Nhạc sĩ "Kiếp cầm ca" Huỳnh Anh qua đời ở tuổi 81

Theo Depplus,
Chia sẻ

Vị nhạc sĩ tài hoa với nhiều bản tình ca đi vào lòng người, Huỳnh Anh, đã qua đời tại nhà riêng ở Mỹ trong sự tiếc thương của người thân, bạn bè và những đồng nghiệp.

Vào khoảng 15h00 ngày 13/12/2013 (giờ địa phương – San Fransisco, Mỹ), nhạc sĩ Huỳnh Anh, cha đẻ của những bản tình ca "vang bóng một thời" như Mưa rừng, Kiếp cầm ca, Rừng lá thay chưa... đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 81 tại nhà riêng.

Nhạc sĩ "Kiếp cầm ca" Huỳnh Anh qua đời ở tuổi 81 1
  Sinh năm 1932 tại Cần Thơ, nhạc sĩ Huỳnh Anh là con trai của nghệ sĩ Sáu Tửng, một người chơi đàn kìm nổi tiếng của nền cải lương miền Nam.

Năm 1947, nhạc sĩ Huỳnh Anh chính thức bước vào con đường âm nhạc với vai trò một tay trống trong một ban nhạc tại thành phố Đà Lạt. Từ đó cho tới năm 1957, ông là nhạc công cho những đoàn cải lương, các phòng trà ca nhạc với các ban nhạc Philippines. Huỳnh Anh chơi được nhiều nhạc cụ, từ guitar, piano cho tới kèn, percussion. Năm 1957, ông trở thành trưởng ban nhạc và là một tay trống lừng lẫy trình diễn ở nhiều phòng trà, vũ trường của Sài Gòn.

Nhạc sĩ "Kiếp cầm ca" Huỳnh Anh qua đời ở tuổi 81 2
Sau khi Việt Nam hoàn toàn độc lập năm 1975, ông rời Việt Nam và định cư tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ.

Huỳnh Anh sáng tác không nhiều, chỉ khoảng 20 bài. Một trong những nhạc phẩm đầu tiên của ông là Em gắng chờ, ra đời khoảng cuối thập niên 1950. Tiếp theo đến những ca khúc khác được nhiều người biết tới như Lạnh trọn đêm mưa, Kiếp cầm ca và Thuở đó có em…

Nhạc sĩ "Kiếp cầm ca" Huỳnh Anh qua đời ở tuổi 81 3
  

Mưa rừng là ca khúc nhạc vàng được ông viết riêng cho Thanh Nga năm 1961 khi tuồng cải lương cùng tên đã gần kề. Bài hát nhanh chóng nổi tiếng theo vở tuồng năm 1961 và bộ phim năm 1962 khẳng định tên tuổi Huỳnh Anh.

Ngoài ra ông cũng sáng tác một vài ca khúc cho các phim điện ảnh như ca khúcLoan Mắt Nhung cho bộ phim cùng tên năm 1970 có sự tham gia diễn xuất của Thanh Nga và Sa mạc tuổi trẻ trong phim Điệu ru nước mắt.

Dù đã được khai sinh từ rất lâu nhưng có thể nói, đến thời điểm hiện tại, nhiều ca khúc của nhạc sỹ Huỳnh Anh vẫn được khán giả mộ điệu và dành cho tình cảm đặc biệt bền bỉ theo năm tháng.

Trước sự ra đi của tác giả Huỳnh Anh, những người yêu mến các sáng tác của ông cùng với gia đình, đồng nghiệp cũng đã thể hiện sự thương tiếc và cùng cầu nguyện cho người nhạc sỹ tài hoa này được yên nghỉ nơi chin suối.

Chia sẻ
Đọc thêm