Nữ sinh viên không chân vẫn chạy xe máy đi học, di chuyển bằng đầu gối suốt 25 năm: "Em muốn tìm lại cha mẹ của mình"

Văn Tiên,
Chia sẻ

Bị cha mẹ bỏ rơi tại bệnh viện khi vừa mới chào đời, Thu Thủy lớn lên bằng tình yêu thương của các cô chú ở làng Hòa Bình. Dù cho đôi chân không lành lặn, cô gái trẻ vẫn quyết tâm đi bằng 2 đầu gối để theo đuổi ước mơ trở thành giáo viên ngành Giáo dục đặc biệt.

Một ngày đầu tháng 7/2022, chúng tôi gặp Phạm Thị Thu Thủy (SN 1997) trong khuôn viên trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Đeo chiếc ba lô nhỏ trên người, Thủy thoăn thoắt dùng 2 đầu gối của mình để di chuyển về phía dãy hành lang tự học. Suốt 4 năm qua, cô nữ sinh năm 4, khoa Giáo dục đặc biệt đã đến trường bằng đầu gối và nuôi dưỡng ước mơ cho bản thân mình.

Gặp cô gái 25 năm đi bằng đầu gối: "Em ước mơ được làm cô giáo".

- Đi vầy có đau lắm không em?

- Dạ không, em quen rồi. Trước chưa có "đôi dép" này, chân em sưng, viêm cả. Giờ thì khỏe lắm ạ!

- Gặp Thủy, thấy em lúc nào cũng cười vui vẻ.

- Dạ, em không cho phép mình buồn, nếu có buồn chỉ một chút rồi thôi. Vì em đặc biệt mà!!!

Dù di chuyển bằng đầu gối khó khăn nhưng suốt 25 năm qua, Thủy vẫn đang cố gắng từng ngày để theo đuổi ước mơ của mình.

Vừa nói, Thủy cười lạc quan, qua lớp kính cận, đôi mắt sáng, trong trẻo của cô nữ sinh đại học có chút gì đó rưng rưng.

Em không biết cha mẹ em là ai…

Vừa mở mắt chào đời, Thủy đã được các cô chú trong làng Hòa Bình (BV Từ Dũ) đón về chăm sóc khi người mẹ đành đoạn bỏ rơi em. Đau đớn hơn, Thủy không giống như những đứa trẻ bình thường khác khi cơ thể của em gặp nhiều khiếm khuyết. Trong ký ức của Thủy, điều em có thể nhớ chính là những lần em bị bạn bè trêu chọc, đem ngoại hình khác lạ của mình ra bàn tán. Và cũng vì, em là đứa trẻ vô thừa nhận, chẳng có cha mẹ…

Nữ sinh viên không chân vẫn chạy xe máy đi học, di chuyển bằng đầu gối suốt 25 năm: Em muốn tìm lại cha mẹ của mình - Ảnh 3.

Đôi mắt thoáng buồn của Thủy khi nhắc đến việc em bị bạn bè trêu chọc lúc nhỏ.

"Em rất muốn được đi học nhưng ngay ngày đầu tiên vào lớp 1, em bị các bạn kêu không cha không mẹ, đi bằng đầu gối kìa. Lúc đó em không muốn đi học nữa.

Khoảng thời gian cấp 1, em không thích và rất ghét cha mẹ em, em nghĩ vì cha mẹ mà em bị trêu chọc. Ước gì cha mẹ đừng sinh ra con ra. Lúc đó em chỉ biết trách cha mẹ tại sao sinh ra em rồi để em như vậy, sau này lớn hơn, em mới hiểu ra dù cha mẹ có thế nào đi nữa vẫn là cha mẹ của em. Em không cho phép mình đối xử tệ với cha mẹ…", Thủy nghẹn lời.

Vừa chào đời, Thủy đã không giống như bao đứa trẻ bình thường khác khi cơ thể em gặp nhiều khiếm khuyết.

Vượt qua nỗi mặc cảm của bản thân, bỏ qua những lời bàn tán từ bạn bè với rất nhiều ánh nhìn không thiện cảm, Thủy dần dần lớn lên trong vòng tay bảo bọc của các cô chú làng Hòa Bình, niềm khát khao được học, được phát triển của bản thân trong em lớn hơn bao giờ hết. Năm cấp 2, Thủy được chuyển vào trường chuyên biệt dành cho người khuyết tật, được gặp gỡ những người có hoàn cảnh giống như mình, Thủy đã dần lấy lại sự tự tin và cố gắng cho ước mơ của mình.

"Trước đây em luôn nghĩ em là người thiệt thòi và kém may mắn. Nhưng khi em nhận ra được giá trị của bản thân, em thấy mình may mắn vì mình đặc biệt. Đặc biệt vì em khác mọi người, em luôn có một năng lượng tích cực và em hạnh phúc vì điều đó.

Nữ sinh viên không chân vẫn chạy xe máy đi học, di chuyển bằng đầu gối suốt 25 năm: Em muốn tìm lại cha mẹ của mình - Ảnh 5.

Vượt qua nhiều khó khăn, cô gái trẻ đang dần thực hiện hóa ước mơ thành cô giáo của mình

Khi em học cấp 2, 3 chung với các bạn khuyết tật, em được là chính mình, em không còn co mình lại vì sợ những ánh nhìn từ mọi người bình thường khác. Em nhận ra chỉ có làm cô giáo, em mới có thể dạy các bạn khuyết tật giống như em, truyền cho các bạn sự tự tin, kiến thức của mình. Bản thân em luôn suy nghĩ mình phải là chính mình, phải nỗ lực để ngày một tốt hơn, trở thành phiên bản tốt nhất, đặc biệt nhất.

