PGS Trần Đắc Phu: Covid-19 ở Đà Nẵng là điểm bất ngờ, nhưng Việt Nam lại đang có 1 điểm tốt hơn trước rất nhiều

Bảo Lâm, Theo Pháp luật và Bạn đọc

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, mặc dù diễn biến dịch ở Đà Nẵng khá phức tạp nhưng hiện nay năng lực xét nghiệm của Việt Nam tốt hơn rất nhiều nên người dân không cần quá hoang mang lo lắng.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, mặc dù diễn biến dịch ở Đà Nẵng khá phức tạp nhưng hiện nay năng lực xét nghiệm của Việt Nam tốt hơn rất nhiều nên người dân không cần quá hoang mang lo lắng.

Liên quan tới dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết dịch Covid-19 xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Đà Nẵng là điều có thể xảy ra.

Thực tế dịch Covid-19 ở trên thế giới vẫn còn rất phức tạp với hơn 16 triệu người mắc, tỷ lệ mắc và tử vong vẫn gia tăng nên Việt Nam sẽ khó tránh. Tuy nhiên, PGS Phu cho rằng Đà Nẵng là điểm "bất ngờ" với các nhà làm dịch tễ.

Hiện Đà Nẵng đã phát hiện 15 ca nhiễm Covid-19 đều liên quan tới các bệnh viện của Đà Nẵng. PGS Phu cho rằng hiện tại mức độ của dịch ở Đà Nẵng khá phức tạp vì đây là thành phố du lịch.

Thời gian qua hết giãn cách xã hội và kích cầu du lịch, người dân trong nước đi du lịch rất đông. Đà Nẵng cũng trở thành điểm đến của hàng triệu người. Chính vì vậy, dịch xảy ra trong cộng đồng ở Đà Nẵng cũng nguy hiểm hơn rất nhiều.

PGS Trần Đắc Phu: Covid-19 ở Đà Nẵng là điểm bất ngờ, nhưng Việt Nam lại đang có 1 điểm tốt hơn trước rất nhiều - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đang phức tạp

PGS Phu đánh giá so với hồi tháng 3 xảy ra ở Bệnh viện Bạch Mai thì ở Đà Nẵng cũng tương tự. BV Bạch Mai quy mô bệnh nhân, người dân tới đăng ký khám chữa bệnh cũng hàng nghìn người mỗi ngày.

Tuy nhiên, điểm tiến bộ đó là hiện nay năng lực xét nghiệm của Việt Nam tốt hơn rất nhiều nên người dân không cần quá hoang mang lo lắng.

Đối với người dân đi du lịch Đà Nẵng trở về cần làm đúng hướng dẫn của Chính phủ, trước đó văn phòng chính phủ gửi công văn khuyến cáo.

Cụ thể , người dân đến Thành phố Đà Nẵng và trở về địa phương trong khoảng thời gian từ ngày 08/7 đến nay thực hiện việc khai báo y tế điện tử, tự theo dõi sức khoẻ; đối với người đã đến các khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong toả, hoặc có biểu hiện ho, sốt thì yêu cầu thực hiện ngay việc xét nghiệm.

Đồng thời, cần kiểm tra các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng để kịp thời áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Những người có mặt tại 6 quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu cần thực hiện xét nghiệm Covid-19. Đặc biệt những người ho, khó thở, sốt cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được tư vấn và xét nghiệm Covid-19. PGS Phu cho biết, nếu chúng ta đồng lòng, quyết tâm chống dịch và ý thức phòng dịch cá nhân tốt thì không nên quá hoang mang, lo lắng.

Người dân nên thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm