NSƯT Kim Xuân: Đi gần hết cuộc đời, vẫn thấy ấm lòng vì có chồng con bên cạnh

Bài: Shindo. Ảnh: Leon. Clip: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ

NSƯT Kim Xuân bộc bạch rằng, chồng chị không phải người hoàn hảo nhất, nhưng ít ra anh đã luôn yêu thương, bảo vệ và chở che cho chị. Làm vợ - làm mẹ, đấy chính là cái hạnh phúc quý giá nhất cuộc đời.

Ở cái tuổi 60, không mấy người có được cuộc sống an nhiên, vui vầy như NSƯT Kim Xuân. Tự nhận mình là người phụ nữ may mắn nhưng ít ai biết được rằng Kim Xuân đã từng đi qua những ngày tháng gian khổ mới tìm được bình yên của thời điểm hiện tại.

NSƯT Kim Xuân cảm thấy ấm lòng vì có chồng con chắp cánh đam mê

Là "bà mẹ quốc dân", đã tham gia hơn 200 phim truyền hình trong suốt 40 năm hoạt động nghệ thuật, nghệ sỹ Kim Xuân khiến khán giả cứ đắm chìm và khắc ghi hình ảnh mộc mạc, nhẹ nhàng, luôn mỉm cười với số phận. Song ngoài đời thực, nghệ sỹ Kim Xuân bộc bạch rằng có đôi lúc gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng giấc mơ nghệ thuật, chị chỉ muốn buông tay. Nhưng, cái nghĩa cái tình nặng vương mãi mà chẳng dứt, chồng nhìn thấy vợ vất vả, sống chết vì nghệ thuật nên chẳng đặng đừng. Anh đứng ra gánh vác, làm hậu phương vững chắc để vợ an tâm mà theo đuổi giấc mơ diễn xuất.

NSƯT Kim Xuân: Đi gần hết cuộc đời, vẫn thấy ấm lòng vì có chồng con bên cạnh - Ảnh 2.

NSƯT Kim Xuân: Đi gần hết cuộc đời, vẫn thấy ấm lòng vì có chồng con bên cạnh - Ảnh 3.

Chồng nghệ sỹ Kim Xuân tên là Huy. Thuở mới yêu nhau, hai người còn nghèo lắm. Có đi đâu hai người cũng chở nhau bằng chiếc xe đạp sườn ngang, lắc lẻo đi qua những con đường đầy ổ gà, hố ga. Nghệ sỹ Kim Xuân kể rằng hai người quen biết từ khi cùng học chung lớp nghệ thuật của Sở Thông tin - Văn hóa TP.HCM. Chị là thiếu nữ mười mấy tuổi, xinh đẹp, nhu mì, còn anh lại là nhân viên của Sở Tài nguyên Môi trường. Anh Huy đi học kịch để về làm phong trào văn nghệ ở cơ quan.

Vì quý mến đối phương, hai người thường thư từ qua lại, chuyện trò suốt một thời gian mới tính tới chuyện về chung một nhà. Anh là con trai trong một gia đình người Huế, chị lại là gái miền Nam ruột để ngoài da. Vậy nên buổi đầu về làm dâu, nghệ sỹ Kim Xuân đã gặp không ít khó khăn, vất vả. Chẳng có bà mẹ chồng nào lại muốn con dâu mình mang nghiệp diễn, nhất là với nàng dâu xinh đẹp, được nhiều người quan tâm như nghệ sỹ Kim Xuân. "Một người nữ đi đêm về hôm, sáng không dậy sớm được. Có những khi tôi đi tập ở đoàn kịch của Phước Sang tới 2 giờ sáng mới về, thử hỏi nhà nào chịu nổi cảnh đó".

NSƯT Kim Xuân: Đi gần hết cuộc đời, vẫn thấy ấm lòng vì có chồng con bên cạnh - Ảnh 4.

Mang theo nỗi buồn đấy, nghệ sỹ Kim Xuân lặng lẽ đi qua tháng ngày. 4 năm sau, chị sinh ra con trai Huy Luân. Những tưởng làm tròn nghĩa vụ nối dõi tông đường rồi, chị sẽ có cuộc sống dễ dàng hơn. Nào ngờ, sóng gió lại ập đến theo một con đường khác. Thuở ấy kinh tế khó khăn, tiền kiếm được từ những suất diễn không đủ cho chị trang trải chi tiêu. Vậy là chị bước ra chợ Thiếc, buôn gánh bán bưng để kiếm tiền phụ giúp gia đình.

