Những câu hỏi về "vùng kín" thường khiến mọi người ngại ngần khi nhắc tới

Hồng Quân,
Chia sẻ

Nhiều người thường cảm thấy lúng túng đến nỗi không dám hỏi bác sĩ về các vấn đề về vùng kín - bộ phận vô cùng nhạy cảm.

Mọi người thường cảm thấy ngại ngùng khi nhắc tới các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, trong đó có vùng kín. Một vài người còn cho rằng, những câu hỏi về vùng kín không đáng để đề cập tới bác sĩ. Dù không ảnh hưởng tới sức khỏe, các vấn đề về khu vực này sẽ luôn khiến bạn băn khoăn nếu chưa tìm được lời giải đáp hợp lý. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp và câu trả lời của các chuyên gia về khu vực nhạy cảm này:

Liệu âm đạo có thể thay đổi kích thước hay không?

Những câu hỏi về vùng kín thường khiến mọi người ngại ngần khi nhắc tới - Ảnh 1.

Dù không đáng kể, âm đạo cũng có khả năng nới lỏng trong thời kì mang thai.

Mọi người, bao gồm cả các bác sĩ phụ khoa, đều hiếm khi để ý tới số lần quan hệ. Âm đạo là bộ phận lớn và có thể co giãn trên cơ thể. Theo Eve Espey, giáo sư kiêm trưởng khoa phụ khoa tại Trường Y thuộc Đại học New Mexico, chúng sẽ tự mở rộng để chứa dương vật và trở lại kích thước bình thường sau khi kết thúc chuyện chăn gối.

Tuy nhiên, dù không đáng kể, âm đạo cũng có khả năng nới lỏng trong thời kì mang thai. Mọi người có thể nhận thấy sự co giãn đáng kể của bộ phận này nếu thường xuyên sử dụng tampon.

Tại sao vùng kín lại có mùi?

Mùi âm đạo xuất phất từ dịch trắng trong vùng kín. Trên thực tế, đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang sở hữu vùng kín khỏe mạnh. Theo Payal Bhandari, dược sĩ kiêm tư vấn viên y khoa tại Tổ chức Uqora, dịch trắng này xuất hiện do sự thay đổi hormone trong chu kỳ kinh nguyệt.

Mọi người cần đến bác sĩ kiểm tra nếu mùi âm đạo quá nặng hoặc khó chịu. Đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy vi khuẩn và các loại virus bệnh lây truyền qua đường tình dục đang tấn công vùng kín.

Những câu hỏi về vùng kín thường khiến mọi người ngại ngần khi nhắc tới - Ảnh 2.

Mùi âm đạo xuất phất từ dịch trắng trong vùng kín.

Tiêu thụ thực phẩm có ảnh hưởng tới vùng kín hay không?

Bhavesh Shah, giám đốc y khoa tại Trung tâm Y tế Long Beach, Californila cho biết, câu trả lời cho câu hỏi này khá phức tạp. Dù chưa có nghiên cứu nào chỉ ra cụ thể, những thực phẩm cay như măng tây và tỏi có thể làm thay đổi mùi âm đạo.

Hơn nữa, tiêu thụ thịt đỏ cũng ảnh hưởng tới mồ hôi âm đạo. Đây là loại thịt sở hữu nhiều chất kiềm. Các chất này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới nồng độ pH trong vùng kín.

Những câu hỏi về vùng kín thường khiến mọi người ngại ngần khi nhắc tới - Ảnh 3.

Dù chưa có nghiên cứu nào chỉ ra cụ thể, những thực phẩm cay như măng tây và tỏi có thể làm thay đổi mùi âm đạo.

Buồn tiểu khi quan hệ là chuyện bình thường?

Sherry Ross, nhà dược sĩ học phụ khoa kiêm chuyên viên chăm sóc sức khỏe phụ nữ tại trung tâm Santa Monica, California cho biết, có rất nhiều lý do gây nên tình trạng này. Khi quan hệ, ngoài âm đạo, dương vật còn có khả năng tác động tới bàng quang. Nếu buồn tiểu, bạn nên tập những bài tập tăng cường cơ khung chậu.

