Phát hiện người Thái Lan đầu tiên nhiễm căn bệnh phổi lạ có nguồn gốc từ Trung Quốc

Linh Anh, Theo Trí Thức Trẻ

Nhà chức trách Thái Lan vừa phát hiện một người phụ nữ 61 tuổi dương tính với chủng virus gây bệnh phổi lạ đang hoành hành ở Trung Quốc.

Theo thông tin chính thức, người phụ nữ này có các triệu chứng sốt, suy hô hấp do viêm phổi cấp tính. Bệnh nhân nhập viện ngày 9/1 sau khi đi đến thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus corona, loại virus lạ đang gây dịch bệnh ở Trung Quốc.

Hiện tại, nữ bệnh nhân này đã được điều trị cách ly tại Viện Các bệnh truyền nhiễm Bamrasnaradura, tỉnh Nonthaburi, Thái Lan. 16 người từng tiếp xúc với bệnh nhân cũng đã được đưa đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy không phát hiện virus corona lạ trong các mẫu xét nghiệm.

Như vậy, người phụ nữ này đã trở thành người Thái Lan đầu tiên mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus lạ gây ra. Hiện tại, Bộ Y tế Thái Lan khuyến cáo công dân trở về từ Trung Quốc nên tới các cơ sở y tế nếu phát hiện các triệu chứng nhức đầu, ho, sổ mũi. Công tác rà soát tại các sân bay lớn của Thái Lan với các hành khách đến từ Vũ Hán cũng đang được tiến hành nghiêm ngặt.

Kể từ đầu năm tới nay, giới chức Y tế đã ghi nhận 59 ca nhiễm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Hầu hết các bệnh nhân đều có liên quan đến chợ hải sản Huanan. Ban đầu, các nhà khoa học cho rằng các bệnh nhân này nhiễm SARS nhưng sau đó kết quả xét nghiệm cho thấy thủ phạm là chủng virus lạ chưa từng được biết đến thuộc họ corona. Các virus trong họ này cũng gây ra dịch SARS và MERs từng khiến thế giới điêu đứng.

Tham khảo: SCMP

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm