Những phương pháp chữa bệnh quái dị nhất trong lịch sử: Từ khoan hộp sọ cho đến sử dụng rắn độc để trị bệnh

BẢO NHI SPIDERUM,
Chia sẻ

Từ thuở xa xưa khi y học chưa phát triển, chữa bệnh bằng khói thuốc lá, rắn độc, hút máu thậm chí khoan sọ là những phương pháp chữa bệnh đáng sợ nhất trong lịch sử.

Mỡ dê có thể dùng để điều trị bệnh đau răng

Ngay từ thời Trung cổ, con người đã biết đến những phương pháp điều trị nha khoa như trồng răng giả hay trám răng. Những nhà khảo cổ đã tìm thấy một chiếc răng người ở Ý với nhiều dấu vết của việc điều trị nha khoa, có niên đại khoảng 14000 năm tuổi.

Những phương pháp chữa bệnh quái dị nhất trong lịch sử: Từ khoan hộp sọ cho đến sử dụng rắn độc để trị bệnh - Ảnh 1.

Mỡ dê có thể dùng để điều trị bệnh đau răng.

Công trình nghiên cứu này đã chứng minh phần nào cách chữa bệnh của người cổ xưa là khá kỳ dị. Cụ thể, người ta cho rằng nhà tư tưởng và nhà học giả y học Avicenna đã khuyên bệnh nhân chữa đau răng bằng cách hun khói hỗn hợp mỡ dê, hành tây và cây kỳ nham.

Còn nhà tự nhiên học người La Mã, Pliny the Elder tin rằng cách duy nhất để hết đau răng là bắt một con cóc lúc nửa đêm, nhổ nước bọt vào miệng nó và đọc những câu thần chú đặc biệt.

Phụ nữ đứng hoặc ngồi xổm để sinh con cùng với những phương pháp rất sơ sài

Những phương pháp chữa bệnh quái dị nhất trong lịch sử: Từ khoan hộp sọ cho đến sử dụng rắn độc để trị bệnh - Ảnh 2.

Phụ nữ đứng hoặc ngồi xổm để sinh con cùng với những phương pháp rất sơ sài.

Đây là cách thức mà phụ nữ Ấn Độ cổ xưa thường sử dụng khi sinh nở. Họ sẽ đứng hoặc ngồi xổm khi chuyển dạ sinh con, thậm chí còn biết cách thay đổi tư thế của bào thai trong bụng mẹ. Ở vài bộ lạc Châu Phi, những người đỡ đẻ còn dùng dụng cụ sơ khai để mổ lấy đứa trẻ.

Do thiếu kiến thức hiểu biết về việc sinh nở, tỉ lệ tử vong ở các mẹ và trẻ sơ sinh vào thời xưa là rất cao.

Thời đó, thuốc tê được chiết xuất từ cây bách xù và độc dược cây mandrake

Thuở xưa, việc thực hiện những ca phẫu thuật là cả một vấn đề nan giải, vì lúc bấy giờ vẫn chưa có sự phát triển phương pháp gây mê như ngày nay. Do đó, người cổ đại đã nghĩ ra cách giảm đau từ việc chiết xuất nhiều loại thảo dược.

Những phương pháp chữa bệnh quái dị nhất trong lịch sử: Từ khoan hộp sọ cho đến sử dụng rắn độc để trị bệnh - Ảnh 3.

Cây mandrake có độc tố cực mạnh.

Ở vùng Lưỡng Hà cổ đại, bác sĩ sử dụng rượu và thuốc phiện để làm thuốc giảm đau cho bệnh nhân. Còn thời Ai Cập cổ đại, họ dùng chiết xuất từ quả của cây mandrake, một loại cây có độc tố cao.

Người Ấn Độ và Trung Quốc thời xưa thì sử dụng cây bách xù, cần sa và cây phụ tử để làm thuốc tê.

Người xưa tập thể dục và uống nước thánh để điều trị các bệnh mãn tính

Ở thời Hippocrates (460-370 TCN), con người tin rằng bệnh động kinh là do Chúa trời tạo ra. Ngài dùng những yếu tố như gió, lạnh và mặt trời để tạo nên căn bệnh này cho loài người.

Vậy nên, người xưa xem nước thánh như một bài thuốc chữa bệnh thần kỳ. Những người bị động kinh ở độ tuổi trung niên được cho là bị quỷ ám và sẽ được chữa lành bởi những lời cầu nguyện kết hợp với uống nước thánh.

Những phương pháp chữa bệnh quái dị nhất trong lịch sử: Từ khoan hộp sọ cho đến sử dụng rắn độc để trị bệnh - Ảnh 4.

Người xưa tập thể dục và uống nước thánh để điều trị các bệnh mãn tính.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường cũng được chữa trị bằng thảo dược kết hợp với các bài tập thể dục, nhưng hầu hết bệnh nhân mắc bệnh này đều tử vong.

