Nước mắt người mẹ tìm con trên đất Pháp: Mỗi lần tòa triệu tập, tôi lại hi vọng được gặp con gái nhỏ

Bài, ảnh: Văn Tiên, Theo Trí Thức Trẻ

Dù đã được tòa án Pháp xét xử và trao quyền nuôi con cho chị Huyền nhưng người bố không thi hành, ôm con trở về Việt Nam sinh sống.

Ngày 14-4, TAND TP.HCM đã phải hoãn phiên họp giải quyết việc "Yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án hôn nhân gia đình của Tòa án nước ngoài" giữa chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1985) và ông A.S.Alex (42 tuổi, quốc tịch Pháp) về quyền nuôi con là cháu Sara Thiên Kim (SN 2014) vì lý do ông Alex vắng mặt.

Nước mắt người mẹ tìm con trên đất Pháp: Ngày đêm mòn mỏi đợi gặp con

Nước mắt người mẹ tìm con trên đất Pháp: Mỗi lần tòa triệu tập, tôi lại hi vọng được gặp con gái nhỏ - Ảnh 1.

Chị Huyền rất thất vọng khi bố của bé Sara Thiên Kim vắng mặt khiến cuộc họp phải hoãn

 "Tôi đã rất kì vọng vào lần họp phiên tòa này và nghĩ rằng bố của bé Sara sẽ đến để giải quyết nhưng thực tế lại không như mong muốn. Tôi chỉ mong được gặp lại bé Sara, được chăm sóc, nuôi nấng bé như bao người mẹ khác. Giờ bé Sara đã gần 3 tuổi nhưng khoảng thời gian tôi được bên cạnh bé chỉ tính bằng ngày. Tôi rất nhớ con", chị Huyền nghẹn ngào cho biết.

Nước mắt người mẹ tìm con trên đất Pháp: Mỗi lần tòa triệu tập, tôi lại hi vọng được gặp con gái nhỏ - Ảnh 2.

Vì lý do bố bé Sara không có mặt nên phiên tòa phải hoãn lại

Kể từ ngày lạc mất con vào cuối năm 2014, chị Huyền chỉ gặp được bé Sara vài lần khi sang Pháp tìm bé. Nỗi nhớ con của người mẹ trẻ còn dữ dội hơn bao giờ hết khi gần đến sinh nhật lần thứ 3 của bé, chị Huyền thèm lấy một tiếng gọi mẹ từ Sara.

Nước mắt người mẹ tìm con trên đất Pháp: Mỗi lần tòa triệu tập, tôi lại hi vọng được gặp con gái nhỏ - Ảnh 3.

Vẻ mặt buồn bã, thất vọng của chị Huyền khi thời gian gặp lại con mỗi ngày một kéo dài

"Tôi chỉ mong tòa án sớm xử lý vụ án để tôi được gặp lại con của tôi. Dù hiện tại bé ở rất gần nhưng tôi không thể nào gặp được, điều đó làm tôi đau đớn vô cùng", chị Huyền nói.

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cho biết sau khi nhận được đơn nhờ giúp đỡ từ phía chị Huyền, hội đã nhanh chóng phối hợp cùng tòa án nhân dân Q.2 để từ đó TAND Q.2 đã ra quyết định biện pháp khẩn cấp tạm thời là cấm xuất cảnh đối với ông Alex và bé Sara Thiên Kim, tránh trường hợp bố đứa bé lại đưa bé đi sang một nước thứ 3. Đồng thời, phía Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã cùng với chị Huyền tiến hành các thủ tục hồ sơ để giải quyết việc"Yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án hôn nhân gia đình của Tòa án nước ngoài" của tòa án Pháp tuyên trước đó.

Nước mắt người mẹ tìm con trên đất Pháp: Mỗi lần tòa triệu tập, tôi lại hi vọng được gặp con gái nhỏ - Ảnh 4.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ hướng dẫn chị Huyền các thủ tục tiếp theo cho vụ án

"Sau bao nhiêu ngày mong mỏi diễn ra phiên họp lần này, chúng tôi rất thất vọng khi bố của bé không có mặt tại tòa để giải quyết buộc tòa án phải ra quyết định hoãn. Sau ngày 25-5, khi đã tống đạt đến bố của bé hợp lệ thì sẽ diễn ra phiên tòa xét xử lại. Dù lúc đó có mặt bố của bé hay không thì phiên tòa vẫn diễn ra bình thường. Có đến 90% phần thắng sẽ thuộc về chị Huyền, mẹ của bé Sara Thiên Kim", luật sư Ngọc Nữ nhận định.

Nước mắt người mẹ tìm con trên đất Pháp: Mỗi lần tòa triệu tập, tôi lại hi vọng được gặp con gái nhỏ - Ảnh 5.

