Nhiều người nhập viện vì ăn Chocolate chứa chất gây ảo giác

THANH HÀ, Theo TIỀN PHONG
Chia sẻ

Sau khi giám định Chocolate một số người đã ăn và phải nhập viện cấp cứu, Công an TP Hà Nội phát hiện có chất ADB-BUTINACA gây tác dụng ảo giác thường thấy trong "cỏ Mỹ".

Cuối tháng 5/2022, 5 bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong tình trạng lơ mơ, khó thở và bất tỉnh sau khi ăn Chocolate.

Nhiều người nhập viện vì ăn Chocolate chứa chất gây ảo giác - Ảnh 1.

Loại chocolate bán trên mạng

Quá trình xác minh, Công an TP Hà Nội tìm thấy chất ADB-BUTINACA có trong Chocolate những bệnh nhân trên sử dụng.

Đây là chất phát hiện có trong "cỏ Mỹ", gây ra ảo giác tương tự các chất ma túy thuộc nhóm cần sa tổng hợp, nhưng không có trong danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP, Nghị định 60/2020/NĐ-CP.

Trước đây, cơ quan chức năng phát hiện 1 loại ma tuý tổng hợp được pha trộn MDMA, Ketamine, Diazepam..., sau đó đóng gói thành 1 loại nước giải khát hay còn gọi là “nước vui”.

Khi sử dụng sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần và có thể đe doạ tính mạng nếu sử dụng quá liều.

Cách đây vài năm, trên mạng xã hội cũng đã xuất hiện các loại chocolate, kẹo mút, bánh bích quy chứa cần sa gây ra ảo giác, hưng phấn khi sử dụng...

Năm 2021, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã tiến hành giám định, xác định 8 chất ma túy mới lần đầu xuất hiện ở Việt Nam gồm: 1cP-LSD, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA.

Các chất nêu trên đều là chất có tác dụng tương tự như chất ma túy nhưng chưa nằm trong danh mục quy định các chất ma túy tại Việt Nam.

Chia sẻ
Đọc thêm