Những biện pháp điều trị bệnh Crohn - bệnh viêm ruột đơn giản mà hiệu quả tại nhà
Với những người mắc bệnh Crohn, đau bụng thường là nỗi ám ảnh khó có thể phai mờ trong lòng họ. Dưới đây là một vài cách tự nhiên giúp bạn chế ngự căn bệnh này rất hiệu quả.
Crohn là một loại bệnh viêm ruột, có khả năng ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Tiêu chảy và đau bụng là dấu hiệu điển hình của bệnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp phải các triệu chứng như sốt, sụt cân và chảy máu trực tràng khi mắc Crohn.
Các nhà khoa học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Họ cho rằng di truyền hoặc phản ứng của hệ miễn dịch có thể là nguồn gốc gây bệnh. Thật không may, các bác sĩ chỉ có thể giúp bạn giảm nhẹ triệu chứng chứ không thể chữa dứt điểm loại bệnh viêm ruột này. Dưới đây là một vài cách tự nhiên giúp bạn chế ngự căn bệnh này hiệu quả:
Crohn là một loại bệnh viêm ruột , có khả năng ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
Điều chỉnh thực đơn hàng ngày
Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho biết, một số loại thực phẩm và đồ uống có thể kích thích bộ máy tiêu hóa và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh Crohn. Vì vậy, bạn cần nhận định đúng loại thực phẩm bản thân có thể tiêu thụ. Dưới đây là một số khuyến cáo của các chuyên gia đối với người mắc bệnh Crohn:
Thực phẩm chứa nhiều gia vị, chất béo, bơ sữa và nước uống có ga sẽ gây đầy bụng, khó tiêu và tiêu chảy. Tránh tiêu thụ chúng có thể giảm bớt mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và bảo vệ sức khỏe đường ruột.
Thực phẩm nhiều chất xơ như rau, các loại hạt, đậu và súp lơ có khả năng gây đầy bụng. Chất xơ không hòa tan trong các loại thực phẩm này khiến cơ thể khó tiêu hóa. Trái lại, do sở hữu khả năng hấp thụ nước trong đường ruột, chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa tiêu chảy hiệu quả. Tuy đa số các loại thực phẩm đều chứa cả hai loại chất xơ này, nhìn chung, những loại rau củ hay trái cây có thể bóc vỏ sở hữu hàm lượng chất xơ không hòa tan thấp hơn các loại khác.
Tiêu thụ nhiều thực phẩm cùng một lúc có thể ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên chia 3 bữa ăn chính thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.
Rượu bia, caffein có thể làm các triệu chứng của bệnh gia tăng.
Rượu bia, caffein có thể làm các triệu chứng của bệnh Corhn gia tăng.
Thêm cây sả vào chế độ ăn hàng ngày
Sả là loại cây gia vị được người châu Á thường xuyên sử dụng. Ngoài việc dùng để nấu ăn, chúng sở hữu nhiều đặc tính chữa bệnh mạnh mẽ. Khi cơ thể bị thương hay đang chiến đấu chống lại tác nhân gây viêm nhiễm, hệ miễn dịch sẽ gửi một lượng lớn tế bào bạch cầu tới vùng viêm nhiễm để bảo vệ cơ thể.
Tuy nhiên, nếu mắc bệnh viêm ruột giống như Crohn, thay vì tiêu diệt tác nhân gây viêm nhiễm, các tế bào bạch cầu sẽ tấn công những mô khỏe mạnh. Tiến sĩ Joseph Jankovic, giáo sư kiêm trưởng khoa tiêu hóa tại Trường Y Baylor cho biết, citral, một hợp chất có trong sả, sẽ ngăn chặn chúng tiêu diệt tế bào khỏe mạnh.
Bổ sung dầu cá
Axit béo omega-3 trong dầu cá sở hữu đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Một nghiên cứu tại Trung tâm y tế Memorial Sloan-Kettering đã chỉ ra, tiêu thụ 2,7g dầu cá mỗi ngày có khả năng làm giảm gấp đôi triệu chứng của bệnh Crohn.