"Gia đình tôi không giàu có. Những năm 1980 vì đói khổ quá, tôi đã theo anh Bảo Quốc đi diễn tấu hài. Vì không biết diễn hài nên tôi chỉ đóng vai phụ, mỗi suất chạy ra sân khấu nói vài câu rồi lại chạy vào. Nhưng tấu hài thời đó được chuộng lắm. Tôi được trả nhiều tiền hơn là đứng trên sân khấu kịch. Mỗi vở kịch chỉ có 15.000 đồng, ăn đủ tô phở là hết, đến tiền mua cái áo mới mặc cho ra dáng diễn viên mà cũng không có. Rồi lại lo thêm cho chồng con, tôi không thể theo sân khấu mãi được. Diễn tấu hài thì cũng là diễn, ít nhất tôi đã không bỏ sân khấu ngày nào".

NSƯT Kim Xuân: Đi gần hết cuộc đời, vẫn thấy ấm lòng vì có chồng con bên cạnh - Ảnh 5.

Đi qua những ngày khó khăn mới thấy thương yêu, quý trọng người luôn ở cạnh mình. Chồng không nỡ nhìn vợ chịu khổ, nên chẳng bao giờ lớn tiếng trách móc. Cưới được người chồng điềm đạm, nhẫn nại như anh Huy, với nghệ sỹ Kim Xuân là duyên nợ trọn đời trọn kiếp. 40 năm trọn nghĩa vợ chồng, chính Huy là người đã làm cầu nối cho nghệ sỹ Kim Xuân xích lại gần mẹ chồng hơn. Anh nói cho mẹ biết, công việc diễn viên nó có ý nghĩa như thế nào. Anh lại là người đứng ra nhận phần nặng hơn trong kinh tế. Anh để cho vợ an tâm theo đuổi nghề dù rằng bản thân cũng nhiều lúc chông chênh vì cuộc sống khó khăn, sóng gió quá.

NSƯT Kim Xuân: Đi gần hết cuộc đời, vẫn thấy ấm lòng vì có chồng con bên cạnh - Ảnh 6.

40 năm trong nghề, tiếp xúc với hằng hà sa số diễn viên nam điển trai, nhưng nghệ sỹ Kim Xuân vẫn giữ được sự vững vàng. Chị bộc bạch rằng với mình, chồng đã là người tốt nhất, thủy chung nhất. Anh Huy không phải người hoàn hảo nhất, nhưng ít ra anh đã luôn yêu thương, bảo vệ và chở che cho vợ. Làm vợ - làm mẹ, đấy chính là cái hạnh phúc quý giá nhất cuộc đời.

NSƯT Kim Xuân: Đi gần hết cuộc đời, vẫn thấy ấm lòng vì có chồng con bên cạnh - Ảnh 7.

NSƯT Kim Xuân: Đi gần hết cuộc đời, vẫn thấy ấm lòng vì có chồng con bên cạnh - Ảnh 8.

Những năm gần đây, nghệ sỹ Kim Xuân không nhận quá nhiều lời mời đóng phim, vì chị tự biết sức khỏe của mình đã không còn căng tràn như trước. Nhưng có một điều thú vị, đó là dù nghệ sỹ Kim Xuân có đi đâu, làm gì, ông xã cũng thường xuyên tháp tùng. Hằng ngày, anh Huy đánh xe đưa vợ đi làm, đến lúc hết việc, anh lại đón vợ về với các con. Dù mưa nắng dãi dầu cách mấy, người chồng này vẫn không quản ngại đường xa. Có những đêm chị diễn kịch đến tận 12 giờ đêm, anh vẫn ngồi ở một góc, lặng nhìn vợ làm việc rồi đưa vợ về nhà. Có lúc anh ngồi dưới hàng ghế khán giả ở sân khấu kịch, khi lại ngủ gục ở đoàn phim trong lúc đợi vợ quay hình. "60 tuổi mà vẫn được chồng yêu chiều, đấy là cái may mắn của tôi".

