Những sự thật thú vị về giấc ngủ mà bạn chưa biết

Hầu hết chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe, nhưng thực tế là rất ít người làm được điều đó.

Bạn có biết con người dành tới 1/3 thời gian trong cuộc đời họ (khoảng 25 năm) chỉ để… ngủ. Một cuộc nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí  khoa học thần kinh – The Journal of Neuroscience đã chỉ ra rằng, thiếu ngủ có thể gây ra những tác động nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì bạn tưởng tượng. Tình trạng thiếu ngủ có thể là nguyên nhân khiến bạn bị béo phì hay thậm chí làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Dưới đây là những sự thật thú vị về giấc ngủ đối với sức khỏe mà bạn chưa từng biết đến.

1. Hầu hết mọi người đều có thể tồn tại nếu không ăn gì trong 2 tháng, nhưng khó có thể sống sót nếu trải qua 11 ngày không ngủ nghỉ.

2. Thiếu ngủ có thể làm tăng cảm giác đói lên 25% và khiến bạn có xu hướng nhanh chóng tìm đến các loại đồ ăn vặt. Giải thích cho điều này, các nhà khoa học cho biết, mọi người tìm đến thức ăn để bù đắp cho lượng calories họ đã tiêu hao khi thức đêm, và các thực phẩm béo như khoai tây chiên hay kẹo thường kích thích não bộ mạnh mẽ hơn.

3. Ngủ ngay sau khi học những kiến thức mới sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng một cách hiệu quả hơn.

Những sự thật thú vị về giấc ngủ mà bạn chưa biết 1
Hầu hết chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe, nhưng thực tế là rất ít người làm được điều đó. Ảnh minh họa

4. Thiếu ngủ làm giảm ham muốn tình dục ở cả nam và nữ giới do nồng độ testosterone cũng thấp đi đáng kể khi họ có một giấc ngủ kém.

5. Khoảng 33% những người uống nhiều hơn 4 loại thức uống có chứa caffeine một ngày có nguy cơ bị ngừng thở khi ngủ, đây là một dạng rối loạn khi hô hấp bị gián đoạn trong một thời gian ngắn và tình trạng này có thể lặp đi lặp lại.

6. Theo nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Y học của Mỹ, những người ngủ nhiều vào ban đêm có chỉ số trọng lượng cơ thể BMI thấp hơn so với những người ngủ ít.

7. Hoạt động 17 tiếng liên tục mà không ngủ có thể làm giảm hiệu suất làm việc, tương đương với 0,05 nồng độ cồn trong máu.

8. Ngủ quá ít (ít hơn 6 tiếng) hoặc thường xuyên ngủ quá nhiều (hơn 9 tiếng) sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người. Thời gian lí tưởng cho một giấc ngủ là từ 7 đến 8 tiếng một ngày.

9. Thanh thiếu niên cũng cần một giấc ngủ dài như trẻ nhỏ (khoảng 10 tiếng) trong khi những người trên 65 tuổi cần ít nhất 6 tiếng để ngủ. Đối với những người ở độ tuổi 25-55, 8 tiếng được coi là con số tối ưu.

10. Phụ nữ cần được ngủ thêm 1 tiếng đồng hồ so với đàn ông, nếu không đây được coi là một trong những lí do khiến họ dễ bị trầm cảm hơn nam giới.

11. Con người ngủ sâu giấc hơn trong những đêm trăng khuyết và chập chờn hơn vào thời điểm trăng tròn.

12. Tập thể dục thường xuyên giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn. Trong khi đó, ít tập thể dục hoặc thực hiện các bài tập ngay trước khi ngủ sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng khó ngủ.
Chia sẻ
Đọc thêm