Những bệnh lý răng miệng có thể gây mất răng vĩnh viễn

Theo thống kê vào năm 2019 của bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, có đến 90% người Việt Nam đang mắc bệnh liên quan đến răng miệng.

Các bệnh lý răng miệng phổ biến là: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, các biến chứng do răng khôn… Nếu không điều trị kịp thời, những căn bệnh này sẽ tiến triển nặng và gây nhiều biến chứng. Trong đó nguy hiểm nhất là mất răng.

Sâu răng - bệnh lý răng miệng phổ biến nhất

Sâu răng là căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi. Nếu phát hiện sớm, bệnh sâu răng có thể điều trị dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người vì chủ quan không điều trị sớm, đến khi thăm khám tại nha khoa thì sâu răng đã diễn biến nặng, răng chết tủy. Thậm chí nhiều răng đã lung lay hoặc gãy rụng.

Vì vậy, khi bắt đầu xuất hiện những cơn đau nhức răng hoặc bề mặt răng ngả màu nâu, đen… bạn cần đến nha khoa để thăm khám ngay.

Những bệnh lý răng miệng có thể gây mất răng vĩnh viễn - Ảnh 1.

Răng bị sâu

Hiện nay, trám răng là phương pháp được sử dụng nhiều nhất để điều trị sâu răng. Tùy theo mức độ hư hỏng của răng, bác sĩ sẽ xử lý các tổn thương và lựa chọn vật liệu trám phù hợp. Tại Nha khoa I – DENT, sử dụng phương pháp trám Composite hiện đại, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và thời gian sử dụng bền lâu.

Trong những trường hợp răng sâu quá nặng, cấu trúc răng bị phá hủy, bệnh nhân phải tiến hành điều trị tủy và bọc sứ để bảo vệ răng thật.

Viêm nha chu - bệnh lý răng miệng rất nguy hiểm

Viêm nha chu là một bệnh nhiễm trùng nướu nghiêm trọng. Các triệu chứng thường gặp như: nướu sưng, đau và dễ chảy máu. Sau một thời gian, nướu tụt dần và không còn bao chặt lấy răng. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến các tổ chức nâng đỡ răng bị phá hủy, tiêu xương ổ răng và dẫn đến mất răng.

Những bệnh lý răng miệng có thể gây mất răng vĩnh viễn - Ảnh 2.

Răng bị viêm nha chu

Viêm nha chu nếu được phát hiện kịp thời có thể can thiệp bằng thuốc kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn. Tuy nhiên, trong tình trạng túi nha chu sâu, tiêu xương nghiêm trọng thì phải tiến hành phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật nha chu, bác sĩ sẽ bóc tách nướu và làm sạch mô bệnh. Sau đó đặt vào các loại màng, xương ghép hay proteins kích thích tạo mô, để tái tạo mô nha chu và xương.

Biến chứng răng khôn mọc lệch, ngầm - gây mất răng số 7

Khi răng khôn bắt đầu mọc thường kéo theo tình trạng sưng đau, khó chịu trong vài ngày rồi hết, khiến nhiều người không bận tâm.

Những bệnh lý răng miệng có thể gây mất răng vĩnh viễn - Ảnh 3.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Thực tế, răng khôn rất dễ xảy ra tình trạng mọc lệch, mọc ngầm. Từ đó gây ra các bệnh lý viêm nướu, viêm nha chu, nhiễm trùng lợi...

Răng khôn mọc ngang còn tác động đến răng số 7 liền kề, làm tiêu một phần thân và chân răng này. Nếu không phát hiện sớm, quá trình tổn thương có thể kéo dài và khiến răng số 7 hỏng hoàn toàn, không thể giữ lại được.

Vì vậy, khi được chẩn đoán răng khôn mọc lệch, ngầm thì bạn cần phải nhổ bỏ càng sớm càng tốt.

Tất cả các bệnh lý răng miệng kể trên đều có thể gây mất răng vĩnh viễn và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vì vậy, mỗi người phải có ý thức giữ gìn răng miệng một cách tốt nhất. Tạo thói quen khám răng định kỳ 6 tháng/lần, để phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng và có hướng điều trị phù hợp.

Nha khoa I-DENT là một trong những địa chỉ uy tín trong việc điều trị các bệnh lý nha khoa tại TP HCM. I-DENT tự tin mang đến sự hài lòng cho mỗi khách hàng, bởi những yếu tố:

- Đội ngũ Ts – Bs hơn 10 năm kinh nghiệm, từng tu nghiệp tại Pháp - quốc gia có nền nha khoa phát triển vượt bậc.

- Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tối tân: I-DENT chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, máy móc hiện đại nhập khẩu từ Châu Âu. Hệ thống phòng điều trị riêng biệt, cùng LABO tại chỗ, giúp việc điều trị chính xác và nhanh chóng.

- Vật liệu nha khoa chính hãng: Tất cả những vật liệu nha khoa được sử dụng tại I-DENT đều có nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ giấy kiểm định chất lượng từ các cơ quan y tế.


Chia sẻ
Đọc thêm