Nữ sinh mồ côi từ 7 tuổi, vừa học vừa kiếm tiền nuôi anh trai cùng mẹ khác cha khù khờ, mắc trọng bệnh

4 tuổi thì mẹ mất, lên 7 tuổi bố cũng qua đời, Thanh phải vừa học vừa làm để nuôi anh trai cùng mẹ khác cha khù khờ, mắc bệnh hen nặng trong cảnh khốn cùng.

Số phận bất hạnh

Hồ Thị Thanh (16 tuổi, ngụ xóm 12, xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) với khuôn mặt buồn, đôi mắt ngấm lệ, ngồi lặng trước hiên nhà hoang không mái, trơ vách. Xung quanh ngôi nhà cỏ dại mọc um tùm cùng với cái giá lạnh của mùa đông khiến không khí nơi đây càng thêm u buồn, quạnh quẽ.

Nữ sinh mồ côi từ 7 tuổi, vừa học vừa kiếm tiền nuôi anh trai cùng mẹ khác cha khù khờ, mắc trọng bệnh - Ảnh 1.

7 tuổi, anh em Thanh mồ côi cả cha lẫn mẹ.

"Đây là nhà của gia đình em. Từ ngày cha mẹ lần lượt qua đời, hai anh em được người dì đưa về cưu mang. Căn nhà bỏ hoang từ đó. Nhiều cơn bão qua đi giờ nhà chỉ còn trơ vách.

Mỗi lần nhớ cha mẹ, em lại ra đây ngồi, cảm giác thật bình yên, ấm áp khi nghĩ đến cảnh được cha mẹ ôm vào lòng", Thanh buồn bã tâm sự.

Nữ sinh mồ côi từ 7 tuổi, vừa học vừa kiếm tiền nuôi anh trai cùng mẹ khác cha khù khờ, mắc trọng bệnh - Ảnh 2.

Những lúc nhớ cha mẹ, Thanh chỉ biết tìm về căn nhà cũ.

Nữ sinh mồ côi từ 7 tuổi, vừa học vừa kiếm tiền nuôi anh trai cùng mẹ khác cha khù khờ, mắc trọng bệnh - Ảnh 3.

Ngày cha mẹ mất, anh em Thanh được bà Sang đưa về cưu mang, chăm sóc.

Bà Hồ Thị Hậu (SN 1961, mẹ Thanh) vốn không được thông minh, nhanh nhẹn như những người phụ nữ khác. Quá lứa lỡ thì, bà chấp nhận làm mẹ đơn thân. Ông Hồ Văn Lân (SN: 1940, bố Thanh) là người đàn ông khù khờ, dạt nhà đi khắp nơi.

Năm 2001 họ gặp nhau, quyết định chung sống với nhau như vợ chồng. Một năm sau Thanh chào đời. Năm Thanh lên 4 tuổi thì người mẹ đột ngột qua đời khi đang mang thai ở tháng thứ 7. 

3 năm sau, nỗi đau chưa kịp nguôi thì người cha cũng ra đi sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư gan. Thanh cùng người anh trai cùng mẹ khác cha trở thành những đứa trẻ mồ côi, bơ vơ giữa cõi đời.

"Ngày bố mẹ chúng mất, Thanh mới 7 tuổi, anh trai nó mới 13 tuổi. Ông bà hai bên nội ngoại đều không còn nên tôi đưa hai cháu về nhà cưu mang từ đó đến giờ", bà Hồ Thị Sang (60 tuổi, dì ruột của Thanh) chia sẻ.

Bất hạnh hơn, người anh trai cùng mẹ khác cha của Thanh là Hồ Văn Thành (23 tuổi) càng lớn càng gầy gò, yếu ớt, bệnh tật thường xuyên lại khù khờ. Đưa Thành đi khám thì bác sĩ kết luận mắc bệnh hen nặng. Đã 23 tuổi nhưng Thành chỉ nặng 38kg, thời gian nằm viện nhiều hơn ở nhà. Ngày chúng tôi đến, Thành đang nhập viện điều trị vì căn bệnh hen hành hạ.

