Nỗi đau người vợ tài xế xe ôm bị sát hại dã man, 12 năm sau mới bắt được thủ phạm: Sự im lặng và án tù chung thân

Sau khi sát hại nạn nhân để cướp xe máy, đối tượng rời khỏi địa phương rồi lang thang khắp mọi miền. Trong suốt 12 năm qua, người thân của kẻ gây án không một lời động viên thăm hỏi gia đình nạn nhân.

Sáng 18/12, TAND tỉnh Nam Định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Giết người, Cướp tài sản đối với Nguyễn Văn Tùng (SN 1990; ngụ khu 4B, thị trấn Cồn, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định).

Nạn nhân của vụ án là ông Nguyễn Văn Phi (SN 1959) người lái xe ôm bị đối tượng sát hại.

Bà Vui (vợ của nạn nhân bị cướp sát hại)

12 năm im lặng

Có mặt từ sáng sớm để tham dự phiên tòa với tư cách là đại diện cho gia đình bị hại, bà Đồng Thị Vui (ở Hải Hậu, Nam Định) không thể cầm nước mắt nói về uất hận, sau 12 năm qua đã phải chịu đựng nỗi đau vì người chồng bị kẻ thủ ác cướp đi sinh mệnh.

Bà Vui rất tức giận khi chia sẻ với PV

Bà Vui rất tức giận khi chia sẻ với PV

Bà vui chia sẻ; gia đình thuộc hộ khó khăn, sinh được 4 người con gái thì đứa đầu mắc bệnh tâm thần. Ông Phi mất đi, gia đình mất một trụ cột làm kinh tế nuôi cả gia đình và mẹ già (mẹ ông Phi).

"Từ ngày chồng tôi mất, đứa con gái cả càng lên cơn tâm thần, hàng ngày cứ mang tâm đến bàn thờ gõ inh ỏi. Mỗi khi hàng xóm có đám hiếu thì cả làng phải nghe những tiếng la hét… tôi rất khổ vì còn mẹ chồng già yếu nữa", bà Vui đau buồn.

Bị cáo quáy sang phía gia đình bị hại mong được tha thứ

Bị cáo quay sang phía gia đình bị hại mong được tha thứ

Theo hồ sơ, khoảng 21h ngày 10/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định nhận được điện báo của Công an huyện Hải Hậu về việc phát hiện một xác chết tại khu vực đê biển thuộc tổ 19, thị trấn Thịnh Long, có nhiều dấu vết nghi vấn bị giết.

Khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, công an xác định nạn nhân bị giết là ông Nguyễn Văn Phi (SN 1959, ngụ xóm 9, xã Hải Tây, huyện Hải Hậu) làm nghề lái xe ôm.

Kết quả điều tra vụ án cho thấy lúc 19h cùng ngày, ông Phi được Nguyễn Văn Tùng thuê chở ra thị trấn Thịnh Long. Khi tới đoạn đê vắng, Tùng rút dao thủ sẵn trong người cứa vào cổ ông Phi, cướp xe máy rồi bỏ trốn.

Xác định Tùng là thủ phạm gây án, tuy nhiên nghi phạm đã bỏ trốn khỏi địa phương nên cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Tùng.

Sau 12 năm gây án, mặc dù đã lẩn trốn qua nhiều địa phương, thay đổi tên họ nhiều lần để che giấu tung tích, Tùng vẫn bị các trinh sát Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định lần ra dấu vết và tóm gọn khi đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Phước.

Đáng nói, sau khi sự việc xảy ra, dù xác định được con em mình là thủ phạm. Thế nhưng, gia đình bị cáo không có bất kỳ động thái nào đến thắp hương cho linh hồn người đã mất.

"Sau 12 năm Tùng mới bị bắt, khoảng hơn 1 tháng sau đó thì gia đình bị cáo mới đến đặt vấn đề đền bù để mong giảm án cho con", bà Vui nói.

Một người thân trong gia đình nạn nhân cũng bức xúc chia sẻ: "Điều đáng buồn là, từ khi xác định Tùng là đối tượng gây án, phía bên kia họ không có lời thăm hỏi, nhưng ra chợ thì toàn thấy những lời bàn tán ác ý của họ. Chúng tôi rất bức xúc", người này nói.

305 triệu và án tù chung thân

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Văn Tùng đã thừa nhận hành vi của mình và công nhận cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định đã công bố.

Bà Vui cho hay, để xin tha chết cho bị cáo, trước 2 ngày phiên tòa sơ thẩm diễn ra, người cha của Tùng đã đến gia đình bà Vui xin được thỏa thuận bồi thường.

Nỗi chịu dựng của vợ tài xế xe ôm bị sát hại sau 12 năm mới bắt được thủ phạm - Ảnh 4.

Người thân của bị hại có mặt tại phiên tòa

Sau khi cân nhắc và tính toán bà Vui cùng các con yêu cầu gia đình bị cáo phải bồi thường dân sự 305 triệu. Ngoài ra mỗi tháng bị can Tùng phải cấp dưỡng cho Nguyễn Thị L. (con gái ông Phi) bị mắc bệnh tâm thần, không có khả năng tự nuôi dưỡng bản thân số tiền 750 nghìn đồng mỗi tháng, cấp dưỡng cho mẹ ông Phi mỗi tháng 1 triệu đồng.

Theo gia đình bị hại, sau khi thỏa thuận dân sự giữa hai bên, bà Vui đã nhất trí nhận số tiền 150 triệu đồng và đã viết giấy xin giảm hình phạt cho bị cáo Tùng.

Có mặt tại phiên tòa sáng (18/12) bà vui xác nhận số tiền nêu trên đã nhận và yêu cầu gia đình bị hại phải bồi thường đủ số tiền như đã thỏa thuận là 305 triệu đồng.

Sau khi nghe gia đình bị hại trình bày, cùng với những tranh tụng tại tòa của luật sư 2 bên, chủ tọa phiên tòa đã đồng ý dừng 10 phút để hai bên tiếp tục thỏa thuận mức bồi thường dân sự.

Sau đó, tại tòa, gia đình bị cáo đã khắc phục tại chỗ thêm 100 triệu đồng, số tiền còn lại 55 triệu đồng cam kết trong 15 ngày sẽ bàn giao đầy đủ.

Bị cáo nhận mức Chung thân

Bị cáo nhận mức Chung thân

Cùng quan điểm với đại diện VKS, chủ tọa đã kết án Nguyễn Văn Tùng phạm tội Giết người, theo quy định tại điểm e, Khoản 1 Điều 93 BLHS năm 1999 và tội Cướp tài sản, theo khoản 1 Điều 168 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ do Tùng khai báo thành khẩn, ăn năn hối lỗi. Gia đình đã thay mặt khắc phục hậu quả theo yêu cầu của đại diện gia đình bị hại, chủ tọa quyết định hình phạt đối với kẻ thủ ác mức án "chung thân".

Phiên tòa diễn ra công khai

Phiên tòa diễn ra công khai

Nỗi chịu dựng của vợ tài xế xe ôm bị sát hại sau 12 năm mới bắt được thủ phạm - Ảnh 9.

Chia sẻ
Đọc thêm