Bạn có thể tìm thấy dầu cá trong các loại cá nhiều mỡ như cá trích, cá hồi và cá thu. Hãy nói chuyện với các chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn có ý định sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung dầu cá.
Axit béo omega-3 trong dầu cá sở hữu đặc tính chống viêm mạnh mẽ.
Tăng cường probiotic
Probiotic có khả năng giải quyết một số vấn đề về sức khỏe như tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích, viêm âm đạo. Tăng cường loại vi khuẩn này trong đường ruột cũng sẽ ngăn ngừa triệu chứng Crohn xảy đến.
Mã đề là một loại thực vật sở hữu nhiều prebiotic, giúp tăng cường sự phát triển của vi khuẩn probiotic trong đường ruột. Một nghiên cứu tại Bệnh viện Y học nhiệt đới London (Anh) đã chỉ ra, kết hợp probiotic với probiotic sẽ làm giảm hội chứng ruột kích thích và bệnh Crohn. Probiotic thường xuất hiện trong những thực phẩm lên men như sữa chua.
Tiêu thụ dứa
Julie Upton, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người sáng lập tổ chức Appetite for Health cho biết, bromelain là một tổ hợp enzym được tìm thấy trong dứa có tác dụng bẻ gãy protein. Ngoài ra, chúng cũng sở hữu đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Vì vậy, tiêu thụ dứa có thể giúp làm giảm viêm nhiễm do bệnh Crohn gây ra.
Tuy nhiên, loại quả này cũng chứa chất xơ không hòa tan và frutose nên không phải tất cả mọi người đều có thể tiêu thụ được. Nếu không sử dụng dứa, bạn hãy lựa chọn thực phẩm chức năng để thay thế.
Ăn dứa có thể giúp làm giảm viêm nhiễm do bệnh Crohn gây ra.
Ăn nghệ
Currcumin, một loại hợp chất có trong nghệ, sở hữu đặc tính chống oxy hóa và viêm nhiễm mạnh mẽ. Một nghiên cứu tại Bệnh viện Denver Health (Mỹ) đã chỉ ra, tiêu thụ 360 mg nghệ 3 lần mỗi ngày trong một tháng có thể cải thiện bệnh Crohn. Bạn nên đưa nghệ vào thực đơn hàng ngày như súp, món cà ri. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nghệ để pha trà.
Uống trà thục quỳ
Thục quỳ là một loại thảo dược khác cũng có khả năng trị viêm nhiễm ở người mắc bệnh Crohn. Pha trà thục quỳ bằng cách ngâm 2-5 gm lá hoặc rễ thục quỳ đã sấy khô vào nước đun sôi.
Theo Lisa Young, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn The Portion Teller Plan, uống loại trà này 3 lần mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường không nên sử dụng trà thục quỳ.
Thục quỳ là một loại thảo dược khác cũng có khả năng trị viêm nhiễm ở người mắc bệnh Crohn.
Châm cứu
Châm cứu là liệu pháp đều trị viêm đường ruột truyền thống của người Trung Quốc. Một nghiên cứu đã chỉ ra, các triệu chứng của bệnh Crohn sẽ thuyên giảm nếu châm cứu liên tục trong 4 tuần.
Châm cứu là liệu pháp đều trị viêm đường ruột truyền thống của người Trung Quốc.
Ngoài việc trị bệnh, liệu pháp này còn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Lea Ann Chen, thạc sĩ kiêm phó giáo sư y khoa tại trung tâm chăm sóc sức khỏe NYU Langone cho biết, liệu pháp chữa bệnh bằng ngải (cuộn lá cây ngải và đốt chúng trên da) cũng được sử dụng kèm với liệu pháp châm cứu để tăng thêm hiệu quả chữa bệnh.
(Nguồn: Curejoy)