Nữ y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện khiến cô mất việc và bạn trai

Luật sư của nữ y tá gốc Việt nhiễm Ebola, Nina Phạm, cho biết cô sẽ kiện bệnh viện Presbyterian Texas, nơi cô làm việc, vì tắc trách trong việc đào tạo phòng chống phơi nhiễm virus Ebola và xâm phạm các thông tin đời tư.

Trong đơn kiện, Nina Pham, 26 tuổi, cáo buộc bệnh viện Texas Health Presbyterian, nơi cô làm việc khi nhiễm Ebola, không huấn luyện nhân viên đầy đủ để đương đầu với căn bệnh chết người này, cũng như không cung cấp đồ bảo hộ phù hợp, khiến một phần da của họ phơi nhiễm với virus.

Tờ Dallas Morning News đưa tin Nina cáo buộc bệnh viện xâm phạm quyền riêng tư khi làm ngơ trước yêu cầu không hé lộ thông tin cô là bệnh nhân nhiễm Ebola, để rồi sau đó Nina trở thành gương mặt của cuộc chiến chống Ebola tại Hoa Kỳ. Theo Nina, một bác sĩ còn quay video lúc cô nằm trên giường bệnh và phát tán nó mà không xin phép cô.

Hiện tại, Nina Phạm, đã hết nhiễm Ebola nhưng cho biết việc điều trị đã khiến cô rụng tóc, mất ngủ và cuộc sống xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nina cũng lo ngại sức khỏe của cô liên tục bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc thử nghiệm khiến cô phải chịu đựng những cơn đau nhức và mệt mỏi. Hiện tại cô vẫn chưa thể đi làm trở lại dù đã xuất viện từ tháng 10/2014.

Nữ y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện khiến cô mất việc và bạn trai 1
Nina Phạm, người được chẩn đoán mắc căn bệnh chết người Ebola vào tháng 10/2014, cho biết các loại thuốc thử nghiệm được sử dụng trong quá trình điều trị khiến cô rụng tóc và liên tục đau nhức, mệt mỏi

Nữ y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện khiến cô mất việc và bạn trai 2
Trong đơn kiện, Nina Phạm cho biết một bác sĩ đã mang máy quay video vào phòng bệnh của cô rồi phát tán trên phương tiện truyền thông mà không được sự đồng ý của cô

Cô phải chia tay với bạn trai sau khi cô rời bệnh viện và phải nỗ lực rất nhiều trong việc tương tác với bạn bè vì “Ebola dường như luôn có mặt ở đó”, Nina cho biết. “Tôi nghĩ rằng họ sẽ trở lại và chăm sóc tôi, nhưng họ không làm điều đó”, cô nói với tờ The Dallas Morning News.

Phản ứng với đơn kiện của Nina Phạm, một phát ngôn viên của bệnh viện Texas Health Resources trong một thông cáo báo chí nói rằng “Nina Phạm đã dũng cảm phục vụ cộng đồng y tế Texas Dallas trong một thời gian khó khăn nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ và mong muốn điều tốt nhất cho cô ấy và chúng tôi vẫn lạc quan vào những cuộc trao đổi mang tính xây dựng để có thể giải quyết vấn đề này”.

Vào mùa thu năm ngoái, Nina Pham chăm sóc cho Thomas Eric Duncan, một người Libera được chuẩn đoán nhiễm Ebola và điều trị tại bệnh viện Texas Health Presbyterian sau khi bay đến Mỹ. Bệnh nhân này tử vong hôm 8/10/2014. 3 ngày sau đó, cô có kết quả xét nghiệm dương tính với Ebola, trở thành người đầu tiên bị lây nhiễm virus này trên lãnh thổ Mỹ.

Theo Dailymail

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm