Nữ sinh tiết lộ bí quyết nhận học bổng 100% du học Úc chỉ 2 tiếng sau khi phỏng vấn

Châu Linh,
Chia sẻ

Nữ sinh trường chuyên gây ấn tượng với hội đồng phỏng vấn nhờ quan điểm riêng về nữ quyền và nhanh chóng “ẵm” suất học bổng 100% ngành Marketing & Business Analytics tại Đại học La Trobe, Úc.

Đỗ Phương Nga (sinh năm 2003, quê ở Phú Thọ) là cựu học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội. Nhớ lại khoảnh khắc đặc biệt trong đời, Nga hào hứng kể về giây phút nhận thông báo trúng học bổng 100% du học Úc chỉ 2 tiếng sau khi phỏng vấn ngày 5/5/2021.

Được biết, cuộc phỏng vấn xin học bổng của Nga diễn ra theo hình thức online và được giới hạn từ 10 đến 15 phút trình bày. Ban đầu, nữ sinh khá lo lắng khi thời lượng buổi phỏng vấn không dài mà lại có rất nhiều ý tưởng muốn trình bày.

Trước đó, để hiểu hơn về những giá trị mà các trường đại học Úc hướng tới, Nga đã lên trang thông tin của các trường mà cô bạn nộp hồ sơ để tìm hiểu và xem danh mục các giá trị mà trường theo đuổi, từ đó tạo ra thông điệp của bản thân trùng với trường để thể hiện ở buổi phỏng vấn. “Thật ra, tất cả thông tin chúng ta cần để hiểu về trường đại học nước ngoài đều ở trên web, chỉ khác nhau ở cách chắt lọc thông tin ra sao”, Nga nói.

Buổi phỏng vấn diễn ra theo hình thức online nên Nga gặp khó khăn khi muốn thể hiện ngôn ngữ cơ thể hay phong thái tự tin của mình. Trong 15 phút phỏng vấn ngắn ngủi với 4 câu hỏi từ giảng viên, Nga đã chuẩn bị sẵn phương án trả lời cho mọi vấn đề và lên timeline thời gian trả lời sẵn từ trước nên cô bạn trình bày vừa vặn trong 15 phút. Phương Nga cũng đặt ra nguyên tắc chung đó là khi nói sẽ không cử động quá nhiều để người nghe không bị lo lắng về lời nói của mình, thỉnh thoảng mở lòng bàn tay để tạo cảm giác gần gũi.

Nữ sinh tiết lộ bí quyết nhận học bổng 100% du học Úc chỉ 2 tiếng sau khi phỏng vấn - Ảnh 1.

Phương Nga xinh xắn, năng động và luôn đặt ra kỷ luật "thép" cho bản thân.

Theo kinh nghiệm của Nga, phỏng vấn xin học bổng đại học Úc chủ yếu sẽ được hỏi những câu hỏi liên quan trực tiếp đến chuyên ngành mình muốn theo đuổi và dự định nghề nghiệp trong tương lai.

Khi được hỏi “Tại sao lại chọn học marketing?”, Phương Nga chọn nói về tác động mà các thương hiệu có thể mang đến thông qua thông điệp mà họ truyền tải trong các chiến dịch truyền thông của mình. Và em đã tập trung vào thông điệp trao quyền cho phụ nữ (Women's empowerment). “Em còn nhớ ngay sau khi em trả lời xong câu hỏi đó, cô phỏng vấn em có phản ứng khá tích cực và có nói điều này cũng là một trong những giá trị mà trường theo đuổi”, Nga kể.

Nga cho rằng, một bí quyết “ăn điểm” trong mắt hội đồng tuyển sinh đó là giúp họ hiểu những giá trị mà bản thân mình theo đuổi có điểm chung gì với những giá trị mà trường theo đuổi. “Trên website của mỗi trường đều có đề cập tới các giá trị mà trường theo đuổi, vậy nên chúng ta có thể đọc qua phần đó và lên ý tưởng cho câu trả lời từ trước. Nhưng tuyệt đối không nên viết lại toàn bộ câu trả lời, kể cả khi câu hỏi giống hệt với dự đoán của mình cũng không nên đọc lại toàn bộ câu trả lời mình đã chuẩn bị”, Nga chia sẻ.

Ngay sau khi phỏng vấn xong, 2 tiếng sau, nữ sinh 10x nhận cuộc gọi từ trung tâm tư vấn du học với thông báo đã được trao suất học bổng 100% ngành Marketing & Business Analytics tại Đại học La Trobe, Úc. “Em rất bất ngờ bởi thông thường, kết quả sẽ được thông báo khoảng 1 tuần sau khi phỏng vấn. Trường hợp của em là một ngoại lệ”, nữ sinh nói.

