Nữ điều dưỡng F0 xin ở lại khu điều trị làm “bảo mẫu” cho các em nhỏ

V.Thành-P.Tuấn, Theo CÔNG AN NHÂN DÂN

Xông pha cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch, nữ điều dưỡng Võ Thị Thanh Truyền không may trở thành F0. Trong khu điều trị COVID-19, nữ điều dưỡng tiếp tục đảm đương nhiệm vụ là làm bảo mẫu, chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho 3 cháu nhỏ.

Ngay từ những ngày đầu tiên khi tỉnh Đắk Nông ghi nhận các ca mắc COVID-19, nữ điều dưỡng Võ Thị Thanh Truyền (31 tuổi, công tác tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil) được điều động tham gia vào đội truy vết F0.

Ngày 27/7, qua xét nghiệm sàng lọc cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, Truyền không may dương tính với SARS-CoV-2. Khi biết mình mắc COVID-19, Truyền rất buồn vì không thể tiếp tục sát cánh cùng đồng nghiệp tham gia vào tuyến đầu chống dịch.

Nữ điều dưỡng F0 xin ở lại khu điều trị làm “bảo mẫu” cho các em nhỏ - Ảnh 1.

Những giây phút vui vẻ của nữ điều dưỡng Truyền cùng các cháu bé trong khu điều trị (Ảnh NVCC)

Thay vào đó, như một duyên may khi Truyền vào khu điều trị, chị tình cờ gặp bé V.T.P. (7 tuổi) mắc COVID-19 từ TP Hồ Chí Minh trở về. Thấy bé P. còn nhỏ, trạc tuổi con mình đang điều trị COVID-19 nên Truyền đã tận tình chăm sóc, dỗ dành cháu. Ngày qua ngày, nữ điều dưỡng và bệnh nhân nhí này không còn khoảng cách, vui đùa cùng nhau chiến đấu với dịch bệnh.

Như có sức mạnh vô hình về mặt tinh thần, Truyền và cháu P. nhanh chóng được chữa khỏi COVID-19. Vui vì đã hết bệnh nhưng lại buồn vì ngày chia tay đã đến, không biết bao giờ mới được gặp lại. Trong lúc chờ làm thủ tục xuất viện, Truyền tiếp tục gặp thêm 2 chị em ruột Đ.G.P. (7 tháng tuổi) và Đ.B.T. (8 tuổi). Hai em bé mới nhập viện này cùng mẹ và dì mắc COVID-19. Thế nhưng, do mẹ và dì hồi phục sớm hơn nên được ra khu chờ xuất viện.

Nữ điều dưỡng F0 xin ở lại khu điều trị làm “bảo mẫu” cho các em nhỏ - Ảnh 2.

Nữ điều dưỡng F0 xin ở lại khu điều trị làm “bảo mẫu” cho các em nhỏ - Ảnh 3.

Những em bé được chính Truyền tự tay chăm sóc trong khu điều trị (Ảnh NVCC)

Thấy hoàn cảnh đặc biệt của 2 bé, Truyền đổi ý, xin cơ quan cho phép ở lại khu điều trị để tiếp tục làm “bảo mẫu” chăm sóc 2 đứa trẻ. Những ngày ở lại đây Truyền bận rộn hơn với công việc bồng bế, chăm bẵm em bé 7 tháng tuổi. Với bản năng của một người mẹ từng chăm sóc con nhỏ, Truyền nhanh chóng giúp bé cảm nhận được hơi ấm, tình thương như đang ở bên người mẹ của mình. Được Truyền chăm sóc bằng cả tấm lòng, em bé không còn khóc vì xa mẹ và nhanh chóng vượt qua bệnh tật.

Chia sẻ về quyết định của mình, Truyền cho hay, nếu mình không chăm sóc các em nhỏ thì đồng nghiệp cũng sẽ tận tình yêu thương, hỗ trợ điều trị. Thế nhưng, lúc này, Truyền nghĩ bản thân từng dương tính với SARS-CoV-2, đã trải qua các bước điều trị nên nắm rõ quy trình chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19 hơn. 

“Do đó, mình đã quyết định ở lại chăm sóc cho các cháu nhỏ. Với mong muốn việc làm của mình sẽ phần nào làm giảm áp lực, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho đồng nghiệp”, Truyền chia sẻ.

Nữ điều dưỡng F0 xin ở lại khu điều trị làm “bảo mẫu” cho các em nhỏ - Ảnh 4.

Nữ điều dưỡng F0 xin ở lại khu điều trị làm “bảo mẫu” cho các em nhỏ - Ảnh 5.

Những em bé được Truyền chăm sóc hàng ngày tại khu điều trị (Ảnh NVCC)

Theo Truyền, ở trong khu cách ly lâu ngày, chị rất nhớ chồng con, gia đình nội ngoại. Nhưng rồi Truyền tự động viên bản thân, dù sao con cái cũng đã có bố và ông bà chăm sóc. Các em nhỏ ở đây hoàn cảnh đáng thương hơn nên mình cố gắng ở lại dỗ dành, chăm sóc cho các cháu vượt qua khó khăn.

“Nhờ sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ y bác sĩ và cũng như thường xuyên có mình bên cạnh nên các cháu Đ.G.P. và Đ.B.T. đã khỏi bệnh và được xuất viện trở về nhà. Còn cháu V.T.P. cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1, sức khỏe đang hồi phục tốt”, Truyền cho hay.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Đăng Trung, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil cho biết, đến thời điểm này, đơn vị đã điều trị khỏi bệnh cho 27 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong đó, có 4 cháu nhỏ từ 7 tháng tuổi cho đến 15 tuổi. Kết quả tốt đẹp này là nỗ lực không biết mệt mỏi của đội ngũ y, bác sĩ trong đơn vị cùng sự đóng góp không nhỏ của nữ điều dưỡng Võ Thị Thanh Truyền.

“Hành động chăm sóc cho 3 em nhỏ của Truyền đã san sẻ gánh nặng cho đồng nghiệp. Ngoài ra, Truyền còn giúp cho người nhà các cháu nhỏ không phải lo lắng khi con cái của họ ngày đêm đều có người bên cạnh, yêu thương, chăm sóc tận tình, chu đáo. Việc làm này của Truyền rất ý nghĩa, làm lan tỏa những điều tốt đẹp trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp”, bác sỹ Trung cho hay.

Chia sẻ
Đọc thêm