Bún chả cá
Nếu tới Đà Nẵng mà không biết nên ăn gì buổi sáng, thì bún chả cá chính là gợi ý cho bạn. Đây là món quà sáng ngon có tiếng của ẩm thực nơi này. Một tô bún chả cá Đà Nẵng gồm có chả cá, su hào, bí đỏ, măng tươi, chút ruốc heo, hành và cà chua thật ngon mắt. Chả cá ăn kèm với món bún được làm từ cá tươi và chế biến thành 2 loại: chả cá hấp và chả cá chiên, tuy nhiên chả cá chiên được nhiều người ưa thích hơn. Tùy theo lựa chọn của thực khách, người bán sẽ bỏ 1 hoặc cả 2 loại chả vào tô bún rồi chan thứ nước lèo ngọt thanh rất dễ chịu được hầm từ chính xương cá.
Bún chả cá với đầy đủ 2 loại chả.
Bỏ thêm chút cốt chanh, vài lát ớt rồi ăn kèm với rau sống, từ từ thưởng thức vị chua, cay, mặn, ngọt, bùi ngậy của chả cá hòa quyện, chắc chắn bạn không thể quên món quà sáng hấp dẫn này. Bún cá bán ở khá nhiều nơi nhưng ngon và có tiếng nhất thì phải kể đển bún cá trên đường Nguyễn Chí Thanh - TP Đà Nẵng với giá khoảng 20.000 đồng một tô.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn tiêu biểu mỗi khi nhắc tới
ẩm thực Đà Nẵng. Đây là một món không quá cầu kỳ trong cách chế biến nhưng phải thật khéo chọn nguyên liệu cho tươi thì mới ngon được. Thịt heo phải chọn loại thịt ba chỉ vừa nạc vừa mỡ luộc vừa chín tới, để nguội, thái thành từng lát mỏng và dài. Đặc biệt, rau sống phải có hơn 10 loại mới được coi là đủ để đưa vị.
Bánh tráng thịt heo là món ăn tiêu biểu của Đà Nẵng.
Từng cuốn bánh là tổng hòa từ sự tươi mát của xà lách, vị thơm nồng của rau quế, rau thơm, diếp cá, vị chát nhẹ của chuối trái xắt lát mỏng cùng với vị là lạ của tía tô… Cuộn lại tất cả chấm vào thứ nước mắm nêm được pha chế kỳ công của đầu bếp, người ăn sẽ cảm nhận được cái dai dai của bánh tráng rế, vị mềm ngầy ngậy của thịt và sự tươi non của rau sống. Bánh tráng cuốn thịt heo ngon có tiếng được bán trong nhà hàng Trần, nằm trên đường Điện Biên Phủ gần cầu sông Hàn. Trung bình một suất bánh cuốn có giá khoảng 70.000 đồng.
Mì Quảng
Cũng giống như bún chả cá, mì Quảng rất nổi tiếng ở Đà Nẵng. Mì Quảng có nhiều loại như mì tôm trứng, tôm thịt, mì gà, mì chay… Tuy nhiên dù ăn kèm với nhân gì, 1 tô mì quảng ngon cũng phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản như sợi mì dài, mềm, trắng đục, thơm mùi gạo, rau sống ăn kèm tươi ngon.
Mì Quảng gà.
Nước lèo của mì Quảng vừa thanh vừa ngọt do được hầm và cô đặc từ xương. Chan một chút nước lèo sao cho vừa đủ để thấm ướt các sợi mì, rắc thêm chút đậu phộng và ăn kèm với bánh tráng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt bùi của món quà miền Trung dân dã này. Nếu đến Đà Nẵng, bạn có thể ghé lại đường Đống Đa để thường thức mì Quảng với giá bán chỉ 20.000 đồng/tô.
Bún mắm nêm
Nếu đến Đà Nẵng mà chưa nếm thử bún mắm nêm coi như chưa biết hết ẩm thực của thành phố biển. Bún mắm nêm là sự kết hợp đơn giản giữa bún và mắm nêm, tuy nhiên để tô bún thêm ngon và hấp dẫn, người ta có thể cho thêm một số nguyên liệu khác như thịt heo quay, tai mũi, chả… Bún mắm thịt heo quay là một trong những loại bún mắm được ưa thích nhất bởi lớp da heo giòn, đỏ au thật ngon mắt.
Bún mắm thịt heo quay.
Một tô bún ngon phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật pha chế mắm cái. Mắm pha phải có độ ngọt, mặn vừa phải, nhất định phải có chút ớt cay cay. Thích nhất là được ăn một tô bún mắm thập cẩm với miếng thịt heo quay có lớp da giòn tan, có vị chua chua nhẹ của miếng nêm, vị ngọt thanh thanh của miếng chả bò lẫn trong vị bùi của lạc và cay xè của mắm cái. Bún mắm bán phổ biến tại vỉa hè Đà Nẵng, nhưng nhiều người vẫn thích ăn ở quán bún mắm Bà Thuyên trong hẻm Lê Duẩn hay ở các quán trong hẻm đường Trần Kế Xương. Một tô bún mắm có giá từ 20.000 đồng trở lên.