Trong cuộc phỏng vấn với hội đồng tuyển sinh Úc, Phương Nga còn gây ấn tượng với điểm IELTS 8.0; điểm thi SAT đạt 1540/1600. Nữ sinh cũng nhấn mạnh việc đưa ra một câu trả lời tự nhiên và có sự tương tác với ban giám khảo cũng quan trọng không kém so với nội dung câu trả lời của mình.

Nữ sinh tiết lộ bí quyết nhận học bổng 100% du học Úc chỉ 2 tiếng sau khi phỏng vấn - Ảnh 2.

Phương Nga và mẹ.

Sau khi nghe được thông tin con gái được nhận học bổng liền tay ngay sau cuộc phỏng vấn ngắn, mẹ của Phương Nga cũng vỡ òa hạnh phúc và nhận thấy đó quả thực là một kết quả xứng đáng với Nga. Bà Đặng Thị Minh Trang (sinh năm 1971, mẹ của Phương Nga) hào hứng kể: “Nga khá khiêm tốn, có ý thức tự học, tự nghiên cứu cao, đã chinh phục được trường cấp 3 mơ ước và nay là du học Úc”.

Trước đó, Nga đã được nghe bố mẹ kể về nước Úc khá nhiều nên từ khi có ý định đi du học, em đã nghĩ đến Úc đầu tiên. Lên lớp 11, nữ sinh bắt đầu xây dựng chiến lược học tập và chuẩn bị hồ sơ xin học bổng. Trung bình, em học và tham gia hoạt động ngoại khóa khoảng 12 tiếng mỗi ngày. Cô bạn còn đặt ra nguyên tắc có một ngày nghỉ hoàn toàn sau mỗi kỳ thi cuối kỳ, những ngày còn lại đều là học, tham gia hoạt động ngoại khóa, đi thi, hoặc xây dựng các mối quan hệ.

“Suốt thời gian 3 năm cấp 3, Nga sống tự lập ở Hà Nội và tự lên kế hoạch học tập, thi các chứng chỉ quốc tế để xin học bổng du học. Bố mẹ hoàn toàn không can thiệp vào bất cứ hoạt động ngoại khóa hay học tập của con. Thậm chí, khi Nga xin được học bổng rồi mới đưa cho bố mẹ xem tập giấy khen trong suốt 3 năm cấp 3”, mẹ Nga kể thêm.

Nữ sinh tiết lộ bí quyết nhận học bổng 100% du học Úc chỉ 2 tiếng sau khi phỏng vấn - Ảnh 3.

Phương Nga sống xa gia đình từ năm lớp 10 nên khi đi du học, em cũng thích nghi khá nhanh và có tính tự lập cao.

Học tập trong môi trường như THPT Chuyên Ngoại Ngữ, Nga thừa nhận bản thân mình cũng phải có tinh thần cạnh tranh để có được điểm số đáng tự hào như điểm GPA lớp 12 đạt 9.7.

“Năm lớp 10 em chỉ đạt GPA 9.2 nên từ lớp 11 em quyết tâm là mỗi kỳ phải tăng 0.1 GPA. Nhờ vậy, điểm của em đi từ 9.4 kỳ 1 lớp 11 đến 9.5 kì 2 lớp 11 rồi đến 9.7 kỳ 2 lớp 12. Em nghĩ việc đặt ra các mục tiêu nhỏ để chinh phục từ từ sẽ khiến mình có động lực để cố gắng hơn thay vì đặt ra một mục tiêu quá lớn và bỏ cuộc sau một thời gian ngắn vì cảm thấy quá áp lực hoặc quá khó để có được bước nhảy vọt”, nữ sinh chia sẻ.

Cô bạn Vũ Hà Châu (sinh năm 2003, học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ) cũng nhận thấy Phương Nga là một người bạn luôn chăm chỉ, cầu tiến trong học tập và truyền cảm hứng cho các bạn xung quanh. “Nga luôn tận dụng mọi cơ hội, tranh thủ tối đa thời gian học tập để dành được điểm cao và đạt được mục tiêu đi du học Úc. Về hoạt động ngoại khóa, Nga cũng rất năng nổ, tham gia các sự kiện ở trường hăng hái nên luôn được các bạn, thầy cô yêu quý”, Hà Châu nói.

Chia sẻ