Phải nhập viện cấp cứu sau Tết, bác sĩ nói nữ sinh viên bị viêm tụy cấp do ăn uống kiểu này

Kết quả kiểm tra cho thấy Tiểu Sào không mắc bệnh đau dạ dày thông thường mà là căn bệnh viêm tụy cấp do ăn quá nhiều.

Bác sĩ Mẫn, công tác tại bệnh viện Changzhou Municipal No.1 People's Hospital, mới đây chia sẻ về trường hợp một bệnh nhân nữ là Tiểu Sào, hiện đang là sinh viên năm 2, sống tại Thường Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).

Ăn uống quá độ trong dịp Tết, nữ sinh viên nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội  - Ảnh 1.

Tiểu Sào hiện đang là sinh viên năm 2.

Trở về nhà trong kỳ nghỉ đông và dịp Tết, Tiểu Sào thường xuyên gặp gỡ bạn vè và tụ tập ăn uống trong nhiều ngày liên tiếp. Sau đó, Tiểu Sào bắt đầu có dấu hiệu chướng bụng, bụng đau dữ dội nên nhập viện cấp cứu vào ngày 17/2, tại bệnh viện Changzhou Municipal No.1 People's Hospital.

Ăn uống quá độ trong dịp Tết, nữ sinh viên nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội  - Ảnh 2.

Tiểu Sào bắt đầu có dấu hiệu chướng bụng, bụng đau dữ dội nên nhập viện cấp cứu.

Kết quả kiểm tra cho thấy Tiểu Sào không mắc bệnh đau dạ dày thông thường mà là căn bệnh viêm tụy cấp do ăn quá nhiều. May mắn là bệnh nhân đã được cứu chữa kịp thời và hiện đang được điều trị truyền dịch tại khu điều trị nội trú của khoa tiêu hóa.

Bác sĩ Mẫn cho biết viêm tụy cấp thường xảy ra ở người trẻ tuổi, người bệnh thường ăn quá no, uống quá nhiều, ăn nhiều thức ăn giàu chất béo, chất đạm làm kích thích tuyến tụy, tiết nhiều men tụy bị hoạt hóa trong chính lòng ống tụy, gây phá hủy các mô tụy và dẫn đến tình trạng viêm tụy cấp.

Được biết, đây không phải là trường hợp cá biệt, rạng sáng ngày mùng 2 tết ngày 13/2, một phụ nữ họ Khang (39 tuổi) nhập viện cấp cứu tại bệnh viện Changzhou Municipal No.1 People's Hospital, trong tình trạng toàn thân ướt đẫm mồ hôi, sắc mặt tái nhợt. Bác sĩ Mẫn vừa nhìn thấy liền cho bệnh nhân tiến hành xét nghiệm máu, chụp CT, kết quả chẩn đoán bệnh nhân cũng mắc bệnh viêm tụy cấp. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt điều trị.

Hỏi thăm thói quen sinh hoạt của bệnh nhân, bác sĩ được biết cô Khang có chiều cao 1m6, cân nặng 100kg, ngày thường bệnh nhân có thói quen ăn uống vô độ, cộng thêm ăn quá nhiều trong dịp Tết là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tụy cấp.

Sau một loạt các cuộc kiểm tra, bác sĩ Mẫn nhận thấy chỉ số nồng độ máu tăng vượt mức và bệnh nhân có triệu chứng rối loạn mỡ máu. Trong quá trình điều trị truyền máu, bác sĩ có thể nhìn thấy mỡ máu nổi lên trên và bệnh nhân chỉ tỉnh táo sau 4 giờ được cấp cứu.

Ăn uống quá độ trong dịp Tết, nữ sinh viên nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội  - Ảnh 3.

Trong quá trình điều trị truyền máu, bác sĩ có thể nhìn thấy mỡ máu nổi lên trên.

Bác sĩ Mẫn cảnh báo, một khi viêm tụy cấp xảy ra, hầu hết các tuyến tụy bị hoại tử hoặc nhiễm trùng do thiếu máu cục bộ. Điều này có thể gây ra một loạt biến đổi bệnh lý toàn thân và các biến chứng nặng, thường nguy hiểm đến tính mạng, tỷ lệ tử vong từ 5 đến 30%.

Bác sĩ cảnh báo Tết là khoảng thời gian gia tăng bệnh nhân mắc bệnh viêm tụy cấp và các bệnh về đường tiêu hóa, bác sĩ khuyến cáo người dân nên ăn uống điều độ, tránh thịt quá nhiều dầu mỡ và cố gắng không uống rượu để đảm bảo sức khỏe.

Theo Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm