Pakistan tử hình 2 gã cưỡng hiếp người mẹ trước mặt 2 con

Bảo Hạnh,
Chia sẻ

Ngày 20-3, Pakistan đã kết án tử hình 2 người đàn ông vì cưỡng hiếp tập thể 1 phụ nữ bên lề đường cao tốc vào năm 2020.

Vụ việc đã tạo ra một làn sóng biểu tình trên khắp Pakistan để kêu gọi siết chặt luật pháp. Theo phán quyết của tòa án TP Lahore, hai bị cáo Abid Malhi và Shafqat Hussain bị kết tội cưỡng hiếp tập thể, bắt cóc, cướp giật và khủng bố. 

Một công tố viên tham gia vụ án nói với hãng tin Reuters rằng hai hung thủ còn bị kết án chung thân, bị phạt tiền và tịch thu tài sản. "Nạn nhân đã xác định danh tính của thủ phạm 2 lần trong tù và khi xuất hiện trước thẩm phán" - một công tố viên khác cho biết.

Vào tháng 9-2020, nạn nhân bị cưỡng hiếp tập thể ở lề đường cao tốc tại tỉnh Punjab sau khi xe của cô hết xăng. Được biết, 2 đứa con của người phụ nữ phải chứng kiến cảnh tượng ám ảnh trên. 

Pakistan tử hình 2 gã cưỡng hiếp người mẹ trước mặt 2 con - Ảnh 1.

Một người biểu tình phản đối vụ cưỡng hiếp tập thể trên đường cao tốc. Ảnh: Reuters

Người biểu tình đã xuống đường tuần hành kêu gọi chính phủ cải cách luật pháp và hành động nhiều hơn để bảo vệ phụ nữ và trẻ em sau 1 loạt các vụ án gây sốc. Theo nhóm War Against Rape, chỉ có gần 3% số vụ cưỡng hiếp hay tấn công tình dục được xét xử tới cùng tại tòa án.

Hồi tháng 12, Pakistan đã ban hành luật cưỡng hiếp mới khi tạo ra các phiên tòa đặc biệt để đẩy nhanh tốc độ truy tố và thiết lập cơ quan đăng ký tội phạm tình dục quốc gia.

Các nhà vận động vì quyền lợi đã kêu gọi chấm dứt nền văn hóa mà họ cho rằng thường xuyên đổ lỗi cho các nạn nhân bị tấn công tình dục. Cụ thể, sau vụ cưỡng hiếp hồi tháng 9, một quan chức cảnh sát cấp cao đã công khai đặt câu hỏi tại sao người phụ nữ này lại lái xe một mình vào ban đêm với các con của mình.

Chia sẻ