NSND Như Quỳnh: "Tôi chăm chút món ăn cũng như vai diễn"

Saga, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

“Tôi có thể dùng mãi một chiếc xe, để mãi một kiểu tóc, nhưng sẽ mạnh dạn thay đổi để có được sự lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe gia đình mình”– NSND Như Quỳnh chia sẻ.

Trong câu chuyện xoay quanh những giá trị đời sống gia đình với chúng tôi, NSND Như Quỳnh đã nói thế, một cách quyết liệt. Trong suốt cuộc trò chuyện, người nghệ sĩ luôn toát lên sự nghiêm khắc, chuẩn mực, nhưng lại thân thuộc và gần gũi vô cùng. NSND Như Quỳnh còn hào hứng chia sẻ về niềm đam mê nấu ăn và cả những nguyên tắc nghiêm ngặt để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên gia đình.

Thưa NSND Như Quỳnh, cô nghĩ như thế nào về căn bếp và bữa cơm gia đình ạ?

Hạnh phúc gia đình được xây dựng từ những bữa cơm gia đình. Nhưng để có được hạnh phúc giản đơn ấy thì người phụ nữ cần dành thời gian chăm chút cho căn bếp, cho từng món ăn. Những món ăn gia đình không nhất thiết phải cầu kỳ, nhưng cách chọn, cách nấu cần phù hợp với sở thích các thành viên và tốt cho sức khỏe. Tôi vẫn thường động viên hai con gái nắm vững nghiệp bếp núc vì chúng sẽ là người làm chủ căn bếp gia đình sau này. Tôi thường tận dụng những hôm không có lịch diễn để cùng các con xem những chương trình dạy nấu ăn trên TV, rồi cùng nhau làm thử. Đấy cũng là khoảnh khắc rất thú vị và vui vẻ của nhà tôi.

Khi không có lịch diễn, NSND Như Quỳnh thường cùng hai con vào bếp

Nhiều người bảo rằng cô chuẩn mực và tinh tế theo “chuẩn” người Tràng An. Vậy còn trong căn bếp thì thế nào ạ?

Tôi tự thấy mình có phần hơi “gia trưởng” trong chuyện bếp núc. Đặc biệt, vào những ngày tôi phải ra trường quay làm việc cho đến tận khuya thì việc lo lắng cho bữa cơm của chồng con là việc tôi phải tính toán nhiều nhất. Tôi luôn lên thực đơn từng món, ghi cụ thể cần mua những nguyên vật liệu gì, ở đâu thì bảo đảm chất lượng để các con cứ thế mà làm. Nghe có vẻ quá cầu toàn phải không? (cười)

Nhưng nhiều người vẫn nghĩ một nghệ sĩ với lịch diễn dày đặc thì khó có thể chu toàn cho bữa cơm gia đình?

Tôi nghĩ do mình không có nhiều thời gian dành cho gia đình nên mỗi bữa cơm là cơ hội để tôi đầu tư và chăm sóc sức khỏe cho cả nhà. Hơn nữa, đối với một người diễn viên, sắc vóc cũng chính là đạo cụ. Hơn ai hết chúng tôi hiểu việc bảo vệ sức khỏe, vóc dáng là vô cùng cần thiết. Tôi là người khó tính trong nấu ăn. Tuy nhiên, sự khó tính đó không phải về số lượng món ăn mà ở sự đầu tư, suy nghĩ cho chất lượng của từng món ăn đó.

Cô chăm chút từng món ăn cũng như vai diễn

Mỗi gia đình đều có một món ăn “đi xa là nhớ”. Vậy gia đình mình thì sao ạ?

Có một món ăn mà mọi người trong gia đình tôi hay nhắc và luôn muốn tôi nấu để được thưởng thức, đấy là món Bún thang, món mà người Hà Nội hay ăn những lúc trời se lạnh. Tôi rất vui vì chồng con luôn nhớ về món Bún thang của tôi những khi đi xa nhà.

Những vai diễn ít thoại thường khó đóng. Vậy cô có nghĩ món ăn càng đơn giản càng khó làm nổi bật hương vị không ạ?

Đúng là những món ăn đơn giản mới chính là thách đố đấy! Tôi ví dụ món tép gạo rang khế, đây là một món ăn dân dã, nhưng đậm đà và thú vị. Bạn phải mua được loại tép gạo, rất nhỏ, trắng đục như hạt gạo. Rửa sạch tép với nước muối.Cho dầu vào chảo, phi một ít hành tỏi cho thơm, rồi cho tép vào rang khoảng 2 phút, sau đó cho khế vào rang cùng. Lúc vừa thả tép vào chảo, bạn cần cho lửa thật mạnh để tép nhanh ráo, vỏ hồng và giòn. Canh tép thật khô nêm vào chảo ít nước mắm, tiếp tục đảo thêm vài phút nữa thì thêm vào ít đường để tép thêm săn giòn, có vị mặn ngọt hài hòa.

Theo NSDN Như Quỳnh những món ăn đơn giản mới chính là thách đố

Cô có thể chia sẻ thêm về bí quyết để nấu món ăn ngon không ạ?

Tôi rất kỹ tính khi chọn nguyên liệu nấu ăn. Bây giờ con gái lớn của tôi đang mang thai, tôi lại càng cẩn thận hơn để nấu được những món ăn ngon, bổ dưỡng. Nói thật, mọi người cứ bảo tôi thuộc tuýp ngại thay đổi, tôi đồng ý. Tôi có thể dùng mãi một chiếc xe, để mãi một kiểu tóc, nhưng sẽ mạnh dạn thay đổi để có được sự lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe gia đình mình. Ví dụ, tôi đã chuyển sang loại dầu ăn mới, thay vì loại cũ, vì loại này kết hợp 3 loại nguyên liệu dầu rất tốt cho sức khỏe là dầu hướng dương, dầu gạo và dầu đậu nành.

Cảm ơn cô Như Quỳnh!

Chia sẻ
Đọc thêm