Những thực phẩm nên ăn tùy theo tâm trạng

X. Minh - Theo D. Health,
Chia sẻ

Các thực phẩm khác nhau ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta theo những cách khác nhau. Có những loại thực phẩm nên được tiêu thụ phù hợp với tâm trạng sẽ phát huy tác dụng cao hơn.

Có khi nào bạn tự hỏi, tại sao bạn thèm một thanh sô-cô-la khi cảm thấy tinh thần trì trệ? Hoặc có bao giờ bạn thắc mắc tại sao bạn thèm ăn các loại hạt khi bạn căng thẳng?... Đó là do tâm trạng của bạn khác nhau.

Đây là lý do tại sao các thực phẩm khác nhau ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta theo những cách khác nhau. Có những loại thực phẩm nên được tiêu thụ phù hợp với tâm trạng sẽ phát huy tác dụng cao hơn. Thứ nhất, sẽ tốt cơ thể, thứ hai sẽ làm thay đổi tâm trạng theo chiều hướng tốt hơn (hoặc cũng có thể ngược lại).
 

Khi bạn căng thẳng

Thời gian cho công việc của bạn sắp kết thúc, và bạn còn một mớ công việc chưa hoàn thành xong, và bạn có xu hướng "bấn loạn" và làm lẫn lộn với nhau. Làm sao để thoát khỏi tình trạng này, nhất là vào những ngày cuối năm?

Chỉ cần tạo cho mình thói quen hít thở sâu và bổ sung thêm các loại thực phẩm như hạt bí ngô, hạt lanh, quả óc chó... Những thực phẩm giàu omega 3 còn giúp cơ thể của chúng tôi tăng cường magiê làm tăng khả năng của cơ thể để đối phó với sự căng thẳng, stress và mệt mỏi.

Vào một ngày đặc biệt và bạn cảm thấy quá căng thẳng, hãy lên kế hoạch ăn cá nướng cho bữa ăn tối. Cách hay này sẽ giúp làm dịu thần kinh của bạn.

Khi bạn lo lắng, bồn chồn

Ví dụ như trước buổi phỏng vấn, trước một sự kiện trọng đại, bạn có cảm giác bồn chồn, lo lắng. Bạn muốn thoát khỏi cảm giác này để không phải xấu hổ với mọi người? Đơn giản chỉ cần nhâm nhi một ít nước vôi hoặc ăn món ăn yêu thích của bạn là khoai tây. Những thực phẩm này rất giàu vitamin B tổng hợp và vitamin C giúp bạn thư giãn.

Tuy nhiên, hãy cố gắng tránh những thực phẩm chiên hoặc thực phẩm có caffeine, bởi chúng có thể làm giảm bớt sự lo lắng của bạn. Các loại thực phẩm giàu protein như thịt gà nướng cũng có thể tác động lên dây thần kinh, giúp bạn giảm sự kinh bồn chồn. Protein giúp cơ thể của bạn để tạo ra dopamine và làm cho bạn bình tĩnh hơn.
 

Khi bạn buồn

Thời gian gần đây bạn cảm thấy u ám và luôn có cảm giác mang mác buồn, dù là không rõ lý do. Theo các chuyên gia tâm lý, trong những trường hợp như này, chỉ cần ăn một miếng sô-cô-la đen, ngay lập tức sẽ tăng mức năng lượng của bạn và để lại cho bạn cảm giác nhẹ nhõm hơn. Các loại thực phẩm giàu magiê như chuối và mơ cũng sẽ có tác dụng hỗ trợ giảm buồn. Axit folic trong rau bina hoặc một ly nước ép cam cũng sẽ làm cho tâm trạng của bạn vui hơn.

Khi bạn tức giận

Để kiểm soát sự bình tĩnh của bạn, hãy tiêu thụ những thức ăn có tính chất làm mát như dưa chuột hoặc một cốc sữa chua. Chúng ta cũng nên tránh xa các đồ uống có ga và cồn vì chúng sẽ làm trầm trọng thêm những cảm xúc khó chịu này.

Những tâm trạng khác nhau ở những thời điểm khác nhau là khó tránh, và nhiều khi bạn muốn thoát khỏi những tâm trạng đó không được. Hãy ghi nhớ những hướng dẫn thực phẩm nói trên để có thể dễ dàng kiểm soát tâm trạng của mình tốt hơn!

Chia sẻ
Đọc thêm