Đôi khi, nhiều người gặp phải nhầm lẫn giữa cảm giác buồn tiểu với việc phóng tinh trong âm đạo lúc đạt cực khoái. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, âm đạo có khả năng tiết dịch giống màu sắc của tinh dịch nam giới.

Những câu hỏi về vùng kín thường khiến mọi người ngại ngần khi nhắc tới - Ảnh 4.

Khi quan hệ, ngoài âm đạo, dương vật còn có khả năng tác động tới bàng quang.

Làm cách nào để ngừng "xì hơi" âm đạo khi quan hệ?

Xì hơi âm đạo là hiện tượng bình thường. Chúng xảy ra khi không khí bị nén trong âm đạo lúc quan hệ. Ngoài ra, hiện tượng này cũng có thể xuất hiện khi bạn tập thể dục. Vậy làm cách nào để hạn chế tình trạng này? Một số phụ nữ sử dụng tampon để ngăn chặn khí thoát ra khỏi vùng kín.

Tuy nhiên, đây là điều không thực sự cần thiết. Deborah Levy, dược sĩ học kiêm nhà tư vấn y khoa trung tâm Sức khỏe Carrington Farms khuyên, nếu có thể, bạn nên để mặc cho vùng kín tự giải thoát khí ra khỏi môi trường.

Những câu hỏi về vùng kín thường khiến mọi người ngại ngần khi nhắc tới - Ảnh 5.

Xì hơi âm đạo là hiện tượng bình thường.

Phải làm gì để loại bỏ mụn trứng cá khỏi khu vực xung quanh vùng kín?

Mira Aubuchon, chuyên viên nghiên cứu các vấn đề phụ khoa kiêm bác sĩ tại tổ chức sức khỏe sinh sản Missouri cho biết, trên thực tế, mụn trứng cá không gây quá nhiều ảnh hưởng tới vùng kín. Những vết xước ngoài khu vực âm đạo thường là hậu quả của việc sử dụng dao cạo.

Ngừng sử dụng loại thiết bị này trong một thời gian sẽ giúp bạn hạn chế nhiễm trùng và tránh nổi mẩn đỏ xung quanh vùng kín. Nếu muốn loại bỏ lông, mọi người nên sử dụng các loại thuốc tẩy lông chuyên dụng.

Những câu hỏi về vùng kín thường khiến mọi người ngại ngần khi nhắc tới - Ảnh 6.

Mụn trứng cá không gây quá nhiều ảnh hưởng tới vùng kín.

Tại sao những cơn ngứa rát xuất hiện trong chu kì?

Rocío Salas-Whalen, chuyên gia y khoa kiêm nhà nội tiết học tại Phòng khám Manhattan cho biết, ngứa âm đạo trong kì kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cho thấy nồng độ hormone estrogen đang hạ thấp. Khi gặp phải tình trạng này, vùng kín sẽ trở nên khô và xuất hiện những cơn ngứa rát.

Ngoài ra, ngứa âm đạo cũng có khả năng bắt nguồn từ việc sử dụng tampon. Hãy nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ nếu bạn nhận thấy những cơn ngứa rát kéo dài và gia tăng mức độ nghiêm trọng.

Những câu hỏi về vùng kín thường khiến mọi người ngại ngần khi nhắc tới - Ảnh 7.

Ngứa âm đạo trong kì kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cho thấy nồng độ hormone estrogen đang hạ thấp.

Chuyện gì xảy ra khi để quên một thứ gì đó trong âm đạo?

Một số thứ có khả năng ở lại trong vùng kín khiến bạn buộc phải lấy chúng ra. Những thứ thường gây tắc nghẽn âm đạo bao gồm bao cao su, tampon và sex toy.

Chuyên gia Yvonne Bohn, bác sĩ phụ khoa tại Trung tâm sức khỏe Cystex cho biết, một vài người còn bỏ quên tampon trong âm đạo nhiều ngày. Khi gặp phải trường hợp này, bạn nên lấy chúng ra càng sớm càng tốt để ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh cho vùng kín.

(Nguồn: Curejoy, Health)

Chia sẻ