Nhiều cha mẹ vô tư làm 3 ĐIỀU tưởng NHỎ nhưng gây HẬU QUẢ lớn trước mặt con cái: Thay đổi ngay nếu không muốn con phát triển lệch lạc

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Một số thói quen hoặc cách thức nuôi dạy con cái của nhiều bậc phụ huynh có thể gây hại, cản trở trẻ phát triển.

Như có câu nói, cha mẹ là người thầy đầu tiên của con cái. Sự quan trọng của cha mẹ đối với con cái là điều hiển nhiên, nếu cha mẹ không để ý đến những hành vi hàng ngày của mình sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trẻ.

Có 3 hành động nhiều cha mẹ vô tư làm trước mặt con cái nhưng hậu quả của nó lớn hơn bạn tưởng.

Nhiều cha mẹ vô tư làm 3 ĐIỀU NÀY trước mặt con cái mà không biết hậu quả vô cùng tai hại:  - Ảnh 1.

Thứ nhất: Bố mẹ cãi nhau

Áp lực cuộc sống và những muộn phiền trong công việc khiến cuộc sống của người lớn đầy rẫy những khó khăn, việc mâu thuẫn vợ chồng là không tránh khỏi. Nhưng nếu cãi nhau, bạn không được làm tổn thương con cái mình.

Một phụ huynh kể câu chuyện như sau: Cách đây một thời gian, hai vợ chồng có cãi nhau vì chuyện gì đó. Lúc này, cô con gái đi tới, vừa khóc vừa ôm đùi không cho mẹ thu dọn đồ đạc. Nhìn thấy con gái như vậy, người mẹ bắt đầu thu dọn hành lý cho con để đưa đi cùng. Ai ngờ đứa trẻ còn khóc dữ dội hơn.

Người mẹ ôm con gái vào lòng, dỗ dành, hỏi con tại sao lại khóc dữ dội như vậy? Cô con gái tức tưởi nói: Con không muốn thấy mẹ cãi nhau với bố, nếu không bố mẹ ly hôn, con không còn nhà... Nghe đến đây, bà vợ choáng váng, người chồng cũng vô cùng hoang mang. Hai người bàn bạc rất nhiều, cuối cùng đặt ra quy tắc không được cãi nhau trước mặt con cái...

Chúng ta hay nghĩ trẻ con chưa hiểu gì, có thể cãi vã trước mặt chúng thoải mái. Nhưng thực tế, sự nhạy cảm của trẻ nằm ngoài sức tưởng tượng của cha mẹ. Có những lúc, bố mẹ nghĩ rằng đó là vài câu cãi vã vụn vặt và quên luôn sau đó nhưng trái tim trẻ vẫn luôn căng thẳng.

Thứ hai: Thân mật quá mức

Con trai tránh mẹ, con gái tránh cha. Tình nghĩa vợ chồng thuận hòa là điều tốt, nhưng phải để ý đến từng hành động của mình.

Ông bố nọ kể: Một ngày chủ nhật tôi về quê, lũ trẻ tự chơi, người lớn bận việc riêng. Vô tình, tôi nhìn thấy đôi bàn tay nhỏ xíu của con trai mình đang vuốt ve bên trong chiếc áo cánh của cô em họ. Tôi bí mật gọi con trai tôi sang một bên và hỏi rằng ai đã dạy nó làm điều này? Thật bất ngờ, con trai nhìn tôi khó hiểu và nói: “Bố không hay đặt tay lên xoa qua xoa lại với mẹ sao?

Tôi cảm thấy xấu hổ và không biết phải làm gì, chỉ có thể nói với anh ấy rằng sau này không được phép làm như vậy, làm như vậy là sai. Trong thâm tâm tôi cũng tự nhủ sau này nhất định phải tránh xa bọn trẻ khi vợ chồng thân mật, chúng sẽ chỉ bắt chước mà không biết đâu là đúng đâu là sai…

Nhiều cha mẹ cho rằng việc âu yếm trước mặt con cái là chuyện bình thường như hôn hay ôm ấp. Nhưng điều đó không phải là một sự lựa chọn đúng. Nhiều đứa trẻ còn rất nhỏ nhưng đã biết cách gần gũi, âu yếm bạn gái và còn có rất nhiều hành động vượt quá giới hạn mà chúng ta không thể kiểm soát chỉ vì chúng muốn học theo. Do đó, hãy lưu ý đến vấn đề này để giữ cho trẻ một tâm hồn ngây thơ, trong sáng đúng chất của nó.

Thứ ba: Những câu nói bậy

Một chuyên gia tâm lý từng chia sẻ câu chuyện. Phụ huynh nọ gặp mặt xin tư vấn về chuyện con anh ta rất hay nói bậy, càng ngày càng "khó quản". Thậm chí khi được bố mẹ nhắc học bài, thay vì nghe lời, đứa trẻ ngúng nguẩy bỏ đi và trả lời bằng một câu hỗn hào. "Làm thế nào để kỷ luật thằng nhóc hỗn láo này", người bố đặt câu hỏi.

Chuyên gia lặng lẽ nhìn anh ta, suy nghĩ trong hai phút trước khi chậm rãi nói: Anh vừa nói bao nhiêu câu nói bậy? Người bố sửng sốt trong giây lát. Thì ra theo thói quen, khi nói chuyện với chuyên gia, anh ta đã vô tình "đệm" vào 1 vài từ bậy mà thậm chí không nhận ra điều đó.

Nhiều cha mẹ vô tư làm 3 ĐIỀU NÀY trước mặt con cái mà không biết hậu quả vô cùng tai hại:  - Ảnh 2.

Có nhiều việc, cha mẹ không làm được mới bắt con làm, bản thân cha mẹ không được chỉn chu trong mọi hành vi nhưng lại yêu cầu con phải chỉn chu. Đó là cách dạy ngược. Cha mẹ dạy con lời hay lẽ phải xuất phát từ mong muốn con ngoan ngoãn, trưởng thành nhưng họ đi ngược lại với phương pháp giáo dục nên thường không thành công.

Trong việc dạy con, làm gương là cực kỳ quan trọng. Chúng ta làm gương tốt mỗi ngày thì từ từ trẻ sẽ học được điều tốt ấy.

https://afamily.vn/nhieu-cha-me-vo-tu-lam-3-dieu-tuong-nho-nhung-gay-hau-qua-lon-truoc-mat-con-cai-thay-doi-ngay-neu-khong-muon-con-phat-trien-lech-lac-20220517152143587.chn
Chia sẻ
Đọc thêm