Những điều sẽ xảy ra khi áp dụng chế độ ăn low carb, giàu chất béo

Những người áp dụng chế độ ăn low carb, giàu chất béo có thể đối mặt với nhiều tác dụng phụ đáng ngại nếu không chú ý và lên kế hoạch cẩn trọng.

Còn có tên Ketogenic, chế độ ăn low carb, giàu chất béo được không ít vận động viên áp dụng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy vậy, bạn có biết chế độ này cũng đem tới khá nhiều tác dụng phụ cho cơ thể?

Để hiểu rõ cơ chế hoạt động của chúng, bạn cần biết ketosis là gì. Đây là một quá trình buộc chúng ta phải lấy chất béo để cung cấp năng lượng thay thế cho glucose. Thông thường cơ thể sẽ nạp năng lượng thông qua glucose dưới dạng carb như bột mì, ngũ cốc, rau, đậu, các sản phẩm từ sữa và trái cây.

Những điều sẽ xảy ra khi áp dụng chế độ ăn low carb, giàu chất béo - Ảnh 1.

Chế độ ăn low carb, giàu chất béo được không ít vận động viên áp dụng trong bữa ăn hàng ngày.

Pamela Nisevich Bede bác sĩ kiêm chuyên gia y khoa giải thích, chúng ta hấp thụ nguồn năng lượng từ carb trong bữa ăn trong ngày. Khi có đủ carb, cơ thể sẽ tự động tổng hợp chúng thành năng lượng thay vì đốt cháy mỡ. Tuy nhiên, nếu loại bỏ carb ra khỏi bữa ăn, lượng mỡ thừa sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành năng lượng dưới hình thức có tên ketones. Đây là cách hiệu quả để giảm cân nhưng vẫn còn nhiều hạn chế.

Ketones thực chất được gan sản xuất để đốt cháy mỡ thành năng lượng và giải phóng thông qua máu. Các tế bào của cơ thể sẽ dùng chất này để hoạt động bình thường.

Khi tích lũy quá nhiều ketones, cơ thể sẽ có những biến đổi bất thường dưới đây:

Giảm nồng độ insulin

Với chế độ ăn thông thường, nồng độ insulin trong máu sẽ tăng sau khi tiêu thụ những thực phẩm chứa glucose. Theo Steve Hertzler, tiến sĩ y khoa kiêm giám đốc tại trung tâm EAS Sports Nutrition, chất này sẽ giảm nhanh chóng một khi áp dụng chế độ ăn low carb.

Những điều sẽ xảy ra khi áp dụng chế độ ăn low carb, giàu chất béo - Ảnh 2.

Bạn cần cẩn trọng khi áp dụng chế độ ăn low carb, giàu chất béo bởi chúng có thể ảnh hưởng tới những người có tiền sử huyết áp thấp.

Những người ủng hộ chế độ ăn này cho rằng, khi nồng độ insulin giảm, các axit béo sẽ được giải phóng khỏi các mô trong cơ thể dễ dàng hơn và trở thành nhiên liệu cung cấp cho quá trình tổng hợp năng lượng.

Vì chất béo làm nguồn năng lượng chính thay thế carb, bạn có thể dễ dàng đốt cháy mỡ thừa và giảm cân nhanh chóng. Tuy vậy, bạn cần cẩn trọng khi áp dụng chế độ ăn low carb, giàu chất béo bởi chúng có thể ảnh hưởng tới những người có tiền sử huyết áp thấp.

No lâu hơn

Vì tăng cường tiêu thụ protein, bạn có thể cảm thấy no lâu hơn, mất đi cảm giác thèm ăn khi áp dụng chế độ dinh dưỡng này. Giống như ăn kiêng, cơ thể sẽ tự thích ứng với sự biến đổi bằng cách tích trữ năng lượng. Eliza Savage, bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng và tiêu hóa tại trung tâm Middleberg Nutrition cho biết, bộ não sẽ hoạt động để điều khiển lúc nào nên hay không nên giải phóng ketones qua đường máu và do đó, cảm giác thèm ăn hay ăn ngon miệng cũng nhanh chóng biến mất.

Những điều sẽ xảy ra khi áp dụng chế độ ăn low carb, giàu chất béo - Ảnh 3.

Vì tăng cường tiêu thụ protein, bạn có thể cảm thấy no lâu hơn, mất đi cảm giác thèm ăn khi áp dụng chế độ dinh dưỡng này.

Dễ gặp các triệu chứng của bệnh cúm

Keto Flu là một trong những tác dụng phụ không mong muốn khi áp dụng chế độ ăn low carb, giàu chất béo. Eve Espey, giáo sư kiêm chuyên gia y khoa tại Trường Y thuộc Đại học New Mexico cho biết, hiện tượng này xảy ra khi cơ thể đang trong quá trình thích ứng chuyển đổi carb sang chất béo. Còn được gọi là hội chứng Carb Withdrawal, các dấu hiệu của bệnh bao gồm nhức đầu, buồn nôn, mắt mờ, co cơ và mệt mỏi.

Hơi thở có mùi

Chế độ ăn này cũng có thể ảnh hưởng tới hơi thở của bạn. Theo Gallagher, dược sĩ y khoa tại Trung tâm điều trị các vấn đề về đường miệng trực thuộc đại học Pennsylvania's Perelman, một trong các thể ketones được tạo ra từ gan là acetone, chất gây nên mùi hôi khó chịu. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn cần mang theo vài viên kẹo bạc hà trong người. Tuy nhiên, vì tình trạng này không phổ biến nên bạn không cần lo lắng quá về chúng.

Những điều sẽ xảy ra khi áp dụng chế độ ăn low carb, giàu chất béo - Ảnh 4.

Chế độ ăn này cũng có thể ảnh hưởng tới hơi thở của bạn.

Táo bón

Nếu không lưu ý tiêu thụ nhiều chất xơ kết hợp các chất dinh dưỡng khác, bạn sẽ dễ dàng gặp các vấn đề về đường tiêu hóa. Monika Shirodkar, dược sĩ kiêm bác sĩ tại Trung tâm y khoa Jefferson Health (Mỹ), cho biết, nhiều người đã bị táo bón do lượng chất xơ trong mỗi bữa ăn quá thấp khi áp dụng chế độ ăn ketogenic. Vì vậy, hãy thêm những thực phẩm chứa chất xơ vào thực đơn để hạn chế tình trạng này.

Cơ thể chậm chạp

Mona Gohara, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ) cho hay, khi áp dụng chế độ ăn này, bạn có thể cảm thấy hơi mệt mỏi, uể oải và khó tập trung. Tuy nhiên, một khi đã thích nghi được, hiện tượng này sẽ mất đi nhanh chóng.

Trên thực tế, khi chuyển hóa mỡ thành ketosis, hiệu suất làm việc của cơ thể sẽ tăng lên. Nhiều vận động viên nhận thấy, tập luyện cường độ cao kèm với áp dụng chế độ ăn này đạt hiệu quả cao hơn bình thường.

Những điều sẽ xảy ra khi áp dụng chế độ ăn low carb, giàu chất béo - Ảnh 5.

Khi áp dụng chế độ ăn này, bạn có thể cảm thấy hơi mệt mỏi, uể oải và khó tập trung.

Theo các chuyên gia y khoa, những triệu chứng trên không xuất hiện trên tất cả mọi người và do đó, bạn không cần quá lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể quay về chế độ dinh dưỡng bình thường nếu nhận thấy chế độ low carb giàu chất béo không hiệu quả với mình. Tuy nhiên, cơ thể sẽ cần thời gian thích ứng nên bạn không nên thay đổi liên tục.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm