Những cặp tình nhân luôn muốn "bên nhau không rời" và sự ích kỷ đáng lên án khi cả thế giới thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19

Imacho, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Thời gian chúng ta đi ra ngoài giữa lúc dịch bệnh thế này không chỉ vô cùng quý báu mà nó còn là bài kiểm tra về trách nhiệm xã hội về khoảng không gian mà chúng ta nên chia sẻ với mọi người xung quanh.

Đây rồi một cặp đôi. Nhìn họ đi dạo cùng nhau đáng yêu chưa nào. Ôi, họ không nhìn thấy bạn dẫu cho bạn đang tiến bước về phía họ. Con đường đi bộ này khá hẹp. Họ cần phải tách nhau ra, người trước kẻ sau để mọi người có thể lướt qua nhau một cách thoải mái. Nhưng cặp đôi kia đã không làm vậy.

Mùa dịch bệnh hoành hành, các cặp đôi còn biến khoảng thời gian này trở thành cơn ác mộng bởi sự ích kỉ muốn "làm gì cũng có nhau" - Ảnh 1.

Nhưng gượng đã, họ có thể nhìn thấy bạn mà. Khẩu trang làm gì mà che đi cả mắt. Nhưng họ vẫn bước đi bên nhau tiến về phía bạn nhưng lại không có chút khoảng trống nào cho bạn để lướt qua họ. Lúc này, bạn tin rằng phải nhờ đến một sức mạnh siêu nhiên biến bạn hợp nhất với tòa nhà kia mới tránh được cặp đôi phía trước.

Một số các cặp đôi ngoài kia không chịu làm một chuyện đơn giản và đúng đắn, là tách nhau ra để tạo khoảng trống cho tất cả mọi người. Thay vào đó, họ vẫn tiếp tục dính lấy nhau (hãy gọi đây là những cặp đôi lây lan) khiến bạn và tòa nhà đang nằm bên đường kia dường như trở nên khăng khít hơn vì phải nép vào nhau để lướt qua cặp đôi kia. Chẳng có gì có thể cản trở bước đi của các cặp đôi kia.

Cặp đôi lây lan là một vấn đề đã tồn tại từ rất lâu rồi nhưng giờ nó càng gây khó chịu cho nhiều người, nhất là trong thời điểm con người được khuyên nên thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Việc làm này của các cặp đôi sẽ khiến nhiều người xung quanh thắc mắc: Người này có ý thức được rằng bản thân chỉ có một không gian nhất định ở nơi công cộng thôi hay không? Tại sao họ vẫn rất thân mật với nhau khi đứng xếp hàng? Tại sao họ lại đứng ngay đằng sau tôi vậy?

Mùa dịch bệnh hoành hành, các cặp đôi còn biến khoảng thời gian này trở thành cơn ác mộng bởi sự ích kỉ muốn "làm gì cũng có nhau" - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Chúng ta không nên đi ra ngoài thường xuyên và sử dụng một khoảng không gian nhỏ đủ cho riêng mình. Thử hỏi bản thân rằng: Bạn có từng nghĩ thấu đáo về việc mình đang chiếm lấy một khoảng không gian của người bên cạnh hay không? Việc chiếm dụng không gian như thế có cần thiết hay không? Bạn có thấy cửa hàng đánh dấu nơi mọi người nên đứng hay không? 

Thời gian chúng ta đi ra ngoài giữa lúc dịch bệnh thế này không chỉ vô cùng quý báu mà còn nó còn là bài kiểm tra về trách nhiệm xã hội về khoảng không gian mà chúng ta nên chia sẻ với mọi người xung quanh.

Đối với tôi ở New York, quy định dành cho người đi bộ khá rõ ràng và đơn giản: Đi về bên phải và đi một hàng. Nếu bạn cần kiểm tra điện thoại thì hãy đứng qua một bên. Chỉ cần giữ vững nguyên tắc này thôi, chúng ta sẽ góp phần rất lớn vào việc giúp mọi thứ được trở lại như bình thường.

Thế nhưng, một số người lại vô tư mà cứ vi phạm quy định này. Họ làm đảo lộn tất cả mọi nơi mà họ đi qua. Họ không thể làm được một điều vô cùng nhỏ bé này cho thế giới xung quanh họ được trở nên tốt đẹp hơn. Không chỉ các cặp đôi và nhóm bạn thường đi trên đường hoặc công viên mà những người tập thể dục cũng hiếm khi nhận ra những người đi gần họ cũng cần có một không gian để tồn tại. 

Mùa dịch bệnh hoành hành, các cặp đôi còn biến khoảng thời gian này trở thành cơn ác mộng bởi sự ích kỉ muốn "làm gì cũng có nhau" - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

3 tuần qua, tôi đi bộ quanh thành phố và nhận ra đi bộ vào buổi tối thì khó chịu hơn cả. Mọi người sẽ phải chú ý nhiều hơn vào ban đêm dù khung cảnh thành phố về đêm luôn mang đế cảm giác dễ chịu nhưng nó cũng bao gồm cả bóng tối và sự tĩnh lặng.

Tôi hiểu rằng việc mọi người tận hưởng mỗi khi được ra ngoài trong thời điểm này nhưng hãy cố gắng đừng làm ảnh hưởng đến người khác. Làm vậy chỉ thể hiện rằng bạn đang chỉ xem trọng sự tồn tại và nhu cầu của mình mà bỏ quên sự hiện diện của mọi người xung quanh.

Thực tế, sự ích kỉ đã tồn tại ở thành phố này trước khi dịch bệnh kéo đến. Con người xem thành phố như một dịch vụ và giữa thời điểm này, họ vẫn mong nó có thể đáp ứng tất cả mọi nhu cầu của họ. 

Bạn có đang chia sẻ không gian với người khác một cách công bằng? Cho người lạ một khoảng không gian rộng hoặc vui vẻ nhường đường cho nhau ở những nơi đi lại hẹp là điều tốt đẹp và hào phóng nhất mà bạn nên làm ngay lúc này.

Giờ đây, hãy thực hành một bài kiểm tra vô cùng đơn giản: Khi đi ra đường, hãy nhìn lên và quan sát mọi thứ xung quanh, đeo khẩu trang và nhìn người phía trước đang tiến đến bạn và đi bên phải. Dù là cặp đôi hay một nhóm người, hãy nhớ đi thành hàng một. Lúc đó, bạn sẽ thấy quy định này phát huy tác dụng và tốt lắm, bạn cuối cùng cũng trở thành một công dân có ích cho thành phố này.

(Nguồn: The Daily Beast)

Chia sẻ
Đọc thêm