Em chỉ muốn các bạn giống như em tự tin hơn, cứ tích cực sống, mạnh dạn với mọi người xung quanh và đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình", Thủy hào hứng nói.

Chiếc xe máy dành cho người khuyết tật là người bạn đồng hành giúp em di chuyển đến trường.

Vì em đặc biệt!

Trải qua những ngày tháng "khổ luyện", Thủy đã trúng tuyển vào ngành Giáo dục đặc biệt, trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Cuộc sống của cô gái trẻ bước qua một trang mới, vui nhiều mà buồn cũng không ít.

Ngày bước chân vào giảng đường đại học, không có cha mẹ bên cạnh, chiếc xe lăn là bạn đồng hành cùng Thủy. Thời gian đầu vì di chuyển quá nhiều bằng 2 đầu gối, Thủy bị viêm khớp nặng, sưng tấy khiến nước mắt của cô gái trẻ cứ thế rơi.

Nữ sinh viên không chân vẫn chạy xe máy đi học, di chuyển bằng đầu gối suốt 25 năm: Em muốn tìm lại cha mẹ của mình - Ảnh 7.

Đôi chân "không mỏi" của Phạm Thị Thu Thủy, cô sinh viên năm 4 - trường ĐH Sư phạm TP.HCM.

"Ban đầu do em di chuyển nhiều nên bị viêm chân, em rất buồn, phải ngồi xe lăn hoàn toàn, không thể di chuyển được. Sau đó được y bác sĩ hỗ trợ, có một bạn hi sinh cõng em lên tới lầu 3 của trường, em nghĩ mình không từ bỏ ước mơ bởi em cố gắng không chỉ riêng cho em mà còn cho những người ủng hộ, giúp đỡ em.

Dù có khó khăn gì đi chăng nữa, em luôn tự nói với chính mình, có rất nhiều người ở bên dõi theo hành trình của em", Thủy tâm sự.

Chỉ vào đôi giày "đặc biệt" của mình, Thủy cho biết ban đầu em toàn dùng đầu gối để di chuyển trên đất nên rất đau. Chính các cô ở làng Hòa Bình đã thiết kế đôi giày dành riêng cho Thủy, em đã bật khóc khi nhận món quà đặc biệt này.

Thời gian rảnh, Thủy còn làm hoa để tặng cho các em bé đặc biệt của mình.

"Em bước vào trường bằng 2 đầu gối nhưng không vì thế mà em buồn, tủi thân đâu. Ở đây các bạn và thầy cô luôn dành sự trân trọng cho em, em tự tin hoà nhập với mọi người.

Nhiều lúc chạnh lòng, em cũng buồn lắm. Nhưng em chỉ cho phép mình buồn một ngày rồi thôi. Vì buồn hoài cũng không giải quyết được vấn đề, chỉ có năng lượng tích cực thì mình mới có ý tưởng, tiếp tục đi xa hơn trong công việc, nhận được sự yêu thương của mọi người", Thủy chia sẻ.

Nữ sinh viên không chân vẫn chạy xe máy đi học, di chuyển bằng đầu gối suốt 25 năm: Em muốn tìm lại cha mẹ của mình - Ảnh 9.

Cô gái trẻ tràn đầy năng lượng khi giao tiếp với bạn bè, mọi người xung quanh!

Để thực hiện ước mơ trở thành cô giáo, Thủy cho biết em ngoài việc học tập trên giảng đường, em cũng tham gia các hoạt động cộng đồng, bắt đầu xin việc ở các trung tâm, dạy thêm cho trẻ đặc biệt. Còn ước mơ xa hơn, Thủy rưng rưng nước mắt.

"Em muốn tìm lại cha mẹ. Dù cha mẹ có gì đi chăng nữa vẫn là cha mẹ của em.

Con chỉ muốn nói với cha mẹ là, con yêu cha mẹ rất là nhiều, dù cha mẹ đang ở đâu, con chỉ mong cha mẹ giữ sức khỏe và hãy chờ con, con sẽ đi tìm cha mẹ".

Ước mơ xa hơn của Thủy là một ngày nào đó, em tìm được cha mẹ của mình.

Suốt buổi trò chuyện, điều chúng tôi cảm nhận được là một Thu Thủy vô cùng đặc biệt. Bỏ qua những điều chưa trọn vẹn với mình, sự tự tin, lạc quan và nụ cười là thứ luôn thường trực trên khuôn mặt của Thủy. Trước ống kính máy quay, trước những câu hỏi có thể khiến cô gái trẻ chạnh lòng, Thủy vẫn tự tin vì em là em, luôn đặc biệt với chính mình.

"Đến hiện tại, em nghĩ em là một người hạnh phúc, vì sau quá trình lớn lên, em có tình yêu thương của tất cả mọi người.

Em cảm ơn làng Hòa Bình, BV Từ Dũ đã dành sự yêu thương, nuôi nấng và giúp em có được ngày hôm nay, cho em có cuộc sống này. Đặc biệt, em muốn nói với tất cả mọi người, hãy luôn là chính mình, dù mình là người khuyết tật hay là ai đi chăng nữa, mình là độc quyền. Không ai giống ai cả, cứ tự tin lên dù như thế nào cũng sẽ có hướng giải quyết cho bản thân mình và cho tất cả mọi người".

Cảm ơn em vì đã luôn đặc biệt với chính mình!

Nữ sinh viên không chân vẫn chạy xe máy đi học, di chuyển bằng đầu gối suốt 25 năm: Em muốn tìm lại cha mẹ của mình - Ảnh 11.

Chúc cho những dự định, hành trình sau này của Thủy sẽ luôn gặp nhiều may mắn. Cảm ơn em, cô gái đặc biệt giữa lòng Sài Gòn.

Chia sẻ