Thanh may mắn hơn anh trai là khỏe mạnh lại thông minh. Dù hoàn cảnh nghèo khó lại có đến 8 người con, trong đó, người con trai út mắc bệnh thần kinh. Kinh tế gia đình phụ thuộc vào 3 sào ruộng nhưng thấy Thanh hiếu học, bà Sang cũng tạo điều kiện cho Thanh ăn học đến nơi đến chốn.

Hiện Thanh đang học lớp 11D5, trường THPT Quỳnh Lưu 2. Năm nào nữ sinh này cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến của lớp, của trường, là tấm gương sáng về nghị lực vượt lên số phận, được thầy yêu, bạn quý.

Nỗi lo thất học giữa chừng

Dù thiếu vắng tình thương của cha mẹ nhưng Thanh tỏ ra là một nữ sinh ngoan hiền, siêng năng lại hết mực thương anh. Ngoài giờ học, nữ sinh này phụ giúp dì tất cả công việc nhà. Ngày cuối tuần, ai thuê gặt lúa, trồng rau, cuốc đất, phu gạch,... Thanh đều nhận làm. Mấy tháng hè ngắn ngủi, em lại tranh thủ đi làm thuê khắp nơi. Những đồng tiền công ít ỏi kiếm được, nữ sinh này tích góp lại để hỗ trợ thêm cho dì trong những lần anh trai nhập viện.

Nữ sinh mồ côi từ 7 tuổi, vừa học vừa kiếm tiền nuôi anh trai cùng mẹ khác cha khù khờ, mắc trọng bệnh - Ảnh 4.

Thanh học giỏi, là gương sáng về nghị lực vượt lên số phận, được thầy yêu, bạn quý.

Cha mẹ mất, niềm an ủi duy nhất của Thanh là người anh trai. Thế nhưng, nhìn anh trai ngày càng héo hon vì bệnh tật, Thanh lại buồn đau, lo sợ.

"Mấy năm gần đây vợ chồng tôi lần lượt dựng vợ gả chồng cho con. Căn nhà nhỏ chật chội hơn vì có thêm người. Cháu Thanh muốn cùng anh trai trở về căn nhà cũ ở nhưng chưa có tiền sửa sang lại.

Giờ cháu Thành bệnh ngày càng nặng, không tiền chữa trị. Tôi sợ không thể nuôi được cái Thanh học tiếp", bà Sang thở dài.

Nữ sinh mồ côi từ 7 tuổi, vừa học vừa kiếm tiền nuôi anh trai cùng mẹ khác cha khù khờ, mắc trọng bệnh - Ảnh 5.

Anh trai bệnh nặng, nữ sinh lo sợ phải nghỉ học giữa chừng.

Nói đến ước mơ của mình, Thanh hướng khuôn mặt ngấm lệ về phía xa xăm: "Em ước được trở thành giáo viên nhưng cuộc sống của em thế này chắc ước mơ sẽ không bao giờ thành hiện thực.

Em chỉ mong không phải bỏ học giữa chừng, cố gắng lấy được tấm bằng tốt nghiệp phổ thông rồi đi làm thuê kiếm tiền chữa bệnh cho anh trai và sửa sang lại căn nhà, có chỗ cho hai anh em ở, thờ phụng cha mẹ. Đã mười mấy năm rồi, kể từ ngày cha mẹ mất chưa một lần được làm giỗ".

Nữ sinh mồ côi từ 7 tuổi, vừa học vừa kiếm tiền nuôi anh trai cùng mẹ khác cha khù khờ, mắc trọng bệnh - Ảnh 6.

Căn nhà trước đây của gia đình Thanh giờ chỉ còn trơ vách. Nữ sinh này mong căn nhà được sửa sang để có chỗ ở và thờ phụng cha mẹ.

Hiện cuộc sống của Thanh đang gặp rất nhiều khó khăn, có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng. Rất mong nhận được sự quan tâm, chia sẻ của độc giả để nữ sinh mồ côi này tiếp tục có cơ hội đến trường viết tiếp ước mơ của mình.

Mọi đóng góp hảo tâm cho em Thanh xin vui lòng gửi về địa chỉ: bà Hồ Thị Sang (dì ruột của Thanh), xóm 12, xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, hoặc STK của bà Sang: 51510000201966, ngân hàng BIDV, chi nhánh Phủ Diễn. ĐT: 0338.382.641.


Chia sẻ
Đọc thêm