Trong khi đó, những bệnh da liễu, như bệnh vẩy nến là không thể chữa được. Những bệnh nhân này sẽ phải đeo chuông trên người, nhằm cảnh báo người khác không nên đến gần.

Tất cả các loại bệnh đều được điều trị bằng việc trích máu

Trong nhiều tài liệu lịch sử của Hy Lạp và Ai Cập, việc trích máu trị bệnh được đề cập khá rõ nét. Thậm chí, phương pháp này còn được áp dụng tới tận thế kỷ 19.

Phương pháp trích máu bắt nguồn từ Ai Cập cổ đại, vào khoảng 1.000 năm TCN, dựa trên một lý thuyết y học cổ đại cho rằng, cần phải cân bằng bốn loại chất dịch trong cơ thể. Những loại này chính là máu, niêm dịch, mật đen và mật vàng, được dùng để chữa nhiều bệnh, đặc biệt là chứng bệnh nhiễm trùng.

Những phương pháp chữa bệnh quái dị nhất trong lịch sử: Từ khoan hộp sọ cho đến sử dụng rắn độc để trị bệnh - Ảnh 5.

Tất cả các loại bệnh đều được điều trị bằng việc trích máu.

Sự nhiễm trùng được cho là biểu hiện của việc thừa máu. Do đó, người ta phải lấy lượng máu thừa ra khỏi cơ thể người bệnh bằng việc rạch tĩnh mạch hay động mạch để máu chảy ra.

Vào thời Trung cổ, thợ cắt tóc là những người làm công việc trút máu xấu ra ngoài. Ngay cả vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, ngài George Washington cũng từng dùng cách này để chữa bệnh viêm amidan.

Lấy độc trị độc

Rắn độc và nọc của rắn cũng được xem là một phương thuốc chữa bệnh hiệu quả. Trước khi kháng sinh ra đời, người xưa dùng nọc rắn và số loại độc dược để làm thuốc chống nhiễm trùng.

Những phương pháp chữa bệnh quái dị nhất trong lịch sử: Từ khoan hộp sọ cho đến sử dụng rắn độc để trị bệnh - Ảnh 6.

Trước khi kháng sinh ra đời, người xưa dùng nọc rắn và số loại độc dược để làm thuốc chống nhiễm trùng.

Các nhà khoa học cho biết, lý do người xưa "lấy độc trị độc" là vì trong nọc rắn có chứa loại protein disintergrins có tác dụng kháng khuẩn.

Thời trung cổ, các y bác sĩ thường chích nọc độc của rắn hay bọ cạp vào một cái bình để phục vụ điều trị. Còn thời Ai Cập cổ đại, họ dùng cần sa, thuốc phiện và cây phỉ ốc tư để giảm đau cho bệnh nhân.

Phương pháp chữa bệnh đáng sợ nhất phải kể đến phẫu thuật khoan sọ

Xuất hiện từ thời kỳ đồ đá, phương pháp khoan sọ được xem như phương pháp phẫu thuật lâu đời nhất trong lịch sử nhân loại. Người ta sẽ khoan một lỗ ở sọ bệnh nhân để điều trị các chứng bệnh như đau đầu, động kinh và một số chứng rối loạn tâm lý.

Những phương pháp chữa bệnh quái dị nhất trong lịch sử: Từ khoan hộp sọ cho đến sử dụng rắn độc để trị bệnh - Ảnh 7.

Phương pháp chữa bệnh đáng sợ nhất phải kể đến phẫu thuật khoan sọ.

Phương pháp chữa bệnh đáng sợ này rất phổ biến ở nền văn minh cổ đại Trung Mỹ cũng như thời kỳ Phục Hưng.

Thậm chí đến ngày nay, việc phẫu thuật khoan sọ vẫn được áp dụng trong y học hiện đại. Các bác sĩ sẽ can thiệp vào não của con người, sử dụng kỹ thuật và công cụ để khoan thẳng vào sọ bệnh nhân nhằm giải quyết các vết máu tụ do xuất huyết nội, chấn thương đầu hoặc đột quỵ.

Chữa bệnh bằng khói thuốc lá đã từng rất phổ biến

Những phương pháp chữa bệnh quái dị nhất trong lịch sử: Từ khoan hộp sọ cho đến sử dụng rắn độc để trị bệnh - Ảnh 8.

Chữa bệnh bằng khói thuốc lá đã từng rất phổ biến.

Thời xưa, những bệnh về tiêu hóa, tình trạng buồn ngủ, chuột rút, dạ dày hay thậm chí các bệnh liên quan đến ký sinh trùng đều được điều trị bằng khói thuốc lá.

Đây là phương pháp xuất phát từ người da đỏ ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, vào thế kỷ 19, người ta phát hiện ra khói thuốc lá chứa chất nicotine rất độc hại cho cơ thể, nên phương pháp này đã bị loại bỏ từ đó.

Nguồn: Bright Side

Chia sẻ