Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1)

Đức Lâm,
Chia sẻ

Mái nhà xanh hay mái nhà sống là phương pháp thi công độc đáo cho các công trình khi một phần hoặc toàn bộ mái nhà được phủ một lớp thực vật, trồng trên màng chống thấm của mái cứng.

Với những công trình này, chủ nhân sẽ có được một phương án tối ưu về cả tài chính lẫn môi trường sống. Mái nhà xanh sẽ tự mình hấp thụ nước mưa ở lưu lượng vừa phải, trở thành lớp vật liệu cách nhiệt và máy lọc không khí tự nhiên.

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều dự án được thiết kế theo cảm hứng xanh đặc biệt này và dưới đây là những công trình nổi bật nhất có ứng dụng mái nhà xanh vào thực tế.

Nhà OUTrial ở Ba Lan

Dự án đầu tiên có thể kể đến là nhà OUTrial, công trình dân sinh hiện đại tọa lạc ở Ksiazenice, Ba Lan. Đây là công trình do phòng thiết kế KWK Promes ở Katowice, Ba Lan thực hiện.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 1

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 2

Ngôi nhà được hoàn thành vào năm 2007 với tổng diện tích sử dụng vào khoảng 180m² trong một khuôn viên tuyệt đẹp. Được biết, trước khi trở thành ngôi nhà sử dụng mái xanh, khu đất này lọt thỏm bên trong một khu rừng lớn.

Ý tưởng chủ đạo của công trình là tạo ra một nơi ở có phong cách hiện đại nhưng gần gũi thiên nhiên, cho phép người sử dụng tận hưởng được sự đẹp đẽ của môi trường nơi đây. Ngoài ra, thiết kế còn đáp ứng được mong muốn của khách hàng về việc không phá vỡ cảnh quan, trở thành một phần của khu rừng và có sự kết nối với thiên nhiên.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 3

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 4

Để làm được điều đó, các kiến trúc sư đã lựa chọn phương án phủ màu xanh lá cây trên mái nhà với lớp thảm thực vật sống. Ngoài ra, vì mục đích sử dụng để làm phòng thu âm nên đa số các hạng mục của công trình đều được làm từ kính.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 5

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 6

Ngôi nhà có một khoảng sảnh chung giữa không gian bên trong và ngoài nhưng lại rất yên tĩnh. Mặc dù là một khu vực độc lập nhưng đây là nơi có thể dễ dàng đi vào từ nhiều phía.

Nhà Meera ở Singapore

Meera là một căn nhà quy mô và có thể xem như nơi ở mơ ước của rất nhiều người. Nằm trên hòn đảo Sentosa, Meera là công trình do kiến trúc sư Guz thiết kế.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 7

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 8

Nằm giữa những khu dân cư mới mọc lên, ngôi nhà xanh này bị bao quanh bởi nhiều nhà cao tầng. Nhưng với thiết kế ấn tượng và chặt chẽ của mình, Meera vẫn tạo nên một nét mới mẻ, đầy cảm hứng cho người sử dụng.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 9

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 10

Vì khu đất xây dựng có diện tích nhỏ và nằm giữa các tòa nhà cao tầng nên kiến trúc sư thiết kế rất quan tâm đến không gian riêng của chủ nhà. Đó là lý do các tường bao được xây đặc chứ không sử dụng nhiều kính, đủ để tạo ra không gian riêng cần thiết. Ngoài ra, mái nhà cũng được phủ một lớp thảm xanh mát mắt.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 11

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 12

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 13

Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật của ngôi nhà là thiết kế chênh cốt được tạo ra liên tục, ở mỗi tầng mái lại được phủ xanh thực vật. Chính vì thế, khi đứng ở vị trí cao của ngôi nhà nhìn ra bên ngoài đập vào mắt bạn không phải là phần mái của tầng dưới mà như một khu vườn nhỏ bao quanh.

