Nhiều người cho rằng phi công là nghề dành cho “con nhà có điều kiện”, sự thật có phải như chúng ta thường nghĩ?

Nhiều cha mẹ đã vội dập tắt luôn mơ ước cho con học nghề phi công chỉ vì nghĩ đến số tiền tỷ phải lo cho con đóng học phí.

Chi 4 tỷ để trở thành phi công

Từ trước đến nay, phi công luôn là nghề mơ ước của bao nhiêu người với tính chất đặc thù được bay khắp nơi với mức thu nhập lên tới cả trăm triệu đồng mỗi tháng. Thực tế, nhiều bạn nhỏ khi được hỏi lớn lên làm nghề gì đã có mong muốn trở thành phi công. Nhiều bậc cha mẹ có con đang ngồi trên ghế nhà trường, thậm chí là cấp 1, cấp 2 đã định hướng cho con sẽ làm nghề "sang chảnh" này. 

Bên cạnh đó, theo Cục Hàng không Việt Nam, vào năm 2023, số máy bay của hãng hàng không Việt sẽ tăng từ 222 chiếc hiện tại lên khoảng hơn 360 chiếc. Trong khi đó, theo ước tính của Boeing, với mỗi máy bay biên chế, các hãng cần khoảng 20 phi công để khai thác tối đa công suất. Điều này đồng nghĩa ngành hàng không Việt Nam sẽ cần khoảng 2.700 phi công để vận hành lượng máy bay mới này và là ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng. 

luong-phi-cong-vna_rylb

Tuy nhiên, muốn theo đuổi nghề phi công cần có 3 điều kiện tiên quyết là sức khỏe, trình độ tiếng Anh và điều kiện kinh tế. Mặc dù các con có thể đảm bảo được sức khỏe loại A, trình độ tiếng Anh đạt chuẩn nhưng nhiều gia đình vội dập tắt ước mơ bởi chi phí đào tạo vượt quá xa tầm với. 

Ước tính, trong khoảng 2 năm đào tạo khóa phi công cơ bản, học viên phải tốn 2-2,5 tỷ đồng. Trong đó, khóa học lý thuyết ATP - lý thuyết phi công vận tải hàng không - trong nước với chi phí khoảng 130 triệu đồng; chi phí học huấn luyện bay ở nước ngoài khoảng 1,8-2 tỷ đồng (học ở Mỹ khoảng 63.400 USD/khóa, New Zealand khoảng 70.000 USD/khóa…). Sau đó về Việt Nam học phối hợp tổ bay trên buồng lái, chi thêm khoảng 100 triệu đồng.

IMG_6556

Muốn trở thành phi công, học viên phải chi tới 4 tỷ đồng.

Để ngồi được lên buồng lái tàu bay, cần thêm khoảng 1,5-1,6 tỷ đồng học chuyển loại (đa phần hãng hàng không đài thọ chi phí chuyển loại). 

Như vậy, để có được mức lương từ 70-250 triệu đồng/tháng, tổng chi phí học viên phải bỏ ra từ khi học tới khi ra làm việc khoảng 4 tỷ đồng. Đây là số tiền quá lớn đối với đại đa số các gia đình tại Việt Nam.

Hiện thực ước mơ trở thành phi công cho những người "không giàu" 

Để giải quyết bài toán thiếu nhân lực và mang cơ hội đến với nhiều gia đình có mong muốn cho con được trở thành phi công, mới đây Vingroup đã ký kết thoả thuận hợp tác với CAE Oxford Aviation Academy - tổ chức đào tạo hàng không hàng đầu thế giới - thành lập Trường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao Ngành Hàng Không (VinAviation School) và Trung tâm huấn luyện bay Vinpearl Air (VPA Training Centre) tại Việt Nam.

VinAviation School bắt đầu tuyển sinh khóa 1 với số lượng dự kiến 400 học viên phi công. Đặc biệt, trường có chính sách hỗ trợ hấp dẫn cho các gia đình giải quyết bài toán tài chính. 

VPAir-20190816T114822101562

Phi công luôn được cho là nghề mà chỉ gia đình có điều kiện mới dám cho con em theo đuổi. Tuy nhiên Vietcombank liên kết với Vinpearl Air hỗ trợ cho vay tới 85% học phí khiến ước mơ được ngồi trong cabin máy bay của nhiều người trở nên khả thi hơn.

Học viên được ngân hàng hỗ trợ cho vay tới 85% gói học phí, ân hạn trả gốc đến 26 tháng và trả dần khi bắt đầu đi làm. 

Ngoài ra, Tập đoàn Vingroup sẽ đứng ra bảo lãnh cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vay ngân hàng, được hỗ trợ 100% lãi vay; những trường hợp đặc biệt khó khăn sẽ được hỗ trợ kinh phí lên đến 50.000 USD/học viên, trong đó một phần sẽ được trích để trả lãi ngân hàng, một phần được trừ vào học phí phải đóng.

Như vậy, chính sách hỗ trợ của VinAviation School mang đến cơ hội đồng đều cho cả "con nhà giàu" lẫn "con nhà không giàu" trở thành phi công mà không có sự phân biệt nào. 

Đặc biệt, học viên sẽ được đào tạo cơ bản tại 1 trong các Học viện đào tạo hàng đầu thế giới tại Mỹ hoặc Úc và huấn luyện chuyển loại tại Trường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành Hàng không Vinpearl Air, trong thời gian 26 tháng. 

Sau khi tốt nghiệp, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ phi công tiêu chuẩn quốc tế CAAV, FAA và CASA; và có cơ hội học liên thông lên Đại học chuyên ngành quản trị Hàng không. Toàn bộ học viên đều được Vinpearl Air đảm bảo việc làm trong môi trường chuyên nghiệp và thu nhập hấp dẫn sau khi ra trường.

Trong 3 ngày 28/09, 02/10 và 04/10, lần lượt tại 3 địa điểm Hà Nội, Sài Gòn và Hà Tĩnh, Vinpearl Air – Thành viên của Tập đoàn Vingroup sẽ tổ chức chuỗi sự kiện Ngày hội tư vấn tuyển sinh phi công mang tên "Cùng Vinpearl Air chinh phục bầu trời". Đây là sự kiện tư vấn phục vụ cho đợt tuyển sinh thứ 2 cho khóa 1 năm học 2019.

Với mục tiêu đem lại cái nhìn toàn diện cho phụ huynh và các bạn trẻ về nghề phi công, nhu cầu nhân sự của ngành hàng không và cách thức để tham gia khóa đào tạo phi công, Vinpearl Air sẽ tổ chức các buổi gặp gỡ, trò chuyện cùng các chuyên gia, người trong ngành, những phi công có nhiều kinh nghiệm trong nghề hiện đang công tác tại Vinpearl Air. Phụ huynh và các bạn trẻ sẽ được tư vấn trực tiếp và có thể nộp hồ sơ ngay tại sự kiện.

Ứng viên cũng có thể nộp hồ sơ Dự tuyển online cho đợt tuyển sinh thứ 2 của khóa 1 qua email tuyensinhhangkhong@vingroup.net (từ 28/09 – 15/11). Thông tin chi tiết liên hệ hotline 0353 593 366/ 0353 793 366/0353 673 366/0353 713 366.

Để đăng ký nhận thông tin tư vấn trực tiếp qua điện thoại, mời các bạn để lại thông tin: https://hocvienphicongvas.bizfly.vn/#dangkydutuyen

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm