Nguyên nhân gây táo bón và bệnh đường ruột mà không ai ngờ đến

Tr.Thu,
Chia sẻ

Các nhà khoa học đã tìm thấy một liên kết đáng ngạc nhiên giữa táo bón và bệnh herpes trong một nghiên cứu mới đây.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Yale tin rằng virus herpes lây lan từ bộ phận sinh dục tới các dây thần kinh trong tủy sống và sau đó vào đại tràng. Tại đây nó giết chết tế bào thần kinh. Sự tổn hại này kéo theo hậu quả là ngăn chặn sự di chuyển của thức ăn dọc theo đường tiêu hóa, gây táo bón.

Nghiên cứu được tiến hành trên chuột nhưng các tác giả của nghiên cứu tin rằng phát hiện này có thể giúp đỡ phần nào đối với bệnh nhân mắc bệnh đường tiêu hóa mạn tính mà không có nguyên nhân rõ ràng.

Từ trước đến nay, chưa có bằng chứng nào nói về mối liên quan giữa bệnh nhiễm herpes với các triệu chứng táo bón và tiểu tiện. Chính vì vậy, để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên chuột nhiễm virus herpes 1 (HSV-1) - nguyên nhân chính gây ra herpes sinh dục ở Mỹ.

táo bón

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, HSV-1 chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc bằng miệng như hôn hoặc quan hệ tình dục bằng miệng

Thepo Akiko Iwasaki, tác giả chính và là giáo sư chuyên về miễn dịch thì: Những phát hiện quan trọng ở đây là" sau khi nhiễm herpes, các tế bào thần kinh trong thành ruột bị ảnh hưởng. Các thiệt hại cho tế bào thần kinh ruột ngăn cản sự di chuyển của thức ăn dọc theo đường tiêu hóa, dẫn đến phì đại tràng và gây bệnh táp bón.

Ngoài virus HSV-1, các loại virus khác bao gồm virus Epstein-Barr, virus thủy đậu, và cytomegalovirus... cũng có mặt trong các tế bào thần kinh của đại tràng của người bị táo bón mạn tính không rõ nguyên nhân. Do đó, khi các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột mãn tính ở một số bệnh nhân thì một trong những khả năng cần xem xét là do nhiễm virus.

Phát hiện này được công bố trên tạp chí Cell Host & Microbe.

táo bón

Một số thực phẩm có tác dụng giảm nguy cơ táo bón:

1. Lô hội/Nha đam

Cây lô hội có chứa senna và cascara - những hợp chất hoạt động như một thuốc nhuận tràng tự nhiên nên giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. 

2. Atisô

Các enzym trong hệ thống tiêu hóa của bạn không thể phá vỡ chất xơ, đó là lý do tại sao chất xơ giúp bạn giữ đi đại tiện thuận lợi. Uống atisô cung cấp chất xơ cho bạn. Nghiên cứu từ Tạp chí World of Gastroenterology cho thấy chất xơ không hòa tan sẽ giúp quá trình bài tiết thuận lợi.

táo bón

3. Các loại đậu

Đậu lăng và đậu đen chứa rất nhiều chất xơ nên cũng góp phần giúp bạn tránh được nguy cơ bị táo bón. 

4. Các loại hạt

Không những giàu chất xơ, các loại hạt như hạt nhanh, hạnh nhân, hồ trăn... còn là nguồn magiê phong phú. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition, một chế độ ăn ít magiê có thể góp phần gây táo bón cho những người ăn ít chất xơ, vậy nên, ăn nhiều các loại hạt có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

5. Nho, táo

Cả nho và táo đều chứa nhiều chất xơ nên cũng tốt cho việc tiêu hóa, giảm táo bón.

táo bón

Đối với những người thường xuyên phải đấu tranh với chứng táo bón, bác sĩ William Chey, giáo sư Đại học Michigan và trưởng ban biên tập của tạp chí American Journal of Gastroenterology đưa ra lời khuyên là hãy tránh ăn thịt đỏ. Nguyên do là vì nhóm thịt này rất giàu chất sắt có thể làm cho tình trạng táo bón trầm trọng hơn. Các loại thực phẩm có chứa canxi như sữa và pho mát... hay thức ăn chiên giàu chất béo, protein cũng có thể gây táo bón cho một số người vì chúng làm chậm quá trình tiêu hóa. Vậy nên, hãy hạn chế ăn các thực phẩm này nếu bạn bị các bệnh đường ruột mãn tính, bao gồm cả táo bón.

(Nguồn: Huffington/Prevention)
Chia sẻ