Những vụ trả tiền đánh rơi hàng trăm triệu đồng gây nức lòng cư dân mạng

Trong xã hội đầy rẫy những điều thị phi, tấm lòng trong sáng, tốt đẹp của những người "nhặt lại của rơi, trả người đánh mất" này khiến ai ai cũng cảm thán.

Nhà báo tìm người đánh rơi 170 triệu đồng trên Facebook

Câu chuyện về nhà báo Đào Bình Nguyễn khiến cư dân mạng xôn xao trong suốt những ngày gần đây. Tối 23/06, status tìm người đánh rơi đồ của anh được cộng đồng mạng chia sẻ đồng loạt. Theo đó, anh tình cờ nhặt được chiếc túi đen, trong đó có 3 cọc tiền 500 ngàn đồng, một cọc 200 ngàn đồng và 1 cọc 50 ngàn đồng, khoảng 175 triệu đồng.

Những vụ trả tiền đánh rơi hàng trăm triệu đồng gây nức lòng cư dân mạng 1
Hình ảnh những món đồ vật trong chiếc túi đánh rơi được anh Đào Bình Nguyễn chia sẻ.

Đào Bình Nguyễn mang chiếc túi đựng số tiền lớn về nhà, rồi để lại lời nhắn ở gốc cây nơi anh nhặt được chiếc túi. Sau đó, anh đăng status trên trang cá nhân tìm người đánh rơi đồ. Nhờ lòng tốt của anh Đào Bình Nguyễn cũng như nhiều cư dân mạng, chỉ sau vài tiếng đồng hồ đã tìm thấy chủ nhân của số tiền hơn 170 triệu đồng.

Những vụ trả tiền đánh rơi hàng trăm triệu đồng gây nức lòng cư dân mạng 2
Nhà báo Đào Bình Nguyễn

Lòng tốt của anh Đào Bình Nguyễn được cư dân mạng thán phục, ngợi ca. Nhà báo tốt bụng chia sẻ rằng anh hơi ngại khi được mọi người khen, gọi điện, nhắn tin hỏi han. Anh cho rằng, đó chỉ là một hành động bình thường mà ai rơi vào hoàn cảnh đó cũng hành xử giống như vậy.

Chờ suốt đêm để trả 200 triệu cho người đánh rơi

Khoảng 14h ngày 11/5 vừa qua, anh Đào Hữu Ý, trú tại thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cùng một vài người bạn đi uống cafe. Khi đi ra, anh thấy một túi xách màu nâu đánh rơi ở cửa quán. Anh tò mò mở ra thì thấy bên trong có số tiền lớn được bọc, gói kỹ càng, bao gồm 100 triệu đồng và 50 ngàn nhân dân tệ (tương đương 170 triệu đồng).

Anh Ý vào quán ngồi chờ mãi nhưng không thấy ai quay lại tìm đồ. Anh hỏi nhân viên quán thì được trả lời có một người thanh niên đi ô tô có ghé quán. Sau đó, anh đi dọc đường tìm kiếm dấu vết của chiếc ô tô nhưng cũng không thấy.

Những vụ trả tiền đánh rơi hàng trăm triệu đồng gây nức lòng cư dân mạng 3
Anh Đào Văn Ý (đứng bên trái).

Anh Ý quay lại quán cafe, ngồi chờ đến 2h sáng thì chủ nhân số tiền hớt hải đến hỏi thăm. Được biết, người đánh rơi tiền là là người Trung Quốc tên Jiang Qin Lin; đang làm tại dự án Fomosar Cảng Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Anh Ý tâm tình khi được hỏi về hành động đẹp của mình: “Giả sử mình hay người thân của mình bị mất số tiền lớn như thế thì sẽ đau khổ thế nào? Đó là chưa nói, tiền đó không phải tiền của mình. Suy nghĩ thế nên tôi tìm bằng được người mất tiền để trả lại”.

Chủ tiệm quần áo treo biển tìm khách nước ngoài đánh rơi 2500 USD tại tiệm

Chủ tiệm quần áo tốt bụng kể trên là chị Trần Thị Ngọc Liên (sống tại TP.HCM). Tối ngày 27/1 vừa qua, một người khác Philippines đến cửa hàng của chị Liên mua quần áo, sau đó đánh rơi tiền tại đây. Dù người khách phát hiện ra ngay và cùng chị Liên tìm kiếm tại cửa hàng, nhưng vẫn không thấy số tiền 2500 USD (khoảng 52,5 triệu đồng) đánh rơi.

