Những lưu ý trong ăn uống không thể bỏ qua dành cho người bị bệnh dạ dày trong dịp Tết này

Tiểu Nguyễn,
Chia sẻ

Chế độ ăn uống và sinh hoạt bất thường có thể khiến tình trạng bệnh dạ dày của bạn thêm trầm trọng ngay vào những ngày đầu năm mới.

Vào những ngày Tết sum vầy, chúng ta đôi khi vì vui mà quên đi những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Trong đó, thói quen ăn uống thường bị xáo trộn, gây nên những ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe. Vào dịp Tết, chuyện ăn uống trở nên thất thường, chế độ ăn có nhiều đạm và rượu bia làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh không mong muốn.

Đặc biệt, đây là dịp vô cùng khổ sở đối với người bị bệnh đau dạ dày. Vậy làm thế nào để người mắc bệnh dạ dày có một kỳ nghỉ Tết vui khỏe, không phải lo lắng chế độ ăn uống khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề?

Những lưu ý trong ăn uống không thể bỏ qua dành cho người bị bệnh dạ dày trong dịp Tết này - Ảnh 1.

Vào dịp Tết, chuyện ăn uống trở nên thất thường, chế độ ăn có nhiều đạm và rượu bia làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh không mong muốn.

Không ăn bánh chưng rán

Theo ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vy (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, Viện phó Viện dinh dưỡng lâm sàng), ăn bánh chưng rán rất dễ gây đầy bụng. Vào những ngày Tết, đồ ăn thức uống nhiều, lại ăn thêm bánh chưng rán thì rất dễ tăng cân. Bản thân bánh chưng đã chứa nhiều chất béo, khi rán bằng dầu mỡ thì lượng chất béo sẽ còn tăng cao hơn.

Không chỉ gây tăng cân, lượng chất béo hấp thụ từ bánh chưng rán vào cơ thể còn đặc biệt không tốt cho những người có bệnh lý cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch, bệnh thận. Đặc biệt người có tiền sử dạ dày không nên ăn bánh chưng rán, có thể làm cho bệnh lý càng nặng hơn.

BS Tường Vy nhấn mạnh: "Bánh chưng có gạo nếp và đỗ xanh là 2 nguyên liệu tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, ợ chua, khó tiêu, cảm giác bụng dạ vô cùng khó chịu. Đặc biệt là khi ăn đồ nếp nhiều sẽ khiến dạ dày luôn ấm ách, dễ bị ợ chua".

Những lưu ý trong ăn uống không thể bỏ qua dành cho người bị bệnh dạ dày trong dịp Tết này - Ảnh 2.

Người có tiền sử dạ dày không nên ăn bánh chưng rán, có thể làm cho bệnh lý càng nặng hơn.

Không ăn dưa chua, hành muối, kim chi

Dưa chua, hành muối, kim chi đều là những món ăn rất phổ biến mỗi khi tết đến xuân về bởi có đặc tính chống ngán trên bàn ăn ngày tết có quá nhiều đạm. Tuy nhiên, đây là những món ăn rất không tốt cho sức khỏe của người bị đau dạ dày.

Theo BS Tường Vi, các loại có thực phẩm có vị chua như dưa chua, hành muối, kim chi đều là những thực phẩm có chứa nhiều axit, có thể khiến niêm mạc dạ dày bị bào mòn, từ đó dẫn đến những tổn thương nặng hơn, tình trạng đau dạ dày thêm tồi tệ khi những vết loét dạ dày thêm sâu.

Những lưu ý trong ăn uống không thể bỏ qua dành cho người bị bệnh dạ dày trong dịp Tết này - Ảnh 3.

Các loại có thực phẩm có vị chua như dưa chua, hành muối, kim chi đều là những thực phẩm có chứa nhiều axit, có thể khiến niêm mạc dạ dày bị bào mòn.

Hạn chế tối đa các gia vị làm tăng tiết axit

Những loại gia vị như hành, tiêu, tỏi, ớt… đều được sử dụng rất nhiều cho các món ăn vào dịp Tết. Điều này giúp các món ăn của gia đình bạn thêm hương vị, giúp bạn ăn ngon miệng và kích thích tiêu hóa tốt hơn.

Tuy nhiên, khi bạn đã bị đau dạ dày, bạn cần phải kiêng khem, hạn chế đến mức tối đa nếu không muốn cảm giác đau rát và khó chịu tấn công vùng bụng. Theo BS Tường Vi, ăn những gia vị này nhiều sẽ kích thích axit tiết ra nhiều, làm vết thương ở niêm mạc dạ dày thêm sâu.

Kiêng bia rượu, cà phê, trà…

Bia rượu, trà, cà phê… đều là những loại đồ uống dễ gây kích ứng dạ dày. Nguyên nhân là trong bia rượu có chứa rất nhiều cồn. Khi uống, chúng sẽ kích thích ra lượng axit khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương với biểu hiện rõ nhất là nóng bụng, bụng trướng, hơi thở nóng và gấp hơn, đau thắt bụng. Hơn nữa, chúng rất dễ khiến niêm mạc dạ dày bị xung huyết, sử dụng lâu dài cũng không tốt cho gan, thận và hệ thần kinh trung ương.

Những lưu ý trong ăn uống không thể bỏ qua dành cho người bị bệnh dạ dày trong dịp Tết này - Ảnh 4.

Bia rượu, trà, cà phê… đều là những loại đồ uống dễ gây kích ứng dạ dày.

Theo chuyên gia, để phòng tránh đau dạ dày cũng như giúp bệnh nhân dạ dày sống vui khỏe dịp Tết, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

- Những món nên ăn: Cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy, khoai tây, khoai sọ, thịt cá om hấp, mật ong… Chú ý phải uống nhiều nước lọc, ăn nhiều rau xanh. Nên ăn rau củ quả nấu chín, nhất là bắp cải và súp lơ vì đây là những loại rau có khả năng gây khí trong ruột khi ăn sống, không tốt cho người bị đau dạ dày.

Những lưu ý trong ăn uống không thể bỏ qua dành cho người bị bệnh dạ dày trong dịp Tết này - Ảnh 5.

Cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy, khoai tây... rất tốt cho người đau dạ dày.

- Những món không nên ăn: Các loại thực phẩm có độ axít cao. Các loại quả chua như chanh, cam, bưởi cần cảnh giác cao độ. Cà muối, dấm, mẻ, tương ớt... cũng cần kiêng. Các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày như các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành... cần hạn chế tối đa.

Các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày như rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, trà... cần bỏ khỏi thực đơn. Các loại thức ăn tăng tiết axít như các loại nước sốt thịt, cá đậm đặc... cũng cần loại bỏ. Ngoài ra cũng không nên ăn các loại hoa quả như chuối tiêu, đu đủ, táo...

Nghiêm cấm ăn các loại thức ăn chế biến sẵn như giăm bông, lạp xưởng, xúc xích... Bạn cũng không được ăn sữa chua, không uống các loại nước ngọt có gas vào dịp Tết này.

Chia sẻ