Nhân chuyện hoa hậu hút thuốc, xin hỏi đám đông một câu…

Nói thật nhìn cái cảnh hoa hậu ngồi cà phê hút thuốc tôi rất chả ưng. Vì hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Nhưng tôi rất muốn hỏi đám đông một câu thế này...

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Cả người hút lẫn người vô tình sống trong môi trường khói thuốc do người hút vô tư thải ra. Đoạn này trẻ con cũng biết.

Đàn ông hay đàn bà hút thuốc thì đều không nên. Hoa hậu hay nam vương thì cũng thế. Không nên. Vì hút thuốc có hại cho sức khỏe.

Mà thực ra, đã mang trọng trách Hoa hậu trên vai, đội chiếc vương miện để cả thiên hạ phải dõi theo mình như thế, thì hút thuốc ở nơi công cộng, phải gọi là hành động quá sai!

Nhiều người bình thường hút thuốc lá. Số này đông lắm. Những người không bình thường – như các ngôi sao chẳng hạn - cũng hút thuốc lá. Số này không hề ít. Sao bóng đá, ca nhạc, người mẫu, diễn viên. Sao ngoại và sao Việt. Sao Việt thì ngoài thuốc lá còn có thuốc lào.

Suy cho cùng hút thuốc là một hành vi không được đồng tình nhưng cũng không bị cấm (trừ những nơi có bảng No smoking). Cũng giống rượu bia. Người ta hút nó vì thói quen vui miệng, vì vẻ ngoài chịu chơi, hay vì muốn trút bỏ những xì trét, não nề buồn phiền nào đó. Tất cả đều có lý do.

Quay lại câu chuyện đương kim Hoa hậu, một cô gái rất trẻ, đại diện cho sắc đẹp và trí tuệ Việt, đang phì phèo khói thuốc ở góc tối một quán café. Hình ảnh đúng là dễ khiến người ta ngán ngẩm. Nhất là khi danh hiệu to uềnh còn đó, bao con mắt đang dòm ngó, đang trông chờ. Đám đông đang đói thông tin nhìn thấy cảnh đấy như bắt được vàng còn gì. Kể từ sau vụ đánh ghen dạo nọ, ngoại tình công khai dạo kia, làm gì còn chuyện gì hay để share, để đăng, mổ xẻ, bàn tán, nâng quan điểm. 

Nhân chuyện hoa hậu hút thuốc, xin hỏi đám đông vài câu…
Hoa hậu Kỳ Duyên hút thuốc lá gây xôn xao dư luận.

Phụ nữ hút thuốc đã không chấp nhận được. Huống gì lại là Hoa hậu!

Tôi nghe loáng thoáng nhiều người bảo thế. Cười hềnh hệch, ném sỏi, đá tảng, xi măng vào cô Hoa hậu trẻ mang trong người một danh vị lấp lánh nhưng lại không hề biết "thận trọng khi thể hiện cá tính, chiều chuộng cái tôi bằng những hành động dễ gây tranh cãi với cộng đồng”, như lời trần tình của cô chỉ vài tiếng sau khi hình ảnh kia bị phát tán như vũ bão.

kyduyen
Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang ngôi hoa hậu Việt Nam năm 2014.

Nghe thế, tôi mới bất chợt muốn hỏi đám đông 1 câu. Thế nếu đấy không phải Hoa hậu Kỳ Duyên, mà là một nam vương, thì sự thể có tệ thế không nhỉ?

Anh ấy chẳng nghiện thuốc đâu, đang ngồi vui với bạn bè, buồn miệng, làm một hơi. Kiểu đàn ông nó thế, nhìn tý khói bay nhấp nhổm trong không khí, có khi phần cá tính, manly lại tăng lên gấp bội. 

Đấy là tôi tưởng tượng ra thế. Tưởng tượng thế cũng là có lí do cả. Tôi không phải dân nghiện thuốc, nhưng thi thoảng những chuyến phượt, trên những cung đường vắng, ngồi chém gió nghĩ về cuộc đời mà buồn mà sầu, lại cũng hít một hơi cho có tính “bầy đàn”. Đôi lúc, ngồi ở quán cóc vỉa hè, đang rầu chuyện gia đình, xin anh bạn một hơi thuốc, nhìn sang ngang thấy vài đôi mắt đang dòm dòm ngó ngó. Ánh mắt đúng kiểu khi tôi về nhà người yêu chơi lần đầu, cả nhà không dám nhìn thẳng cứ liếc liếc xem cái chữ tôi xăm ở cổ là chữ gì.

Nghĩ thế. Nên lắm lúc thấy buồn cười. Chẳng phải chỉ chuyện hình xăm, chuyện hút thuốc, mà vô vàn kiểu “hư” khác, đều thường bị gán cho giới nữ. Nếu hành động “hư”, “xấu” ấy là của phụ nữ, người ta hậm hực hơn, phản đối nhiều hơn, mạnh miệng hơn, gay gắt hơn so với nam giới. Điều này bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng qua những trang báo hàng ngày tấp nập thông tin kia. Phụ nữ bạo hành chồng, phụ nữ ngáo đá, phụ nữ phạm tội, phụ nữ hận tình… đều bị chỉ trích nặng nề gấp nhiều lần đàn ông – những sinh vật cứ vô tư cười nói, sống như mây như gió, tận hưởng những đặc quyền chỉ dành cho nam giới.

Thế đấy, nên những lúc đọc dòng tin tức hoa hậu hút thuốc kiểu này, xem vài dòng bình luận không phải phê phán việc cô ấy là Hoa hậu không biết giữ hình ảnh, mà lại xoáy vào đánh giá phẩm chất một người vì cô ấy hút thuốc, tôi thấy bình đẳng nam nữ còn xa quá.

Kết bài, nói lại cho rõ quan điểm, nhìn ảnh Hoa hậu hút thuốc tôi vẫn không ưng. Tôi mà là Hoa hậu, tôi cũng chẳng dại gì thể hiện cái cá tính kiểu thế giữa thanh thiên bạch nhật. Nhưng may quá, tôi chỉ là một phụ nữ rất bình thường, thích hút thuốc, đang kêu gọi một chút cái nhìn bình đẳng cho mình.

Nhưng thôi thì, tôi cứ hỏi đám đông 1 câu như thế, cho vui…

*Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn riêng của người viết*

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm