Nối thành công lệ quản cho bệnh nhi 3 tuổi bị lợn cắn vào mắt

Đỗ Hằng, Theo VTV

Bé gái 3 tuổi, ở Tuyên Quang, vào chuồng lợn của gia đình để chơi thì bị lợn tấn công và cắn vào mắt trái.

Nối thành công lệ quản cho bệnh nhi 3 tuổi bị lợn cắn vào mắt - Ảnh 1.

Thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Sau tai nạn, bệnh nhi H.N. (3 tuổi, trú tại thôn Pác Kéo, xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện huyện Chiêm Hóa. Nhận định đây là ca bệnh quá nặng so với khả năng chuyên môn, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhi lên các bệnh viện tuyến cao hơn…

Lên đến tuyến cao nhất là Viện Mắt Trung ương, bệnh nhi được chẩn đoán vết thương đứt lệ quản dưới mắt trái, có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhi có tiền sử bệnh tim bẩm sinh (tứ chứng Fallot) đã phẫu thuật tháng 8/2020 nên quá trình mổ sẽ trở lên phức tạp.

Viện Mắt Trung ương đã hội chẩn liên viện với Bệnh viện Bạch Mai. BSCKII. Lê Việt Sơn, Trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai đã đồng ý tiếp nhận để điều trị cho bệnh nhi.

Để ca mổ có thể tiến hành an toàn, bệnh nhi đã được thăm khám và làm đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, đồng thời hội chẩn chuyên khoa tim mạch.

BSCKII. Lê Việt Sơn cho biết: "Do đường dẫn nước mắt nhỏ, chúng tôi phải sử dụng dụng cụ đặc biệt, với thao tác phức tạp trên phẫu trường nhỏ để nối khâu tuyến lệ cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, đường dẫn nước mắt được nối thành công, trường nhìn của bệnh nhi không còn bị ảnh hưởng".

Sau gần 2 tuần điều trị, bệnh nhi đã hoàn toàn khỏi bệnh và được ra viện.

Chia sẻ
Đọc thêm