Dẫu vậy, cuộc sống lắm lối rẽ ngang, dù nhu mì, dịu dàng đến mấy Kim Xuân cũng chẳng tránh được những lần bất đồng quan điểm với chồng. Nhất là từ khi con trai Huy Luân cưới vợ, cuộc sống gia đình chị đảo lộn hoàn toàn. Lúc đón con dâu mới về nhà, nghệ sỹ Kim Xuân đã từng rất bỡ ngỡ. Chẳng phải chị khó chịu điều gì, chỉ là không quen với việc có thêm người phụ nữ trong nhà. Rồi ít lâu sau, Huy Luân dọn ra ngoài ở riêng, chị lại một lần nữa buồn phiền. "Gia đình có một người con, vậy nên tôi đã hy vọng tất cả có thể sống chung. Trong gia đình tôi, tư tưởng này đã tồn tại từ lúc Huy Luân còn nhỏ. Nhưng đến ngày kia, Huy Luân đột ngột đòi dọn ra ngoài, một người mẹ như tôi hỏi sao không chông chênh cho được. Phải mất 6 tháng tôi mới bỏ hết buồn tủi và làm quen với cuộc sống mới. Dù rất nhớ con cháu, nhưng mình phải dằn lòng, không thể ích kỷ với con dâu như thế".

NSƯT Kim Xuân: Đi gần hết cuộc đời, vẫn thấy ấm lòng vì có chồng con bên cạnh - Ảnh 9.

"Có những điều mà cha mẹ không thể nói cho con cái nghe được. Nhất là khi con đã có gia đình riêng, con đã là một người đàn ông trưởng thành thực thụ. Còn con, khi cưới vợ về, cũng chẳng thể xem mẹ là số 1 như trước. Vậy nên, nhiều khi các con tự ý quyết định một việc gì đó, con phạm sai lầm nhưng cũng giấu cha mẹ luôn. Làm xong rồi con mới kể. Khi biết chuyện tôi chỉ thấy thương chứ không giận hờn. Vì tôi biết, đấy không phải là khoảng cách thế hệ mà chỉ là điều kiện để các cặp vợ chồng trẻ có thêm kinh nghiệm trong cuộc sống".

NSƯT Kim Xuân cho biết, chị có những quy tắc riêng trong việc sắp xếp các mối quan hệ gia đình. Mềm nắn rắn buông, không bao giờ chị để cho mâu thuẫn bùng phát thành những cơn giận dữ. Với công việc, chị là người quyết đoán, tôn trọng chữ tín đến tận cùng. Với gia đình, chị dẹp bỏ cái tôi để cho chồng và các con đều có không gian riêng. Con thích theo nghệ thuật thì chị đứng sau cổ vũ. Nhưng nhất quyết không dùng mối quan hệ của mình để dọn đường tắt cho con đi. Cũng chính vì thế nên bao nhiêu năm qua, con trai Huy Luân và con dâu Thanh Phương vẫn luôn dành cho chị sự tin yêu tuyệt đối. Dù có những lúc, mẹ và các con giận dỗi nhau đôi ba chuyện, nhưng khi sóng gió dừng lại sau cửa nhà, mọi thứ đều được sắp xếp theo đúng trật tự của nó.

NSƯT Kim Xuân: Đi gần hết cuộc đời, vẫn thấy ấm lòng vì có chồng con bên cạnh - Ảnh 10.

Ở giai đoạn đã đi qua bên kia triền dốc cuộc đời, NSUT Kim Xuân nhẹ lòng tâm sự rằng chẳng còn gì để nuối tiếc nữa. 40 năm hoạt động nghệ thuật, cũng là 40 năm nặng gánh với những nỗi lo toan cơm áo gạo tiền. Nhưng nhờ có được tình thương và sự ủng hộ hết mình của gia đình nhỏ, NSƯT Kim Xuân vững vàng đi hết chặng đường chông gai.

NSƯT Kim Xuân: Đi gần hết cuộc đời, vẫn thấy ấm lòng vì có chồng con bên cạnh - Ảnh 11.

Nở nụ cười hiền hòa, NSƯT Kim Xuân khiến bất cứ phụ nữ nào cũng phải trăn trở về cuộc sống của chính mình. Rằng có phải khi dốc lòng dốc sức theo đuổi đam mê thì con đường vui vẻ sẽ mở ra với mỗi người? Câu trả lời có cho riêng từng người, vì nó còn phụ thuộc vào cách mỗi chúng ta bước đi và đối diện với nghịch cảnh. Nhưng quan trọng nhất là bạn bước đi và đối diện với chúng cùng ai. Như NSUT Kim Xuân thì đó là chồng, là gia đình của chị!

NSƯT Kim Xuân: Đi gần hết cuộc đời, vẫn thấy ấm lòng vì có chồng con bên cạnh - Ảnh 12.

Chia sẻ
Đọc thêm