Những đề Toán tiểu học khiến cộng đồng mạng "quay cuồng"

Ngay khi vừa được đăng tải, những đề Toán gây sốc này đã được cộng đồng mạng chia sẻ và lan truyền chóng mặt. Tuy nhiên, không ai có thể kiểm chứng hoặc biết chúng có nguồn gốc từ đâu.

Đề Toán "tảo hôn"

Mới đây, cư dân mạng đã đăng tải một đề Toán vô lý khi Nam 4 tuổi có bố 16 tuổi, mẹ 12 tuổi. Đề bài như sau: “Hiện nay Nam 4 tuổi. Tuổi bố gấp 4 lần tuổi Nam. Tuổi mẹ gấp 3 lần tuổi Nam. Hỏi bố Nam bao nhiêu tuổi, mẹ Nam bao nhiêu tuổi?”

Nếu đúng theo toán học, chỉ cần thực hiện phép nhân là có thể tính ra được tuổi của bố Nam là 16, mẹ Nam là 12. Vậy có nghĩa là mẹ sinh Nam năm... 8 tuổi và bố là 12 tuổi. Đây là một điều ai cũng hiểu rằng, hoàn toàn phi thực tế. Đáp án vô lý này khiến nhiều người bật cười.

Đề được chụp lại cùng lời giải của học sinh sau đó đã được đăng tải trên mạng xã hội.

Những đề Toán tiểu học khiến cộng đồng mạng "quay cuồng" 1
Đề Toán tìm tuổi của bố mẹ.

Độc giả Minh Nguyễn nhận xét: “Nếu đề Toán là thật thì đúng là các thành viên trong gia đình Nam đã tạo nên kỷ lục về tảo hôn. Cái đề này phải đưa ra câu hỏi là bố mẹ cưới nhau lúc mấy tuổi mới đúng”.

Bạn Giang Đức lại chia sẻ: “Thông cảm, người ra đề toán không biết về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình. Hay đề toán muốn khuyến khích lấy vợ và sinh con sớm”.

Đề Toán lớp 1 "oái oăm"

Vào ngày 3/4, một thành viên có nickname D.Q.H đã đưa bài kiểm tra Toán lớp 1 giữa học kỳ II năm học 2012-2013 của học sinh tên V.B.N lên một trang mạng xã hội với lời tâm sự: “Cháu mình học lớp 1. Nó làm bài được mỗi 8 điểm về mẹ đánh. Sai 2 câu 1c và 1d, mà mình không biết phải giải thích thế nào cho đúng. Bạn nào siêu giải giúp với.”

Những đề Toán tiểu học khiến cộng đồng mạng "quay cuồng" 2
Đề Toán này sau khi được đưa lên mạng xã hội đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Ngay sau đó, đề Toán này đã được dân mạng truyền đi với tốc độ chóng mặt và nhận được rất nhiều bình luận. Đa số các ý kiến đều tỏ ra bức xúc với cách ra đề của giáo viên.

Cụ thể, các thắc mắc được xoay quanh câu 1D với đề bài ra là tìm số lớn hơn 60 và nhỏ hơn 80. Như vậy, cả hai đáp án A (61) và B (70) đều đúng. Nhưng khi em học sinh này chọn đáp án A (61) thì bị giáo viên cho là sai và sửa lại là đáp án B. Việc ra đề kiểu đánh đố trong câu 1C là “số 49 gồm” (4 và 9, 40 và 9) cũng gây nhiều tranh cãi. Nhiều thành viên cho rằng theo cách hỏi này của giáo viên, nếu học sinh chọn đáp án 4 và 9 vẫn có cơ sở.

Thành viên MyBach cho rằng: “Câu 1C trong đề bài rất tối nghĩa và không rõ ràng khiến học sinh hiểu sai đề bài”. Cùng quan điểm nickname Danghuynhkhanh chia sẻ: “Đây là lỗi của người ra đề. Nếu học sinh hỏi cô giáo vì sao mình sai, liệu cô có giải thích được không?”.

Những đề Toán tiểu học khiến cộng đồng mạng "quay cuồng" 3
Đề toán này có câu 1C và 1D gây nhiều tranh cãi.

Với đề Toán này, Tiến sĩ Toán học Lê Thống Nhất từng nhận xét: "Nội dung câu hỏi 1C đưa ra rất tối nghĩa nên dễ gây hiểu nhầm cho học sinh. Còn về câu 1D thì cả 2 đáp án A (61) và B (70) đều đúng".

Hai đề Toán đếm hình gây tranh cãi

Gần đây, một đề Toán đếm số hình tam giác và tứ giác được cho là của học sinh lớp 2 cũng khiến dân mạng đau đầu.

Bài toán chỉ có phần lời giải và đáp số của người làm, cùng với phần chấm điểm của giáo viên và tranh cãi nổ ra khi phần nhận xét, cách chấm bài có điểm không hợp lý.

Những đề Toán tiểu học khiến cộng đồng mạng "quay cuồng" 4
Dân mạng bức xúc vì cách chấm điểm của giáo viên trong đề Toán này.

Đề bài đưa ra một hình tam giác, bên trong hình tam giác có vẽ thêm một đường song song với cạnh đáy và một đường kẻ vuông góc với cạnh đáy. Phần lời được trình bày bên cạnh hình vẽ như sau: “Trong hình có 3 hình tam giác, 3 hình tứ giác”. Tuy nhiên, câu trả lời trong hình bên có 3 hình tứ giác bị chấm là sai, thay vào đó là đáp án chỉ có một hình tứ giác.