Bún mắm thập cẩm.
Bánh xèo
Đây là một trong những món ăn dân dã ngon nổi tiếng của miền Trung, đặc biệt là tại Đà Nẵng. Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo ngon trộn cùng nước dừa và thêm chút nghệ để lớp vỏ có màu bắt mắt hơn. Lớp nhân bên trong vỏ bánh bao gồm thịt, tôm, giá đỗ. Bánh xèo được đổ trên chảo gang đặt trên những chiếc bếp luôn hồng rực. Một trong những bí quyết để có chiếc bánh xèo ngon, giòn là cho ít dầu lúc đổ bánh.
Bánh xèo với lớp vỏ giòn rụm.
Cuộn từng miếng bánh xèo cùng rau sống và bánh tráng rồi chấm với nước chấm, bạn sẽ cảm nhận được vì giòn tan của vỏ bánh, sự thơm ngọt của các nguyên liệu tươi ngon. Một trong những yếu tố quyết định vị ngon của bánh chính là nước chấm. Một số nơi nước chấm bánh xèo là nước mắm chua ngọt, nhưng cũng có nơi làm nước chấm từ gan heo, bò hầm. Đà Nẵng có rất nhiều quán bánh xèo trong đó quán ăn trên đường Điện Biên Phủ được tiếng là ngon. Giá trung bình cho một phần bánh xèo dành cho 2 người là 40.000 đồng.
Nem lụi
Nguyên liệu làm món nem này khá đơn giản, bao gồm thịt heo xay nhuyễn với bì và mỡ heo nêm vừa gia vị, sau đó bọc quanh thanh tre rồi nướng trực tiếp trên than hồng. Đồ ăn kèm với nem lụi gồm có rau sống, bánh tráng mỏng, dưa chua hoặc đu đủ thái sợi. Nước chấm của nem lụi không phải là nước mắm thông thường mà là hỗn hợp làm từ đậu phộng, thịt, gan xay nhuyễn nấu sền sệt có màu nâu đặc trưng với hương vị rất đậm đà.
Nem lụi và các loại rau ghém ăn kèm.
Khi ăn, người ăn xếp mỗi gia vị một chút cùng một chiếc nem lụi vào lòng bánh tráng rồi cuốn lại, chấm vào nước sốt. Chậm rãi nhai từng miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt giòn thơm của nem nướng tới tầm quyện cùng vị chua ngọt của nộm và vị đậm đà của nước chấm. Nếu muốn thưởng thức nem lụi ngon, bạn nên ghé quán Xuân - TP Đà Nẵng. Quán hoạt động cả ngày với giá 4.000 đồng/que.
Ốc hút
Là một thành phố ven biển nên ốc dường như trở thành một món ăn vặt quen thuộc của người dân nơi đây. Ốc sau khi được ngâm với nước vo gạo để rã hết đất sẽ được cắt đít rồi đem xào chung với ớt, nước cốt dừa, gừng sả để những gia vị ấy thấm đều vào từng con. Ốc hút thường được ăn kèm với đu đủ xanh và bánh tráng. Chỉ nghĩ đến cái giòn tan của bánh tráng quyệt với ốc, nước ốc sền sệt thơm lừng có đủ vị mặn ngọt, cay bùi cũng đủ "bắt thèm" những người đã từng được thưởng thức món quà dân dã này của Đà Nẵng.
Ốc hút.
Ở Đà Nẵng có rất nhiều quán ốc ngon, giá lại rất bình dân từ 7.000 đồng - 30.000 đồng/đĩa. Bạn có thể ghé quán ốc Kiều trên đường Lê Duẩn, ốc hút siêu rẻ ở chợ Bắc Mỹ An, hay ốc đá trên đường Trần Cao Vân để thưởng thức món này.
Ốc hút chợ Bắc Mỹ An.
Bánh tráng kẹp
Phải nói rằng bánh tráng kẹp không có nơi nào ngon mà đậm đà, đa dạng như ở Đà Nẵng. Từ một loại bánh tráng tương ban đầu, người Đà Nẵng đã chế biến ra thành đủ loại bánh tráng kẹp pate, kẹp trứng, bò khô với vô vàn kiểu hình: loại thì cuốn, loại thì trải rộng, loại thì ướt, loại thì khô, ốp la… Nhưng dù là loại bánh tráng nào cũng phải chấm với loại nước tương chuyên dụng có màu đỏ au của sốt bò khô, sánh mịn quyện lẫn vị mặn ngọt cùng chút cay nồng của ớt rim thì mới ngon và hợp vị.
Bánh tráng kẹp patê.
Bánh tráng cuốn patê.
Bánh tráng kẹp trứng.
Báng tráng có giá bán từ 8.000 đồng/dĩa trở lên. Tại Đà Nẵng có rất nhiều tiệm bán món này, nhưng ngon nhất vẫn là địa chỉ trên đường Điện Biên Phủ.