Nước tinh khiết lấy từ mương nước thải ở Hải Phòng: Xã không biết gì vì không được thông báo!

Minh Lý – Đinh Huyền, Theo Gia đình & Xã hội
Chia sẻ

Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP hết hạn, không làm thủ tục tái cấp, Công ty Phúc Hà (Trường Thành, An Lão, Hải Phòng) vẫn ngang nhiên đưa sản phẩm được làm từ nguồn mương xả thải ra thị trường, bán cho người dân.

Ngày 10/6, thông tin cho Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Văn Toản - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hải Phòng) cho biết: Cơ sở này năm ngoái đã bị kiểm tra và xử phạt 30 triệu vì giấy phép hết hạn nhưng vẫn sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường để bán. 

Thời điểm xử phạt, doanh nghiệp nói sẽ dừng không kinh doanh nữa nên không làm thủ tục tái cấp. Như vậy, đến thời điểm này, cơ sở Phúc Hà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh ATTP.

Nước tinh khiết lấy từ mương nước thải ở Hải Phòng: Xã không biết gì vì không được thông báo! - Ảnh 2.

Những bình nước tinh khiết hiệu Vimass Núi Voi trong kho sản xuất của Phúc Hà

Đưa cho phóng viên một vài bình nước hiệu Vimass đang dùng dở, một người dân tức giận nói: "Cả thôn, cả xã này có biết đâu, chỉ nghĩ là họ lấy nước từ trong núi ra để sản xuất nước tinh khiết. Ai ngờ, nước tinh khiết ấy lại làm từ nước mương thoát nước nông nghiệp và xả thải của các hộ dân. Giờ chỉ mong cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm doanh nghiệp hám lợi này, bất chấp mọi qui định, coi thường sức khỏe người khác".

Nước tinh khiết lấy từ mương nước thải ở Hải Phòng: Xã không biết gì vì không được thông báo! - Ảnh 3.

Khi bóc hết 2 lớp tem mác bình 19lit của Vimass Núi Voi là nhãn hiệu nước tinh khiết khác

Theo quan sát của phóng viên, trên bình nước 19 lít màu xanh hiệu Vimass Núi Voi còn phát hiện có 2 tem nhãn hiệu khác là Đăng Khôi và LichiVi bị Vimass Núi Voi dán đè lên. 

Từ sự bất thường trên, người dân nghi ngờ cơ sở Phúc Hà còn gian dối, nhập nhèm trong kinh doanh.

"Trung bình mỗi tháng, gia đình mua 2-3 bình Vimass để uống vì nghĩ họ lấy nước từ trong núi ra. Thấy họ đóng chai, chuyển đi công sở rồi trường học nên nghĩ yên tâm. Ai ngờ lại làm từ nước mương. Các cháu uống vào, sau này rất hại. Giờ chỉ lo sức khỏe thôi", một người dân nói.

Nước tinh khiết lấy từ mương nước thải ở Hải Phòng: Xã không biết gì vì không được thông báo! - Ảnh 4.

Trên là tem mác nước tinh khiết Đăng Khôi nhưng bên dưới là tem Vimass Núi Voi

Ông Nguyễn Duy Miện, Chủ tịch UBND xã Trường Thành, huyện An Lão cho hay, địa phương chỉ quản lý hành chính, chất lượng nước thì phải cơ quan chức năng có thẩm quyền thì mới xác định được nguồn nước có đảm bảo chất lượng không. 

Năm ngoái cơ quan chức năng xử lý, địa phương không nắm được. Đến năm nay, cơ sở này lại tiếp tục hoạt động trái phép, cơ quan chức năng cũng không thông báo cho chính quyền để phối hợp giám sát, theo dõi. 

Nước tinh khiết lấy từ mương nước thải ở Hải Phòng: Xã không biết gì vì không được thông báo! - Ảnh 5.

Nguồn nước mương mà Phúc Hà đã dùng để đưa vào lọc nước tinh khiết Vimass Núi Voi

Hiện, cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng lưu thông sản phẩm đã hoàn thiện hay dừng hoạt động bơm nước mương để sản xuất nước tinh khiết chờ đến khi có kết luận cuối cùng của đoàn kiểm tra.


Chia sẻ
Đọc thêm