Dù đã chuẩn bị tâm lý từ trước nhưng chị Huyền và luật sư Nữ tỏ ra vô cùng thất vọng vì sự vắng mặt của bố đứa bé

Chị Huyền cho biết giữa chị và Alex yêu nhau gần một năm, đến khi chị mang thai tháng thứ 6 thì hai bên xảy ra mâu thuẫn. Khi bé Sara chào đời thì bệnh viện làm 2 bản giấy chứng sinh cho bé bằng tiếng Việt và tiếng Anh, mỗi người giữ một bản. Tuy nhiên, một ngày sau khi bé Sara chào đời thì bố đứa bé mang giấy chứng sinh bằng tiếng Anh cùng hộ chiếu photocopy của chị Huyền đến Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM để làm giấy khai sinh cho bé kèm theo hộ chiếu. Đến tháng 11-2014 thì bố của bé ôm bé đi rồi không trả lại, dù chị Huyền đã nhiều lần yêu cầu.

Nước mắt người mẹ tìm con trên đất Pháp: Mỗi lần tòa triệu tập, tôi lại hi vọng được gặp con gái nhỏ - Ảnh 6.

Sau hơn 2 năm kể từ ngày lạc mất con, người mẹ trẻ vẫn miệt mài đi tìm lại đứa con của mình

Trước việc bị bố đứa bé bắt con đi, chị Huyền đã nộp đơn kiện ông Alex ra TAND TP.HCM vào ngày 5-12-2014 nhưng bị trả lại đơn vào ngày 30-1-2015 với lý do chưa đủ chứng cứ để chứng minh chị là mẹ của bé. Sau đó, chị về quê ở Khánh Hòa để làm khai sinh cho con nhưng cũng bị từ chối vì bé đã được làm khai sinh tại Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM.

Do trình báo vụ việc từ trước nên ngày 4-2-2015 chị Huyền nhận được thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho biết bé Sara đã xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay Quốc tế TSN bằng hộ chiếu của chị.

Sau khi dò hỏi, chị Huyền biết được bố của bé đã ôm bé sang Pháp và mãi đến đầu năm 2016, sau hơn 1 năm lạc mất con, chị Huyền mới dành dụm được một khoản tiền để bắt đầu đi tìm con trên đất Pháp. Phải mất rất nhiều thời gian, gặp muôn vàn khó khăn, chị Huyền mới đến được Pháp và gởi đơn khởi kiện ông Alex ra tòa án Pháp và được Tòa sơ Thẩm Thẩm quyền rộng Albi thụ lý vụ án.

Sau khi tòa án Pháp tiếp nhận vụ án, chị Huyền đã xin được gặp con và đã được gặp lại bé Sara sau gần hai năm xa cách. "Lúc gặp lại con tôi mừng đến phát khóc. Dù con bé chưa biết nói nhưng không có cảm giác lạ mẹ. Chúng tôi chơi đùa với nhau vui vẻ, tôi phải mất mấy đêm không ngủ vì lo lắng trước khi gặp được bé", chị Huyền kể lại.

Nước mắt người mẹ tìm con trên đất Pháp: Mỗi lần tòa triệu tập, tôi lại hi vọng được gặp con gái nhỏ - Ảnh 7.

Chị Huyền gặp bé Sara tại Pháp (Ảnh: NVCC)

Ngày 23-6-2016, Tòa sơ Thẩm Thẩm quyền rộng Albi đưa ra xét xử vụ án dân sự về tranh chấp quyền nuôi con và chị Huyền được tuyên thắng kiện và buộc ông Alex giao lại con cho người mẹ và cho phép chị Huyền trở về nước cùng với con gái, ông Alex phải giao lại hộ chiếu của con cho chị Huyền giữ. Tuy nhiên, ông Alex đã không chấp hành thi hành án mà ôm bé Sara rời Pháp để về Việt Nam.

Sau khi biết được tin con trở về Việt Nam và sống tại P.Thảo Điền (Q.2), chị Huyền lại tiếp tục chạy vạy khắp nơi để xin được thi hành bản án của tòa án Pháp tại Việt Nam. Dù cho đến nay bé Sara chưa rời khỏi lãnh thổ Việt Nam nhưng chị Huyền vẫn không hề gặp được con.

 "Tôi đã liên tục gọi điện thoại, gửi email và trực tiếp đến địa chỉ thông báo nơi bé Sara Thiên Kim sinh sống, nhưng không nhận được hồi đáp. Tới địa chỉ thì cửa luôn khóa, có người trong công ty đi ra nhưng không ai trả lời tôi. Khắp tường nhà lắp camera quan sát nhưng không có bất kể người nào phản hồi", chị Huyền cho biết.

Nước mắt người mẹ tìm con trên đất Pháp: Mỗi lần tòa triệu tập, tôi lại hi vọng được gặp con gái nhỏ - Ảnh 8.

Sau gần 2 tháng gõ cửa khắp nơi, ngày 12-8-2016, Bộ Tư pháp đã công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án mà tòa án Pháp xét xử trước đó và sẽ tiến hành mở phiên họp giải quyết việc "Yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án hôn nhân gia đình của Tòa án nước ngoài" vào ngày 14-4-2017.

Chia sẻ
Đọc thêm