Bức ảnh được chia sẻ với tốc độ chóng mặt và mở ra nhiều cuộc tranh cãi trong cộng đồng mạng. Nhiều dân mạng cho rằng mới nhìn vào hình vẽ là đã có thể dễ dàng thấy ngay có 3 hình tứ giác.

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, lại xuất hiện một bài toán lớp 3 với đề bài đếm số hình tam giác khiến cộng đồng mạng tranh cãi kịch liệt.

Những đề Toán tiểu học khiến cộng đồng mạng "quay cuồng" 5
Bài toán lớp 3 khiến dân mạng tranh cãi.

Đề bài cho một hình ảnh với câu hỏi: Có bao nhiêu hình tam giác? Có 3 đáp án được đưa ra là 2; 3 và 4 hình. Nhìn sơ qua hình vẽ trong đề bài, ta dễ dàng đếm được có 4 hình tam giác. Tuy nhiên, có 2 hình tam giác nhỏ ghép với nhau tạo thành hình tam giác lớn hơn như vậy sẽ có phương án là 5 hình tam giác.

Điều đặc biệt là tam giác lớn này có 1 trục thẳng ở giữa, ngăn cách 2 tam giác nhỏ. Đây trở thành “nút thắt” đưa dân mạng đến cuộc “khẩu chiến” chưa có điểm dừng. Nhiều bạn cho rằng, tam giác lớn vẫn được tính là 1 hình và tổng số tam giác trong hình đã cho là 5. Từ đây, các bạn ấy kết luận rằng, người ra đề đã… in thiếu đáp án.

Một số bạn khác lại dựa vào định nghĩa hình tam giác trong toán học để chứng minh hình tam giác lớn không phải là hình tam giác vì “không có hình tam giác nào có trục dọc ở giữa".

Chỉ sau vài giờ đồng hồ đăng tải trên mạng xã hội, bài toán này đã “hút” hàng ngàn lượt xem và bình luận.

Đề Toán bạo lực

Cách đây không lâu, một bức ảnh chụp câu hỏi toán "có khuynh hướng bạo lực" cũng đã được share đi tràn lan. Bài toán viết: "Bạn Võ Tiến Trung ở Quảng Nam mới 8 tuổi đã cùng cô chú đi đánh Mỹ, cứu nước. Một lần bạn Trung đã dùng lựu đạn diệt 7 tên Mỹ. Một lần khác, bạn ấy lại diệt 7 tên thám báo ác ôn và 3 tên Mỹ. Hỏi cả hai lần đó, bạn Trung đã diệt tất cả bao nhiêu giặc Mỹ và ác ôn?"

Những đề Toán tiểu học khiến cộng đồng mạng "quay cuồng" 6

Đây vẫn chỉ là một bài toán lớp 2, thế nhưng trong đề bài lại nêu ra những vấn đề không hề phù hợp bởi tính bạo lực, giết chóc. Không những vậy còn có những từ ngữ, khái niệm mà bất cứ học sinh lớp 2 nào cũng không thể hiểu hết được, như là "lựu đạn", "thám báo ác ôn".

Đơn thuần bài toán cũng chỉ là để thử thách cách làm phép tính cộng của học sinh, đưa những nội dung này vào, ai cũng cho rằng rất có thể sẽ ảnh hưởng không hề tốt đến các em nhỏ mới chỉ 6, 7 tuổi.

Đề Toán lớp 2 "bá đạo"

Một đề Toán khác được cho là của học sinh lớp 2 cũng khiến dân mạng tranh cãi "nảy lửa" bởi câu hỏi số 5 trong đề. Đa số các ý kiến đều cho rằng đề sai, đánh đố học sinh. Bên cạnh đó, phần trả lời của học sinh ở câu hỏi số 4 cũng khiến dân mạng bật cười.

Những đề Toán tiểu học khiến cộng đồng mạng "quay cuồng" 7
Đề Toán lớp 2 gây tranh cãi.

Những đề toán trên ngay khi được đưa lên mạng xã hội đã được rất nhiều người chia sẻ và bày tỏ những lo ngại về việc dạy và học của thế hệ học sinh tiểu học đang ngồi trên ghế nhà trường. Các kiến thức phi lý, thiếu thực tế và bạo lực trong đề thi có thể ảnh hưởng rất lớn đến tư duy của trẻ em.

Tuy nhiên, khi có một số cư dân mạng tỉnh táo yêu cầu đưa ra nguồn của những đề toán này là từ cuốn sách nào, của nhà xuất bản nào thì tất cả mọi người đều không trả lời được. Thậm chí, có khả năng đó chỉ là thông tin được ai đó "chế" ra với mục đích nào đó. Chính vì vậy, cộng đồng mạng cần tìm hiểu kỹ và có nhận định, góc nhìn toàn diện để tránh lan truyền những thông tin chưa rõ nguồn gốc. Hành động like, chia sẻ tưởng chừng như rất nhỏ đó có thể ảnh hưởng đến một nghề nghiệp, một tầng lớp hoặc gây tâm lý hoang mang, nghi ngờ cho một bộ phận cộng đồng mạng.

Tổng hợp từ Zing/Tri thức, Infonet, Kênh 14, Soha

Chia sẻ
Đọc thêm