Nỗi ám ảnh mang tên "biến thái"

Vì sao có những người thích mua đồ lót phụ nữ đã dùng? Vì sao có người thích rình mò ở khu vệ sinh phụ nữ để nhìn trộm?

Vì sao có những gã đàn ông thích phơi bầy cơ quan sinh dục trước phụ nữ?... Y học nhìn nhận những hành vi đó như thế nào? Có thể chữa trị được không?

Nhìn nhận về hành vi sai lạc tình dục

Thuật ngữ y học gọi những hành vi nói trên là hành vi tình dục sai lạc. Đã từng có nhiều cách nhìn nhận về loại hành vi này. Krafft Ebing - Nhà tâm thần học nổi tiếng thế kỷ 19 , xem hành vi tình dục sai lạc là khi ham muốn tình dục hướng vào một đối tượng tình dục không thích hợp; Ví dụ hướng về người cùng giới, về động vật, về một đồ vật như giầy, tất, đồ lót phụ nữ... hay vì một mục đích không thích hợp (mục đích thông thường của tình dục là sinh sản để có thế hệ nối tiếp và đem lại khoái cảm cho nhau nhưng khi tìm cách có khoái cảm mà không vì hai mục đích trên thì gọi là sai lạc), ví dụ như thích nhìn trộm, thích phô bày cơ quan sinh dục.
 
Freud- người sáng lập ra Phân tâm học cho rằng: Một số hiện tượng sai lạc tình dục có thể được lý giải bằng hiện tượng lưỡng tính dục. Hiện tượng lưỡng tính dục có thể giải thích nhiều sự đảo ngược như tình dục đồng giới giữa những người nam hay nữ, thích ăn mặc kiểu nữ (tranvestite). Còn theo Bloch: Động cơ chủ yếu gây ra tình dục sai lạc là do nhu cầu tình dục của con người luôn luôn thay đổi, kể cả về mặt đối tượng lẫn hành vi, nhanh chóng nhàm chán trong đời sống tình dục. Đó là nguyên nhân đầu tiên phát sinh hành vi tình dục sai lạc, ngoài ra Bloch còn nói đến những nguyên nhân khác nữa như: ham muốn tình dục rất nhạy cảm với những ảnh hưởng bên ngoài nên dễ lệch lạc. Ngày nay, định nghĩa về tình dục sai lạc có vẻ giản dị hơn nhưng đã phản ánh đúng thực chất: Đó là khi sự quan tâm đến tình dục không giống mọi người hay khác với bản năng tính dục bình thường (nam hấp dẫn nữ và ngược lại).
 

Các nhà phân tâm học giải thích

Thích nhìn trộm (voyeurism): Những biểu hiện tính dục của tuổi ấu thơ là sự tò mò, quan tâm đến những khía cạnh của giới tính của bản thân và của giới đối lập (con trai muốn biết con gái có "cái đó" như mình không, con gái cũng băn khoăn tự hỏi tại sao không giống con trai) và thích sờ mó vào bộ phận sinh dục của mình. Đến tuổi dậy thì, do tăng các hoóc môn giới trong cơ thể nên các em bắt đầu có xúc cảm và ham muốn tình dục hướng vào đối tượng khác giới. Khi chưa có bạn tình khác giới thì cách giải toả những xung năng tình dục thường là hành vi thủ dâm. Khi đã có bạn tình thì muốn gần gũi.

Người có hành vi tình dục sai lạc không phát triển qua các giai đoạn như trên (quan tâm đến tính dục- ham muốn tình dục- đạt được khoái cực bằng hành động thủ dâm hay giao hợp) mà dừng ở giai đoạn trẻ thơ nghĩa là tò mò, quan tâm đến đối tượng khác giới. Vì vậy đến tuổi trưởng thành, những người này tiếp tục phát triển chứng thích nhìn trộm phụ nữ thay quần áo hay đi vệ sinh hay cảnh trai gái ân ái... Trạng thái vụng trộm quan sát là đặc trưng ưa thích của hành vi tình dục sai lạc này.

Thích phô bầy bộ phận sinh dục (exhibitionism): Một số nam giới thích phô bầy "của quí" trước phụ nữ một cách bất ngờ, đột ngột ở nơi công cộng. Họ càng thích thú hơn khi thấy đối tượng  giật mình hoảng sợ! Nếu như tính chất vụng trộm, bí mật quan sát là đặc trưng của chứng thích nhìn trộm, tạo nhiều khoái cảm thì bất ngờ là đặc trưng của chứng thích phô bầy. Chứng thích phô bầy có thể có nguồn gốc từ  vô thức, xem cơ quan sinh dục như một "phương tiện của sức mạnh", của "quyền năng" có thể chi phối được người khác...

Nhiều hành vi tình dục sai lạc liên quan đến cảm nhận vô thức về sức mạnh. Có lẽ vì thế mà trên mạng Internet xuất hiện không ít trường hợp phụ nữ tự giới thiệu về mình trong tư thế không một mảnh vải che thân.

Bái vật (fetishism): Phải được nhìn thấy, được sờ mó, hôn hít vào một vật nào đó  mới tạo được khoái cảm. Về cơ bản, bái vật là một loại sai lạc về đối tượng, lấy một bộ phận để thay thế cái toàn thể... Ví dụ có nhiều nam giới bị kích thích tình dục với... đôi giầy của phụ nữ. Vật càng gần cơ quan sinh dục nữ càng dễ gây kích thích, vì thế đồ lót của phụ nữ là thứ rất kích động.

Nguyên nhân gây ra chứng bái vật cũng giống như nhiều sai lạc tình dục khác, đó là ngừng phát triển về mặt tình dục. Theo các nhà phân tâm học: Các bé trai phát triển dần dần sự quan tâm đến giới tính khi chúng nhìn thấy những đồ lót, tất vớ, quần áo, giày dép của phái nữ... Những thứ gây thích thú một cách mơ hồ về tình dục ở con trai khi chúng khoảng 7- 9 tuổi. Thông thường ở hầu hết con trai, giai đoạn này qua nhanh nhưng một số mắc lại trong tiến trình phát triển tính dục và trở thành những người thích bái vật. Ở những người này, không phải phụ nữ gây hấp dẫn mà chính là trang phục phụ nữ mang trên người lại lôi cuốn họ...
 
BS. Xuân Dũng
Theo Gia đình
Chia sẻ
Đọc thêm