Những vụ trả tiền đánh rơi hàng trăm triệu đồng gây nức lòng cư dân mạng 4
Tấm biển tìm người khách Philippines để rơi tiền treo trước cửa hàng của chị Liên.

Ngày hôm sau, một vị khách đến mua đồ phát hiện ra 2500 USD để trong túi quần áo. Không làm cách nào liên lạc được với vị khách Philippines, chị Liên nhờ con trai viết vài dòng chữ tiếng Anh lên chiếc biển, rồi treo trước cửa hàng.

Suốt hai tháng trời vị khách vẫn không quay lại, chị Liên và gia đình tìm đến kể câu chuyện trên cho nhiều người bạn làm ở Lãnh sự quán Philippines và những người Philippines khác làm việc ở TP.HCM, mong tìm ra chủ nhân của số tiền.

Những vụ trả tiền đánh rơi hàng trăm triệu đồng gây nức lòng cư dân mạng 5
Anh Ronald Tobias vui mừng khi nhận lại số tiền.

Đến tận ngày 4/4, vị khách Philippines, anh Ronald Tobias mới quay lại cửa hàng để nhận lại số tiền đánh rơi. Khi được chị Liên trao lại số tiền, anh vô cùng xúc động. Anh Ronald có nhã ý tặng chị Liên một số tiền, nhưng chị từ chối. Vị khách Philippines liên tục nói lời cảm ơn với người chủ tiệm quần áo tốt bụng.

Cô gái trả lại 78 triệu đồng cho người thân bệnh nhân ung thư

Cô gái trẻ xinh đẹp Phạm Nguyễn Nguyệt Linh đã từng là tâm điểm chú ý của cư dân mạng suốt một thời gian dài. Hành động "nhặt được của rơi, trả người đánh mất" của Nguyệt Linh được cộng đồng mạng cảm thán, hết lời khen ngợi cô gái đẹp cả người lẫn nết này.

Trưa ngày 21/2, Nguyệt Linh đi làm về thì nhìn thấy người phụ nữ đi xe máy phía trước đánh rơi chiếc túi xách. Cô nhặt lên, đuổi theo định trả lại nhưng không kịp. Nguyệt Linh mang chiếc túi xách về nhà, định đăng tin lên mạng xã hội thì nhận được điện thoại từ chủ nhân chiếc túi (gọi vào số di động bỏ quên trong túi).

Những vụ trả tiền đánh rơi hàng trăm triệu đồng gây nức lòng cư dân mạng 6
Nguyệt Linh và bà Ngọc Được.

Người đánh mất đồ là bà Nguyễn Ngọc Được (60 tuổi, ngụ phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM), làm rơi chiếc túi đựng 78 triệu đồng trên đường đi nộp viện phí cho một bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Ung bướu. 

Nhận được điện thoại của bà Được, cô gái trẻ ngay lập tức trả lại số tiền kể trên. Bà Được muốn tặng cô một số tiền làm quà, nhưng Nguyệt Linh từ chối: "Mẹ cháu dạy nhặt được của rơi phải trả lại cho người khác mà không cần được báo đáp".

Vợ chồng người buôn đồng nát trả lại 10 cây vàng

Vợ chồng anh Nguyễn Tiến Bắc và chị Nguyễn Thị Thuật (trú tại thôn Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai, Hà Nội), làm nghề thu gom đồng nát để kiếm sống. Sống trong cảnh nghèo, phải vất vả mưu sinh, nhưng anh Bắc và chị Thuật tâm niệm "đói cho sạch, rách cho thơm", không hề tham lam những thứ không phải là của mình.

Trong lúc thu mua đồng nát, vợ chồng anh chị nhặt được 10 cây vàng gói trong túi nilông. Anh chị đem cất vào chỗ kín đáo và bàn cách trả lại cho người đánh mất. 

Những vụ trả tiền đánh rơi hàng trăm triệu đồng gây nức lòng cư dân mạng 7
Anh Nguyễn Tiến Bắc.

Nửa tháng sau, thì gia đình người mất đến tìm. Nhìn thấy họ nháo nhác tìm trước tìm sau, hỏi ra mới biết, họ mất 10 cây vàng lẫn trong đống giấy vụn. Hai vợ chồng anh chị đem số vàng ra trả lại.

Anh Bắc tâm tình về hành động của hai vợ chồng anh: “Mình làm đúng với lương tâm mình. Của cải, tiền bạc mình làm ra thì tự dùng, nhặt được của rơi nên đem trả người mất, không tham lam vơ vét của người khác”.

Bài viết có sử dụng tư liệu từ các nguồn: Kênh 14/Trí thức trẻ, Infonet, Phunu Online.
Chia sẻ
Đọc thêm