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội và bắt giữ 4 đối tượng gồm: Nguyễn Thanh Tùng (Sinh năm 1986, Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có 1 tiền án về tội cướp giật; Phạm Quốc Thái (1990, xã Hải Phú, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định); Nguyễn Thị Thu Yến (Sinh năm 1991, Đống Đa, Hà Nội); Nguyễn Bích Hà (Sinh năm 1986, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội).

Phát hiện số lượng lớn thực phẩm chức năng giả bán tại thị trường Hà Nội - Ảnh 1.

Số lượng lớn thực phẩm chức năng giả các thương hiệu đang được sản xuất đưa ra thị trường.

Lực lượng chức năng đã thu giữ tang vật gồm: 700 hộp sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả nhãn hiệu BOCA; 1000 mẫu tem giả nhãn hiệu BOCA; 4 điện thoại di động; 100 giấy hướng dẫn sử dụng sản phẩm TPCN BOCA; 3 máy khò; 100 cuộn nilon khổ lớn dùng để bọc sản phẩm và nhiều dụng cụ khác để phục vụ việc sản xuất hàng giả.

Trước đó, vào khoảng tháng 10/2021, qua nguồn tin trinh sát Đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện trên địa bàn có một số đối tượng trao đổi, mua bán hàng hóa là các loại thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe của một số công ty có thương hiệu.

Các đối tượng có hoạt động quảng cáo, chào bán qua mạng và cam kết luôn có sẵn hàng hóa với số lượng lớn, luôn có khả năng cung cấp cho người mua với giá tốt. Nhận định vụ việc có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả, đơn vị đã nhanh chóng tổ chức xác minh, làm rõ nhân thân lai lịch các đối tượng có liên quan và tiến hành ngoại tuyến xác định rõ địa điểm, quy luật hoạt động của các đối tượng để có biện pháp đấu tranh. Cuối tháng 12/2021, đơn vị đề xuất Ban chỉ huy Công an quận cho xác lập chuyên án để đấu tranh với các đối tượng nêu trên.

Phát hiện số lượng lớn thực phẩm chức năng giả bán tại thị trường Hà Nội - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng thu giữ nhiều mẫu tem giả các nhãn hiệu thực phẩm chức năng

Ngày 20/12/2021, các mũi trinh sát báo cáo thời cơ phá án chín muồi, đơn vị đã nhanh chóng tổ chức lực lượng mật phục, sẵn sàng bắt quả tang khi các đối tượng tiến hành mua bán. Khoảng 9h50 ngày 21/12, Tổ công tác Đội Cảnh sát kinh tế kiểm tra đối với Đào Văn Duy (SN: 1991, HKTT: Tân Hưng 2, Nam Thắng, Tiền Hải, Thái Bình) khi đang vận chuyển 2 thùng carton bên trong có 400 hộp sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe BOCA tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm.

Tổ công tác yêu cầu anh Duy xuất trình chứng từ liên quan hàng hóa nhưng anh Duy không xuất trình được, qua xác minh nghi ngờ số sản phẩm trên là hàng giả nên tổ công tác đã lập biên bản yêu cầu anh Duy đưa số hàng hóa trên về trụ sở cơ quan Công an để xác minh làm rõ.

Qua quá trình điều tra, xác minh xác định: Khoảng tháng 8/2021, Nguyễn Bích Hà và chồng là Nguyễn Thanh Tùng lên mạng tìm hiểu cách làm giả thực phẩm bảo vệ sức khỏe Boca của Công ty cổ phần Alifaco.

Phát hiện số lượng lớn thực phẩm chức năng giả bán tại thị trường Hà Nội - Ảnh 3.

Các đối tượng bị tạm giữ.

Hà và Tùng nảy sinh ý định làm giả sản phẩm Boca để bán cho khách, Hà và Tùng thống nhất Hà bán các sản phẩm thực phẩm chức năng trong đó có sản phẩm BOCA trên mạng, khi có khách đặt Tùng sẽ làm giả để bán cho khách, chi phí làm giả chỉ khoảng 15.000đ/1 sản phẩm.

Cùng thời gian trên Nguyễn Bích Hà và chồng là Nguyễn Thanh Tùng đã liên hệ với các đối tượng còn lại phối hợp và nhiều lần bán chót lọt với số lượng lớn thực phẩm chức năng giả ra thị trường. Trong một lần giao hàng đã bị tổ công tác kiểm tra phát hiện và đưa về trụ sở để xác minh làm rõ. Tại cơ quan điều tra Phạm Quốc Thái, Nguyễn Thị Thu Yến khai nhận toàn bộ nội dung sự việc như trên.

Tiến hành xác minh tại Công ty TNHH một thành viên ALIFACO (địa chỉ: Tầng 4, tháp AB Imperia Garden, 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) là Thương nhân chịu trách nhiệm về chất lượng và phân phối sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe BOCA được cung cấp. 

Sản phẩm trên Công ty đã đăng ký và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả tại cục bản quyền tác giả, đã đăng ký bản công bố sản phẩm tại Cục an toàn thực phẩm – Bộ Y Tế, sản phẩm được sản xuất tại Công ty TNHH thương mại dược phẩm Trang Ly tại Khu công nghiệp Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội.

Làm việc tại cơ quan điều tra, đại diện Công ty ALIFACO xác nhận toàn bộ số hàng hóa cơ quan điều tra thu giữ là hàng giả sản phẩm của công ty, nhãn hiệu BOCA.

Căn cứ tài liệu có trong hồ sơ, Cơ quan điều tra đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, Quyết định tạm giữ hình sự đối với các đối tượng Phạm Quốc Thái, Nguyễn Thị Thu Yến, Nguyễn Bích Hà, Nguyễn Thanh Tùng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy định tại điều 193 Bộ luật hình sự.

Hiện Đội Cảnh sát Kinh tế - Công an quận Bắc Từ Liêm đang tập trung khai thác điều tra mở rộng đường dây sản xuất hàng giả và làm rõ các đối tượng có liên quan trong vụ án.

Chia sẻ
Đọc thêm