Nhà đá của Việt Nam

Nằm ở thị trấn Đông Triều, Quảng Ninh, ngôi nhà gây ấn tượng với người xem bằng hình dáng và thiết kế khác thường của mình. Đây là sản phẩm của công ty thiết kế do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đứng đầu.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 14

Dù mới được hoàn thành nhưng với phương án thiết kế đặc biệt, ngôi nhà trông "có tuổi" hơn so với bản thân nó. Nằm trong một khu dân cư yên tĩnh, ngôi nhà nổi bật với thiết kế vòng xuyến độc đáo của mình.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 15

Tuy nhiên, hình dạng không phải là đặc điểm nổi bật duy nhất của ngôi nhà, mang tên Nhà đá nên công trình được phủ bên ngoài một lớp vật liệu đá xanh thẫm, tô điểm thêm bằng những mảng xanh lá được tạo ra từ các loại thực vật tươi tốt.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 16

Những chi tiết được thiết kế tỉ mỉ cùng với việc đưa thực vật vào công trình khiến ngôi nhà như hòa cùng môi trường và đạt được sự tự nhiên tối đa khi chiêm ngưỡng.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 17

Phía bên trong, các phòng được đặt xung quanh một khoảng không hình oval, tất cả những hành lang, lối đi bên trong đều dẫn đến mái nhà, nơi được phủ tấm thảm thực vật màu xanh dễ chịu. Có thể nói, mái nhà là nơi kết nối mọi khu vực bên trong căn nhà.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 18

Thiết kế này giúp có được sự liên kết mạnh mẽ giữa các khoảng không gian trong và ngoài công trình.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 19

Các bức tường được xây dựng theo hình oval bằng đá xanh, đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối ánh sáng tự nhiên cho khu vực bên trong, ngoài ra còn đem lại vẻ cổ kính cho công trình mặc dù đây là một ngôi nhà hoàn toàn hiện đại.

Tòa nhà đặc biệt ở Caledon, Canada

Đây là một dự án đặc biệt ở Ontario, Canada được phát triển bởi văn phòng kiến trúc Ian MacDonald có trụ sở ở Toronto. Tòa nhà được xây dựng trên một mảnh đất rộng tới 0.36 km² với những khung cảnh tuyệt đẹp bao quanh, dành cho gia đình có 4 người.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 20

Khu vực xây dựng ngôi nhà đã có một chuồng gia súc và khu chăn nuôi dựng bằng đá từ trước. Điều đó khiến các kiến trúc sư thiết kế phải tìm ra được phương án phù hợp cho một ngôi nhà hiện đại nhưng vẫn không khác biệt quá nhiều so với hiện trạng.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 21

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 22

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 23

Kết quả là họ đã có được một căn nhà đúng theo yêu cầu với chuồng gia súc và khu chăn nuôi không bị phá bỏ mà chỉ nằm bên ngoài. Ý tưởng thiết kế mà chủ đầu tư đưa ra là cảnh quan và các công trình liên quan đến nông nghiệp phải được tôn trọng và trở thành một phần của ngôi nhà mới.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 24

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 25

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 26

Các kiến trúc sư đã sử dụng phương án xây ngôi nhà gần như ngầm dưới mặt đất và sử dụng  thảm thực vật xanh để phủ lên mái, điều này đã tạo ra sự đồng điệu cho công trình với môi trường xung quanh, tạo ra sự kết nối với cảnh quan nơi đây.

Nhà 2 Bar ở California, Mỹ

Nằm ở Menlo Park, một thành phố khu vực Vịnh San Francisco, California nhà 2 Bar là một ngôi nhà hiện đại với đem lại thú vị cho người đến thăm. Điều đó không đến từ hình dáng mà từ kỹ thuật thi công của công trình này.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 27

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 28

Sử dụng các vật liệu xanh và công nghệ sinh học vào thi công, các kiến trúc sư đã tạo ra ngôi nhà 2 tầng độc đáo, phù hợp với gia đình có 2 con nhỏ của khách hàng. Trước đó, đã có một ngôi nhà được xây dựng nhưng người chủ không ưng và quyết định xây lại.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 29

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 30

Nó được thay thế bằng một thiết kế hiện đại, không gian mở được sử dụng tối đa, phù hợp với sở thích sinh hoạt ngoài trời của chủ nhà.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 31

Nó được gọi là nhà 2 Bar - dãy -  sở dĩ vì cách chia không gian bên trong, khu vực phòng ngủ được đặt vuông góc và nằm trên khu vực sinh hoạt chung, tạo thành 2 khu vực riêng biệt.

Những ngôi nhà “đội cây” độc đáo nhất thế giới (P1) 32

Tuy nhiên, cả 2 đều được phủ bằng mái thực vật và khu vực sống nằm dưới được trang bị cửa kéo để có thể lấy ánh sáng tự nhiên.

(Tổng hợp)
Chia sẻ