Pháp giữ nguyên quy định phong tỏa toàn quốc đến đầu tháng 12

Huỳnh Điệp, Theo VOV

Chính phủ Pháp quyết định, quá trình tái phong tỏa toàn quốc sẽ tiếp tục cho đến ít nhất ngày 1/12 như dự kiến.

Nước Pháp đã trải qua 2 tuần đầu tiên của quá trình tái phong tỏa toàn quốc. Tình hình dịch bệnh Covid-19 nhìn chung đã có dấu hiệu được cải thiện nhưng Chính phủ nước này vẫn rất thận trọng. Quá trình phong tỏa toàn quốc sẽ vẫn tiếp tục cho đến ít nhất ngày 1/12 như dự kiến.

Ngày 12/11, Thủ tướng Pháp Jean Castex và một số Bộ trưởng đã có buổi họp báo đánh giá tình hình dịch bệnh tại nước Pháp sau 2 tuần tái phong tỏa toàn quốc. Theo Thủ tướng Pháp, tình hình dịch Covid-19 đã có tín hiệu được cải thiện, số ca nhiễm virus hàng ngày đang trên đà giảm chậm từ khoảng 1 tuần qua. Tuy nhiên, nước này vẫn hết sức thận trọng vì thực tế, tình hình y tế vẫn rất khẩn cấp, đặc biệt là sức ép lên hệ thống bệnh viện vẫn không ngừng tăng.

Hiện tại, hệ thống bệnh viện tại Pháp phải cấp cứu cho hơn 4.800 bệnh nhân nặng, chiếm gần hết tổng số giường bệnh cấp cứu vốn có trên toàn quốc là 5.000. Cũng theo Thủ tướng Pháp, cứ 4 ca tử vong thì có 1 ca liên quan dịch Covid-19, cứ 30 giây lại có một ca nhiễm mới virus Sars-CoV-2. Nước Pháp đang chờ đợi đỉnh dịch Covid-19 thứ 2 vào tuần sau.

Vì vậy, Chính phủ Pháp quyết định, quá trình tái phong tỏa toàn quốc sẽ tiếp tục cho đến ít nhất ngày 1/12 như dự kiến. Sau ngày 1/12, các biện pháp tương tự dự kiến vẫn sẽ được triển khai nhưng sẽ có điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế.

“Ngày 1/12, tôi đã nói rằng, dựa trên các yếu tố mà chúng ta đang có, các quy tắc áp dụng cho quá trình phong tỏa sẽ tiếp tục được áp dụng, và nếu các dữ liệu y tế tiếp tục vận động theo hướng chúng ta đang thấy hiện nay, chúng ta có thể mở cửa trở lại một vài cửa hàng”, Thủ tướng Pháp Jean Castex phát biểu.

Pháp giữ nguyên quy định phong tỏa toàn quốc đến đầu tháng 12 - Ảnh 1.

Buổi họp báo của Thủ tướng Pháp. Ảnh: Le Monde

Mục tiêu hàng đầu của Chính phủ Pháp hiện nay là tình hình y tế được cải thiện, giúp nới lỏng một số quy định để người dân có thể đón Giáng sinh cũng như đón năm mới 2021 bên gia đình.

“Mục tiêu của chúng ta là có thể cho phép giảm nhẹ các quy định vào kỳ nghỉ Giáng sinh để người dân có thể trải qua lễ đón năm mới bên gia đình. Nhưng lễ đón năm mới không thể được tổ chức giống như thông lệ, đặc biệt là không hợp lý nếu mong muốn có thể tổ chức đón giao thừa với hàng chục người”, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết.

Cùng với việc giữ nguyên các quy tắc cho quá trình phong tỏa toàn quốc đến ít nhất ngày 1/12, Chính phủ Pháp cũng có các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn do phải dừng hoạt động trong mùa dịch. Chính phủ cho các doanh nghiệp được hưởng ưu đãi về thuế nếu miễn tiền thuê cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp nhỏ trong tháng 11, gia hạn thời gian hưởng bảo hiểm thất cho người lao động, hay tuyển dụng thêm hàng nghìn sinh viên nhằm mục đích hỗ trợ các sinh viên năm thứ nhất và các sinh viên gặp khó khăn trong các trường đại học./.

Chia sẻ
Đọc thêm