Những nguyên tắc vàng để thoát khỏi đám cháy tại nhà dân sau 2 vụ hỏa hoạn khiến 6 người chết tại Hà Nội

Bài và ảnh: Lê Bảo, Theo Trí Thức Trẻ

Thời gian gần đây tại Hà Nội đã xảy ra liên tiếp 2 vụ cháy nhà dân lớn khiến 6 người thiệt mạng gây khiếp sợ cho hàng nghìn người dân đang sinh sống. Đặc biệt tại những căn nhà nhỏ, nhà ống, chỉ có 1 lối thoát hiểm duy nhất.

Liên tiếp gây chết người sau những vụ hỏa hoạn

Chỉ trong 1 tuần trở lại đây, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ hỏa hoạn tại nhà dân gây hậu quả nghiêm trọng khiến 6 người tử vong. Nguyên nhân những vụ cháy này bước đầu được cho là ngôi nhà được làm, thiết kế không khả thi đối với việc thoát hiểm.

Theo đó, vào 2h30 rạng sáng ngày 13/7 tại một ngôi nhà 4 tầng (thuộc ngõ 205 – Xuân Đỉnh – Bắc Từ Liêm – Hà Nội) đã xảy ra một vụ hỏa hoạn khiến 4 người trong 1 gia đình tử vong (gồm 2 vợ chồng và 2 người con).

Những nguyên tắc vàng để thoát khỏi đám cháy tại nhà dân sau 2 vụ hỏa hoạn khiến 6 người chết tại Hà Nội - Ảnh 1.

Vụ hỏa hoạn tại một căn nhà trong ngõ 205 Xuân Đỉnh khiến cả nhà tử vong.

Vào thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn, rất nhiều người dân trong ngõ 205 Xuân Đỉnh đã hô hoán cùng phá cửa cứu người và phải 30 phút sau người dân mới có thể phá được cửa ra. Tuy nhiên, lúc này ngọn lửa bùng lên cao nên người dân không thể lao vào cứu người.

Những nguyên tắc vàng để thoát khỏi đám cháy tại nhà dân sau 2 vụ hỏa hoạn khiến 6 người chết tại Hà Nội - Ảnh 2.

Người dân nỗ lực phá cửa cũng là lối thoát hiểm duy nhất nhưng không cứu được người.

Lực lượng PCCC đã lập tức có mặt, triển khai công tác cứu hộ cứu nạn, tuy nhiên các nạn nhân trong ngôi nhà đã tử vong do ngạt khói. Theo ghi nhận của chúng tôi, đám cháy này xuất phát từ tầng 1 nơi để xe máy, xe đạp điện của gia đình, diện tích cháy khoảng 10m2.

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi, do chỉ có một cửa độc đạo nên khi xảy ra cháy, người dân cố phá cửa cứu người nhưng bất thành.

Mới đây, vào rạng sáng ngày 19/7, tại số nhà 48 Phố Vọng (Hai Bà Trưng – Hà Nội) đã xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn khiến 2 mẹ con trong gia đình thiệt mạng.

Những nguyên tắc vàng để thoát khỏi đám cháy tại nhà dân sau 2 vụ hỏa hoạn khiến 6 người chết tại Hà Nội - Ảnh 3.

Lực lượng PCCC phải dùng dụng cụ chuyên nghiệp cắt phá "chuồng cọp" để cứu người.

Theo đó, vào khoảng 1h sáng người dân phát hiện vụ hỏa hoạn bùng phát tại căn nhà. Đây là nơi được dùng làm cửa hàng tạp hóa của gia đình. Ít lâu sau Cảnh sát PCCC đến dập lửa, tuy nhiên do ngôi nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ nên lực lượng chức năng phải dừng xe cách xa hiện trường hơn chục mét, dùng vòi rồng phun nước.

Những nguyên tắc vàng để thoát khỏi đám cháy tại nhà dân sau 2 vụ hỏa hoạn khiến 6 người chết tại Hà Nội - Ảnh 4.

Rất nhiều nhà dân trong ngõ sâu chỉ có lối thoát hiểm duy nhất là cửa chính gây khó khăn cho công tác PCCC.

Đến hơn 2h, ngọn lửa vẫn bao trùm ngôi nhà. 8 xe chữa cháy cùng hàng chục lính cứu hỏa được huy động tiếp cận đám cháy theo nhiều hướng. Được biết có người mắc kẹt bên trong ngôi nhà, cảnh sát đã bắc thang leo lên các tầng, dùng kìm cắt cửa sắt ở ban công nỗ lực giải cứu các nạn nhân.

Những nguyên tắc vàng để thoát khỏi đám cháy tại nhà dân sau 2 vụ hỏa hoạn khiến 6 người chết tại Hà Nội - Ảnh 5.

Rất nhiều gia đình xây dựng nhà cửa đã làm "chuồng cọp" để tăng diện tích.

Người dân tại đây cho biết, vụ hỏa hoạn đã khiến 2 mẹ con tử vong do ngạt khói trên tầng 3; một thanh niên khoảng 17 tuổi bò ra ban công tầng 3 được giải cứu; một phụ nữ hơn 40 tuổi chạy thoát từ cửa chính.

15 nguyên tắc vàng đối phó với hỏa hoạn tại nhà dân

Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho biết, để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà ở, phòng ở, chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện các biện pháp sau đây:

1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu. Không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt tránh nhầm lẫn và đổ vỡ.

Video cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn tại nhà ống (video do Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cung cấp).

2. Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải kín. Không nên để ô tô trong nhà ở phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí khói độc khi nổ máy.

3. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

4. Phải lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn, không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn neon. Không bố trí hệ thống điện (dây dẫn, ổ cắm, thiết bị) sát gần các tường, sàn, trần, vách là các vật liệu dễ cháy.

5. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

Những nguyên tắc vàng để thoát khỏi đám cháy tại nhà dân sau 2 vụ hỏa hoạn khiến 6 người chết tại Hà Nội - Ảnh 7.

Thiết kế nhà nên có ít nhất 2 lối thoát hiểm.

6. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên ban thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

7. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thưỡng xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

8. Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

9. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

10. Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khóa dễ thấy, dễ lấy. Các cửa phía trong nhà nên sử dụng loại chốt gạt không nên sử dụng khóa, vẫn đảm bảo chống trộm.

11. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

12. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn. Không bố trí đồ vật cản trở đường lối, cửa thoát nạn.

13. Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra để thoát nạn an toàn khi cháy. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

14. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho cảnh sát PCCC 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

15. Trao đổi trong gia đình để mọi người đều biết các biện pháp PCCC nêu trên.

Chia sẻ
Đọc thêm